รบกวนด้วยนะคะ เครียดมากค่ะ
ReadyPlanet.com


รบกวนด้วยนะคะ เครียดมากค่ะ


ตอนนี้ลูกอายุเกือบเดือนแล้วค่ะ คลอดที่โรงพยาบาลวิภาวดี เมื่อวันที่ 9/12/2010 ผ่าคลอด น้ำหนักแรกคลอด 3,445 กรัม ตอนนี้ 4,400 กรัม(ประมาณค่ะ)

ก่อนอื่นขอเล่าปัญหาและคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเลย คือ การที่โรงพยาบาลให้กินนมผสมเสริม เลยเหมือนทำให้กระเพาะของเค้าขยาย พอเรากลับมาเลี้ยงเอง นมเลยไม่เคยพอให้เค้ากินเลย และกว่าหัวน้ำนมจะมาก็ประมาณวันที่ 5 หลังคลอดค่ะ ซึ่งตอนที่อยู่โรงพยาบาลก็ให้เค้าดูดกระตุ้นบ่อยๆ กลับมาอยู่บ้านก็เลยต้องให้นมผสมช่วย

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ได้อ่านในเวบและลองทำแล้ว ก็เหมือนจะดีขึ้น แต่ก็ยังมีอยู่ค่ะ คือ

1. หัวนมแดง และเจ็บตลอด อ่านวิธีให้ลูกดูดเยอะมาก ลองทำตลอด แต่ลูกปิดปากทันทีที่หัวนมถึง พยายามจนท้อแล้วค่ะ ตอนนี้หัวนมข้างซ้ายแดงและเจ็บตลอด เวลาปั้มนม (ใช้ปั้มนมไฟฟ้าของ pigeonค่ะ) ก็เจ็บ เจ็บระบมไปหมด จนไม่กล้าทำอะไรเลย ไม่กล้าให้ลูกดูด ไม่กล้าปั้ม เพราะเคยปั้มออกมาแล้วมีเลือดออกลงขวดไปด้วย ส่วนนมข้างขวา น้ำนมดีกว่าข้างซ้าย ปั้มครั้งนึงได้ประมาณ 2-3 oz ส่วนข้างซ้ายได้ประมาณ 1 oz (นี่คือเวลาตอนเช้า หลังจากตื่นนอนนะคะ ถ้าช่วงกลางวันน่าจะได้ไม่ถึง) 

2. ลูกดูดนมไม่พอ หลับคาเต้าเสมอ สะกิด เขี่ย เขย่า แกล้งเอานมออกก็แล้ว พอวางให้นอน ก็ตื่น ร้องไห้ เป็นทั้งกลางวัน กลางคืน คือเค้าหลับได้ครั้งละ 30 นาที หรือ 1-2 ชั่วโมง แต่กว่าจะหลับอีกครั้ง 2- 6 ชั่วโมง ทำให้เราแทบไม่ได้นอนเลยค่ะ เพราะช่วงเวลาที่เค้าไมนอนเค้าจะร้องกินนมตลอด พอได้ดูดไปหนึ่งข้าง 15 นาที ก็หลับคาเต้า พอวางก็ตื่น ร้อง ก็ให้เข้าใหม่จนกว่าเรารู้สึกว่าเต้านิ่ม ก็เปลี่ยนข้าง พอเค้าเริ่มอิ่มก็อึ พออึเสร็จ เปลี่ยนผ้าอ้อม ก็ร้องดูดใหม่ พอดูดก็หลับ พอจับเรอ ก็สะอึกต่อ สรุปคือ เหนื่อยเหลือเกินค่ะ สงสารสามีด้วย ที่ตอนกลางคืนเค้าแทบไม่ได้นอนเลย และต้องตื่นไปทำงานอีก เพราะคอยเป็นห่วง อีกทั้งตัวน้อยก็ร้องไห้เข้านมตลอด จนบางครั้งเราก็ไม่ไหว และเหมือนน้ำนมไม่เหลือพอให้เค้าดูดต่อแล้ว เพราะเค้าดูดตลอดเวลาเลยค่ะ เราเลยต้องให้นมผสม อยากร้องไห้ทุกครั้งเลย เพราะคิดว่าการทำแบบนี้มันจะทำให้กระเพาะเค้าขยาย เพราะกินที กว่าจะอิ่มตอนนี้ก็ 3-4 oz แล้ว และน้ำนมเราเมื่อไหร่จะพอ พยายามให้เค้าดูดนมเรามากมายเหลือเกิน เจ็บก็ทน..

3. การปั้มนม ถ้าลูกเราดูดนมไม่อิ่มซักที ใช้เวลานานมากแต่ละครั้ง สลับข้างไปมาจนหัวนมเปื่อย เจ็บ นมก็เหมือนไม่ค่อยเหลือในเต้าแล้ว จะปั้มนมต่อ หรือไม่ต้องแล้วคะ เพราะตอนนี้เวลาที่ปั้มได้คือเต้าที่เพิ่งตื่นนอน และให้เค้าดูดไปจนเค้าง่วงหลับ ก็จะได้มาประมาณ 3 oz (สองข้างรวมกันค่ะ) ตามที่บอกข้างซ้ายจะได้แต่ 1 oz ทั้งๆ เค้าไม่ได้ดูดออกไป ส่วยข้างขวาคือข้างที่ลูกดูดตอนเช้า นอกนั้นแทบไม่มีเวลาไปปั้มเลยค่ะ เคยลองไปปั้มหลังลูกหลับปรากฎว่าเค้านอนไม่ถึงครึ่งชั่วโมง หมายความว่าเราไปปั้มข้างละ 10-15 นาที เค้าก็ตื่นร้องกินนม นมเราก็ไม่เหลือในเต้าแล้ว แบบนี้คือเราก็เอานมที่ปั้มมาให้กิน หรือต้องทำอย่างไรดีคะ 

4. เหมือนเป็นโรคซึมเศร้าหลังคลอด หรือเป็นโรคซึมเศร้าไปแล้วค่ะ กลัวทุกครั้งที่เค้าจะตื่น หรือใครทำเสียงดัง คุณพ่อเคยมาช่วยอยู่เป็นเพื่อน ทำเราเครียดหนักว่าเดิม เพราะเวลาใตรทำอะไรเสียงดัง เค้าก็ตื่น พอตื่นก็ร้องกินนม ไม่ยอมนอนต่อ อยากร้องไห้เวลากินข้าว อยากร้องไห้ทุกครั้งที่สามีจะออกไปทำงาน รู้สึกเศร้า หดหู่ เครียด เบื่ออาหาร และที่สำคัญเวลาเจ็บหัวนม และยังต้องให้เค้าดูดต่อ มันทรมานเหลือเกินค่ะ มันทำให้ความรูสึกของเราแย่หนักกว่าเดิม เหมือนเราจะดูแลลูกได้ไม่ดี เพราะปั้มนมก็เจ็บ อยากหายจากอาการนี้เหลือเกิน ค่ะ 

ยอมรับว่าตอนนี้ท้อค่ะ เพราะเลี้ยงลูกคนเดียว สามีไปทำงานกลับมาก็ค่ำ กลางคืนเค้าก็ช่วยไม่ไหว เพราะเค้าทำงานมาก็เหนื่อย เลยเหมือนเราต้องดูแลลูก 24 ชั่วโมง คนเดียว เวลากินก็แทบไม่มี นอนพักก็ไม่กล้า แถมเค้าร้องไห้กินนมตลอด ซึ่งตอนนี้พยายามให้ลูกดูดนม แล้วก็ปั้มหลังจากเค้าดูดเสร็จ แต่เวลาจะปั้มก็แทบไม่มี เพราะเค้าตื่นเร็วมาก

ขอบคุณที่ช่วยอ่าน และช่วยเหลือนะคะ เพราะจะเข้ามาพยายามอ่านข้อมูลในเวบนี้ทกครั้งที่มีเวลา แต่ก็ยังไม่สบายใจอยู่ดี...ขอบคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ เนย์ :: วันที่ลงประกาศ 2011-01-06 17:57:32 IP : 115.87.119.37


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3230994)

คงจะช่วยอะไรไม่ได้ค่ะ แต่อยากแชร์ประสบการณ์ให้ฟัง  ของเราช่วง 2-3 เดือนแรกไม่เคยปั๊มนมเลยค่ะ เก็บไว้ให้ลูกดูดอย่างเดียว  จนใกล้ ๆ ทำงานอีก 2 อาทิตย์เราถึงเริ่มปั๊มเก็บ อาการที่กินแล้วหลับ ๆ แล้ววาง ๆ แล้วร้อง ลูกเราเป็นแค่วันแรกวันเดียวค่ะ กลับมาถึงบ้านเป็นแบบนั้นทั้งคืนจนเช้าเราไมได้นอนเลยเครียด ร้องไห้เหมือนกัน ส่วนไอ้หัวนมแดงไม่เคยเป็นค่ะเพราะลูกเราไม่ได้ร้องกินตลอดเวลา เราให้ลูกดูดทุก 2 ชั่วโมง  เราก็เลี้ยงลูกเองค่ะ 24 ชั่วโมงค่ะไมได้ให้ใครมาช่วย เป็นเหมือนกันค่ะอาการเครียดเวลาที่สามีจะออกไปทำงาน เราว่าคุณเนย์อย่าเครียดมากเลยค่ะ เพราะความเครียดมีผลกระทบมากกับปริมาณน้ำนม พยายามทำใจให้สบายกินอาหารเพิ่มน้ำนม และน้ำอุ่น เยอะ ๆ ลูกเราตอนนี้ 1 ขวบ 3 เดือนแล้ว เรายังไม่เคยกินน้ำเย็นหรือน้ำแข็งเลย  แต่นมก็ใกล้จะหมดเต็มทีแล้วล่ะค่ะ ตอนนี้เลยให้กินแค่ตอนก่อนนอนกับตอนเช้าก่อนเราไปทำงาน แต่กลางวันก็ยังปั๊มนมอยู่แต่ไม่มากได้แค่วันละ 3 ออนซ์เอง จากช่วงแรก ๆ 8 ออนซ์ต่อวัน ทำให้เราก็ท้อเหมือนกันแต่เพื่อให้ลูกได้กินนมแม่นานที่สุดก็พยายามต่อไปค่ะ  คิดว่าคงมีพวกแม่ ๆ ที่มีประสบการณ์เข้ามาช่วยแก้ปัญหาคุณเนย์ได้แน่ ๆ ค่ะ  เป็นกำลังใจให้ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่น้องต้นข้าว วันที่ตอบ 2011-01-07 11:16:04 IP : 58.9.80.171


ความคิดเห็นที่ 2 (3231078)

ขอบคุณคุณแม่น้องต้นข้าวมากค่ะ

ลูกของเนย์ไม่สามารถให้กินได้ทุก 2 ชั่วโมงเลยอ่ะค่ะ อาจเป็นเพราะให้ลูกดูนมข้างเดียวแล้วเค้าหลับเราก็พยายามให้เค้านอนต่อ แต่ก็ตื่น พอให้ดูดอีกข้าง (ที่เจ็บ) ก็รู้สึกว่านมไม่เยอะพออีก เพราะเค้าจะทำเหมือนเค้นให้นมออกมา สักพักก็หลับอีก พอวางก็ร้อง ก็จับเข้าใหม่ เป็นอย่างนี้เสมอ

ยิ่งช่วงนี้อาการหนักมาเลยค่ะ ประมาณ 18.00-24.00 น. จะไม่นอน กินข้างนึง หลับ สลับข้างหลับ วางก็ร้อง กินใหม่ อึ หิวอีก ให้กินใหม่ ทำอย่างนี้ 6 ชม. นมเปื่อย (-_-") จนสุดท้าย น้ำนมมันก็ไม่พอแต่ละรอบซักที เพราะเค้าร้องกินแทบจะทุกครึ่งชั่วโมง คงเป็นเพราะกินแล้วหลับ ดูดข้างนึงประมาณ 30-40 นาทีค่ะ บางครั้ง 15 นาที ก็หลับ เคยสังเกตดูเหมือนช่วงท้ายๆ เค้าไม่ได้ดูดแบบกลืนนม แต่เป็นเหมือนขยับปากเฉยๆ

อันนี้ที่เป็นปัญหาเลยค่ะ เพราะเราก็เหนื่อยมาก สามีก็ไม่ไหว หลายครั้งที่ต้องให้นมผสมช่วย เพราะเค้าร้องหิว หน้าดำหน้าแดง พอให้กินนมผสมก็จะท้องอืด สุดท้ายก็อึอีก หิวใหม่ เฮ้อ..

 

ผู้แสดงความคิดเห็น เนย์ วันที่ตอบ 2011-01-07 12:58:07 IP : 124.122.189.139


ความคิดเห็นที่ 3 (3231917)

น้องเค้าติดเต้าหรือเปล่าฟังดูเหมือนแค่ดูดคาปากไว้แล้วก็หลับ  อืมแต่เดือนเดียวเองคิดว่าไม่น่าจะติดเต้าขนาดนั้น แต่ดูดนานมากเลยค่ะ 30 นาที  มีย่ายายมาช่วยดูบ้างหรือเปล่าคะ  ลูกเราที่บอกว่าอาการเป็นแบบนี้เหมือนกันแต่แค่วันแรก พอวันที่สองเราให้แม่เรามาช่วยค่ะงอแงน้อยลงทันทีเลยค่ะ  เหมือนเด็กยังปรับตัวไม่ได้และเราก็ไม่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงเด็กอ่อนเลยอาจจะทำอะไรไม่ถูกใจเขาหรือเปล่า  เราว่าลองให้ย่ายายหรือคนที่มีประสบการณ์มาอยู่เป็นเพื่อนดีกว่าค่ะ อยู่คนเดียวเครียดเปล่า ๆ จะได้มีเพื่อนคุยด้วย น่าจะมีอะไรดีขึ้นบ้างนะคะอย่าเพิ่งท้อแท้

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่น้องต้นข้าว วันที่ตอบ 2011-01-10 16:32:25 IP : 58.9.82.199


ความคิดเห็นที่ 4 (3232491)

เคสเดียวกับเราเลย เหมือนกันเป๊ะ เพียงแค่ลูกเราพึ่งจะ 11 วัน  น้ำหนักแรกคลอด 3.2 kg  ณ วันนี้เหลือแค่ 2.7 kg  ทนไม่ได้เพราะลูกผอมลงมาก เลยเริ่มให้นมผสม ...

รบกวนท่านผู้รู้ช่วยแนะนำด้วยเถอะค่ะ เครียดมากมาก

ผู้แสดงความคิดเห็น โมนี่ วันที่ตอบ 2011-01-11 23:36:50 IP : 124.121.201.133


ความคิดเห็นที่ 5 (3232649)

เป็นอย่างนี้แหละค่ะตอนที่เราคลอดได้1เดือนร้องให้เกือบทุกวันโกรธง่ายมากยกเว้นกับลูกถามหมอหมอบอกว่าเป็นเพราะฮอร์โมนหลังคลอดเปลียนแปลงเดี๋ยวก็ดีดีขึ้นแต่คนรอบข้างต้องเข้าใจด่วยว่าเราเป็นแบบนี้เพราะอะไรทำใจให้สบายเรื่องความเครียดกับปริมาณน้ำนมก็มีผลมากค่ะ....

แล้วลองทานยากระตุ้นน้ำนมรึยังค่ะมีส่วนช่วยเยอะค่ะแล้วก็วิธีการปั้มนมที่ถูกต้องต้องปรับความแรงของการปั้มต่ำสุดก่อนแล้วพอมีความรู้สึกว่าน้ำนมพุ่ง(let down reflex)แล้วค่อยเพิ่มไม่งั้นหัวนมแตกแน่     เมื่อก่อนเราปั้มทุก3ชม.แตกเหมือนกันค่ะเพราะปั้มผิดวิธีพอปรับใหม่ก็ดีขึ้นตอนนี้น้อง1.7ขวบยังทานนมแม่อยู่เลยคะไม่เคยทานนมผงเลยประหยัดมากกะให้ถึง2ขวบเลยค่ะ

พยายามเข้าค่ะเป็นกำลังใจให้เราเองก็เลี้ยงลูกคนเดียวสามีอยู่ต่างจังหวัดจะมาทีก็วันศุกร์ กลางวันก็ต้องทำงาน เหนื่อยแต่คุ้มค่าเวลาเห็นเค้ายิ้มเค้ากอดเราหายเหนื่อยสุขใจคนเป็นแม่ก็เงี้ยค่ะ สู้ๆค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่น้องบูสท์ วันที่ตอบ 2011-01-12 11:55:50 IP : unknown


ความคิดเห็นที่ 6 (3233655)

@ คุณแม่ต้นข้าว น่าจะไม่ใช่อาการติดเต้าแน่เลยค่ะ น่าจะเป็นเพราะเค้าหิวจริงๆ กินแต่ละครั้งไม่อิ่มซะที บางทีก็ดูดข้างนึง 15 นาที ก็หลับตั้งแต่ 5 นาทีแรก เหมือนน้ำนมไหลไม่เยอะ เค้าก็หลับ เราก็บีบช่วย ก็มีกลืนบ้างค่ะ เมื่อคืนเพิ่งกินนมสลับข้างไปมาอยู่ 3 ชั่วโมง ไม่หลับ หาวแล้วหาวอีก กล่อมจนหลับแล้ว ก็ตื่นร้องกินนม จนสุดท้าย ต้องเอานมปั้มมาให้กิน คงพออยู่ท้องแล้ ว ป่ะป๊าเค้าก็มาช่วยเอาจุกนมหลอกมาให้ดูด ก็หลับไปค่ะ รวมเวลาเมื่อคืนกว่าจะหลับ 4 ชั่วโมงค่ะ ส่วนเรื่องคุณย่า คุณยาย ทั้งสองท่านยังทำงานอยู่ค่ะ คุณยายเคยมาอยู่ช่วยเลี้ยงตอนหลังคลอด 1 อาทิตย์ หลังจากนั้นคุณตาอยู่เป็นเพื่อน แต่คุณตาก็ไม่กล้าอุ้มเด็กซะแล้วค่ะ

ตอนนี้พอให้ลูกดูดข้างซ้ายที่หัวนมแดงอยู่ จนเจ็บหลังลูกดูดประมาณ 1 ชั่วโมง เจ็บแบบมีเข็มมาจิ้ม จี๊ดๆ แต่ก็พยายามค่ะ เพราะเค้าร้องกินบ่อยมาก เราไม่มีเวลาปั้มนมเลย

@ คุณโมนี่ ตอนนี้ของเนย์ก็ใช้นมผสมช่วยค่ะ ไม่ต้องเครียดนะคะ เดี๋ยวน้ำนมก็มาค่ะ อีกแป๊ปเดียวนะคะ ของเนย์เริ่มให้ลูกแล้ว ถามว่าพอมั้ย ทางคลีนิคนมแม่ที่เนย์โทรไปถาม เค้าบอกว่าพอ แต่ระยะเวลาที่น้องดูดแต่ละครั้งทำให้มันไม่พอเลยค่ะ แถมเจ็บหัวนมด้วย ตอนนี้เจออีกปัญหาคือ คือเราให้เค้าดูนมที่ปั้มออกมา พอมาดูดนมเราช่วงที่น้ำนมยังน้อยอยู่ แค่ซึมจากหัวนม เค้าร้องไห้โมโหแล้วค่ะ เฮ้อ สู้ๆ กันต่อไปค่ะ ต้องดีขึ้นๆๆ

@ขอบคุณคุณแม่น้องบูสท์ด้วยค่ะ ตอนนี้เป็นอยู่เรยย อาการซึมเศร้า สามีต้องลางานมาช่วยเพราะเราโทรไปร้องไห้ เรื่องน้ำนมที่เค้าดูดสลับข้างไปมาจนเวลาผ่านไปเกือบ 3  ชั่วโมง แล้วร้องไห้ไม่อิ่มซะที เพราะเค้าดูดแล้วหลับไปด้วยน่ะค่ะ เราปลุกก็แล้ว ตื่นมาดูดไม่ถึงนาที หลับอีก ไม่รู้จะทำยังไงดีแล้วค่ะ เป็นอย่างนี้เกือบทั้งวัน แทบไม่ได้กินข้าวเลยพอไม่ได้กินก็น้ำนมน้อยอีกค่ะ ต้องพยายามต่อไป สู้ๆๆ

ผู้แสดงความคิดเห็น เนย์ วันที่ตอบ 2011-01-14 14:15:08 IP : 124.120.213.32


ความคิดเห็นที่ 7 (3246035)

ไม่ต้องเครียดมากนะคะ่่ ขอเป็นกำลังใจให้อีกคน เพราะดิฉันก็มีลูก 3 แล้ว คนที่ 3 เพิ่งได้เดือนกว่า ก็มีปัญหาการเลี้ยงลูกด้วยเหมือนกันเพราะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็รู้สึกนมไม่พอเพราะกลางวันเค้าไม่ค่อยนอน พอตื่นก็ให้ดูดนมจนน้ำนมจะผลิตไม่ทันอยู่แล้วแต่จะพยายามสู้นะคะ ความเป็นแม่มันแสนเหนื่อยอย่างนี้แหละคะเดี๋ยวพอเค้าโตเราจะค่อยปรับตัวได้เอง เค้าจะเลี้ยงง่ายขึ้น น่ารัก กินนอนเป็นเวลา ดีนะคะที่ไม่เป็นโคลิก เพราะลูกคนที่ 2 ร้องดีมาก เลี้ยงไปร้องไปกับลูกนมแม่ก็ไม่มีลูกเลยกินนมผสมได้กินนมแม่แค่ 21 วัน พร้อมนมผสม เพรา ะความเครียดเป็นเหตุ อย่างไงก็พยายามทำใจให้สบายนะคะเด๊๋ยวก็ผ่านไปด้วยดี ดิฉันก็เลี้ยงลูกคนเดียวเหมือนกันคะ คนที่ 2 ได้ 2.6 ขวบ ยุ่งมาก ปัญหาเยอะแยะแต่ก็ผ่านมาได้ สู้เท่านั้นจึงจะชนะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่ลูก3 วันที่ตอบ 2011-03-23 09:41:44 IP : 223.205.99.236


ความคิดเห็นที่ 8 (3246052)

เป็นกำลังใจนะค่ะ จาก แม่ตั้งครรภ์

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่ตั้งครรภ์ วันที่ตอบ 2011-03-23 11:22:08 IP : 192.168.0.151


ความคิดเห็นที่ 9 (3334114)

 เราก็เจอปัญหาแบบนี้เหมือนกันตอนนี้น้องได้11วัน7วันแรกเข้าเต้าได้ดีแต่มีปัญหาน้ำนมไมพอเพราะอีกข้างเขาไม่สามารทดูดได้ดูดได้แตข้างซ้ายดูดแต่ลละครั้งนานมาก3-4ช.มพอเอาเขานอนไมถึงชั่วโมงเขาก็ตื่นอีกแล้วกลางแทบไม่ได้นอนเลยเพราะเรามีความรู้สึกเขากลืนนมเพียงระยะสั้นเพราะนำ้นมไมพอสำหรับเขาเขาหลับแล้วก็ทำปากขยับพอเอาออกเขาก็ตืนเป็นแบบนี้อยู่1สัปดาห์เลยเริ่มปั๊มนมใส่ขวดแต่ก็มีให้เขาแค่ครั้งต่อครั้งเท่านั้นเหนื่อยมากแต่เขาดูดดีมากดูดหมดหลับเลยถึง3ชั่วโมงแต่ก็มีปัญหาตามมาอีในแต่ละครั้งปั๊มนมให้เขาไมพอดื่มจะเอาเขาเข้าเต้าเหมือนเดิมเขาไม่ยอมแล้วเหมือนเขาลืมแล้วเขาไมยอมดูดเลยให้สามีไปซื้อนมผสมมาช่วยตอนนี้เราอยากเอาเขากลับมาเข้าเต้าอย่างเดิมเพราะยุ่งยากมากแต่ละครั้งเราต้องอุ่นนมที่เราป๊ัมก่อนหลังจากนั้นต้องอุ่นนมสำเร็จต่อแล้วต้องรอให้นมอุ่นเข่าแล้วลิ้นน้องเริ่มเป็นสีขาวเพราะเราก็อยู่บ้านตามเพียงลำพังเะราะสามีต้องทำงานกลางคืนก็คนเดี๋ยวตอนกลางวันก็ไม่ได้พักผ่อนต้องคอยปั๊มนมใว้ให้เขาของเราแค70ccป็3ชั่วโมงแล้วเหนื่อยแล้วก็เจ็บมาก

ผู้แสดงความคิดเห็น จากแม่น้องโอลิเวอร์ วันที่ตอบ 2013-04-23 17:57:27 IP : 83.181.2.244


ความคิดเห็นที่ 10 (3335694)

เราก็ผ่านจุดดนั้นมาแล้วเป็นเหมือนกันเลย ลูกดูดทีเป็นชั่วโมง แต่ลูกไม่ยอมหลับเลยเพราะดูดตลอดดเวลา  เราเคยไปคลินิกนมแม่ ลูกดูดตั้งแต่ แปดโมงเช้าถึงบ่ายสองโมงก็ไม่อิ่มซักทีเราก็เลยถอดใจให้ลูกกินนมผสม

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่น้องนะโม วันที่ตอบ 2013-06-03 13:16:10 IP : 192.168.212.158


ความคิดเห็นที่ 11 (3350279)

 เป็นเหมือนกันเลยค่ะ อาการนี้มันคืออะไรคะ คลีนิกนมแม่บอกปกติ แต่คนเป็นแม่อย่างเรารู้ว่าไม่ปกติ ดูด 5 นาทีแล้วหลับ ไม่ว่าจะเอาเข้าเต้าสักกี่ครั้งก็เป็นแบบนี้ สรุปแม่ๆแก้ปัญหากันยังไงคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่มือใหม่ วันที่ตอบ 2014-02-07 13:54:55 IP : 49.230.135.131


ความคิดเห็นที่ 12 (3371211)

 เข้าไปหาข้อมูลในเพจ fb นี้นะคะ

https://www.facebook.com/HappyBreastfeeding

ผู้แสดงความคิดเห็น น้อง7เดือน วันที่ตอบ 2014-07-27 03:25:21 IP : 182.52.19.175


ความคิดเห็นที่ 13 (3382498)

 เราเลี้ยงลูกคนเดียวตั้งแต่เขาเกิดมา  พ่อของลูกก็ไม่เคยช่วยเพราเขา53แล้ว เรา25 เขาหาเงินอย่างเดียว เวลาลูกงองแงนะ เราเหนื่อยมากเลย เวลาพาเขาไปไกลๆเขาจะงองแงเวลากลับมาบ้าน วันถัดไป ตอนนี้จะ2เดือนแล้ว ค่ะ เคยร้องโคลิคอยู่ครั้งนึงงงมากเลยค่ะ ทำไรไม่ถูก พ่อเขาก็ไม่อยู่ ตอนนั้นประมาณตีนึง เรากลัวลูกจะเป็นอะไร โทรหาใครไม่ติดเลย ร้องนานมาก เราลองเปิดเน็ตดูเขามีวิธีปลอบ เราดีใจมาก เหมือนมีเพื่อนคอยช่วยเลี้ยง กว่าเขาจะหลับสนิท ก้อตี3 กว่าๆ  เลี้ยงลูกคนเดียวเหนื่อยค่ะ แต่ไม่รู้ทำไมเรารู้สึกมีความสุข เวลาที่ลูกหลับ รักลูกมากเลยค่ะรักพ่อของลูกด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น รุ้ง วันที่ตอบ 2016-02-15 21:20:16 IP : 49.237.140.175


ความคิดเห็นที่ 14 (4190604)

 ถ้าลูกเข้าเต้าข้าวเดียวแล้วหลับเราสามารถปั้มออกแทนการบีบได้มั้ยคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น เปีย วันที่ตอบ 2020-01-29 19:38:15 IP : 183.88.130.236[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล