คุณแม่มือใหม่ควรเลือก นมบำรุงค...
ReadyPlanet.com


คุณแม่มือใหม่ควรเลือก นมบำรุงครรภ์ แบบไหนดี


ความกังวลในการสรรหาอาหารบำรุงครรภ์ เป็นเรื่องปกติหลังจากทราบว่ามีอีกหนึ่งชีวิตน้อย ๆ อยู่ในท้องของเรา โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่สาละวนกับการเตรียมตัวเป็นพิเศษ เพราะอยากให้เจ้าตัวเล็กได้รับสารอาหารที่เพียงพอ จะได้คลอดออกมาอย่างสมบูรณ์แข็งแรง “นม” ก็เป็นแหล่งสารอาหารที่สำคัญซึ่งมีผลต่อพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ คุณแม่มือใหม่จึงต้องใส่ใจในการเลือก นมบำรุงครรภ์ เป็นพิเศษ

นมวัว

            เป็นที่มีสารอาหารสูง นอกจากนมแม่แล้ว นมวัวจึงนิยมนำมาเป็น เมนูอาหารเด็ก1ขวบ เพราะมีวิตามินสำหรับเด็ก และ ดื่มเพื่อบำรุงครรภ์เพราะโปรตีนและกรดอะมิโนในนมวัวมีส่วนช่วยซ่อมแซมเซลล์ สร้างเนื้อเยื่อต่าง ๆ อีกทั้งฟอสฟอรัสและแคลเซียมจะช่วยสร้างกระดูกและฟัน ซึ่งคุณแม่ที่ตั้งท้อง แคลเซียมจะลดลงเพราะถูกแบ่งไปให้กับลูกน้อย ควรเป็นนมวัวพาสเจอร์ไรส์พร่องมันเนยจะดีและเหมาะกับคุณแม่ที่เป็นเบาหวานด้วย แต่ก็มีหลายคนที่แพ้นมวัว โดยให้หันไปเลือกดื่มนมสำหรับเด็กแพ้นมวัว

นมแพะ

            คุณแม่หลายคนที่แพ้นมวัวก็สามารถดื่มนมแพะแทนได้ นมแพะยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างอีกทั้งราคาค่อนข้างสูง แต่ ประโยชน์ของนม ชนิดนี้คือ อุดมด้วยสารอาหารไม่ต่างจากนมวัว วิตามินบี2 โปรตีนสูงกว่านมวัว ซึ่งเป็นสารอาหารทารก ที่เด็กต้องการ มีความสำคัญอย่างมากต่อพัฒนาการระหว่างตั้งครรภ์ อีกทั้งโปรตีนและไขมันที่ย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทำให้ท้องอืด ซึ่งจะมีผลดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มักจะมีอาการไม่สบายท้องเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไม่ให้มีอาการท้องอืดมาเพิ่มเติมที่จะเป็นภาระต่อร่างกายให้เกิดความเครียด

นมข้าว

            ต้องยอมรับว่าปัจจุบันอัตราของผู้ที่มี อาการแพ้นม วัวมีปริมาณมากขึ้น คุณแม่มือใหม่หลายท่านที่มีอาการดังกล่าวอาจหันมาดื่มนมจากพืชที่เป็นแหล่งวิตามินบํารุงสมองชั้นดี แหล่งแคลเซียมชั้นยอดที่หายาก อีกทั้งคาร์โบไฮเดรตสูงกว่านมวัวหลายเท่า มีสารต้านอนุมูลอิสระ โปรตีน มีไขมันต่ำกว่านมวัว โดยผลิตจากพืช ประโยชน์ของนม ชนิดนี้ที่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่คือใยอาหารสูง ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ไม่ทำให้คุณแม่ท้องผูก แต่ไม่เหมาะกับคุณแม่ที่เป็นเบาหวาน เพราะคาร์โบไฮเดรตที่สูงจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลนั่นเอง

นมถั่วเหลือง

            นมถั่วเหลืองเป็นอีกทางเลือกที่คุณแม่ซึ่งมี อาการแพ้นม วัว ใช้ดื่มทดแทน เพราะเป็นนมที่โปรตีนสูงใกล้เคียงกับนมวัว อุดมด้วยแคลเซียม ใยอาหาร วิตามิน ไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกาย อีกทั้งบำรุงผิวพรรณของคุณแม่ แค่ดื่มวันละ 1 แก้วก็เพียงพอแล้ว ทั้งนี้นมถั่วเหลืองยังมีแคลเซียมสูงกว่านมข้าว ซึ่งมีผลโดยตรงต่อการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง พร้อมสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญ หาซื้อได้ทั่วไป ราคาไม่แพง

            นมบำรุงครรภ์ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคุณแม่ที่ท้องอ่อน ๆ เพราะบางท่านมีอาการเบื่ออาหาร แพ้ท้อง ไม่อยากอาหาร จึงทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอต่อความต้องการ ส่วนคุณแม่ที่ไม่ชอบการดื่มนม แนะให้เน้นทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง และต้องครบ 5 หมู่ทุกมื้อ เพียงเท่านี้สุขภาพครรภ์ของคุณแม่ก็จะแข็งแรงอย่างที่ต้องการผู้ตั้งกระทู้ unyana :: วันที่ลงประกาศ 2019-12-01 17:32:30 IP : 159.192.220.244


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล