นมบำรุงครรภ์ และ 5 สารอาหารที่...
ReadyPlanet.com


นมบำรุงครรภ์ และ 5 สารอาหารที่จำเป็นสำหรับคนท้อง


หลังจากที่ได้รู้ว่าเป็นแม่คนแล้ว เชื่อว่านอกจากการเตรียมข้าวของสำหรับเด็กอ่อนแล้ว การดูแลคุณแม่ก็เป็นอีกสิ่งที่สำคํญค่ะ โดยเฉพาะอาหารบำรุงครรภ์ เพราะจะช่วยให้แม่แข็งแรงและยังช่วยบำรุงให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับสารอาหารอย่างพอเพียง นอกจากจะเป็นอาหารเด็กแล้ว ยังต้องมี วิตามินบำรุงสมอง ด้วย ดังนั้นนมและอาหารบำรุงครรภ์ควรจะมี 5 สารอาหารพิเศษที่จำเป็นสำหรับคนท้อง

1.      โปรตีน

ในช่วงตั้งครรภ์นี้คุณแม่จะมีความต้องการโปรตีนมากขึ้น 30% เพราะโปรตีนช่วยทำให้ร่างกายเจริญเติบโตและซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอ โปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์และเนื้อเยื่อ ซึ่งจะประกอบกันเป็นกล้ามเนื้อ กระดูก และอวัยวะภายในต่าง ๆ ให้ร่างกายเด็กในครรภ์เจริญเติบโต ถือว่าเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญสูง ซึ่งอาหารที่มีโปรตีนนั้น ได้แก่ เนื้อสัตว์ทุกชนิด นม ไข่ ถั่ว เต้าหู้ ตับ เป็นต้น ควรรับประทานเนื้อและตับอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ควรเลือกดื่มนมที่มีโปรตีนและแคลเซียมสูง เพื่อช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของลูกน้อย แต่ถ้าคุณแม่มีอาการแพ้นม ก็สามารถเลือกเป็นนมสำหรับเด็กแพ้นมวัวได้ เช่น นมแพะ นมถั่วเหลือง

2.      ไขมัน

คุณแม่ควรเลือกทานอาหารที่มีไขมันดี เช่น กรดไขมันไม่อิ่มตัว โอเมก้า 3 และ DHA เป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กที่มีประโยชน์ในการพัฒนาสมองของลูกน้อยในครรภ์ ซึ่งไขมันเหล่านี้พบได้ในปลา และอาหารทะเล

3.      คาร์โบไฮเดรต

เนื่องจากคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์จะมีความต้องการความอบอุ่นและพลังงานมากกว่าปกติ คาร์โบไฮเดรตจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง แต่ควรกินในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อป้องกันท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารประเภทน้ำตาลและแป้ง เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ มัน เผือก งา ก๋วยเตี๋ยว ถั่ว ขนมปังธัญพืช เป็นต้น

4.      วิตามิน

วิตามินดีสำหรับทั้งคุณแม่และเด็กค่ะ เพราะจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยในการพัฒนาระบบต่าง ๆ โดยเฉพาะระบบย่อย อาหารเด็กทารก ในครรภ์ ทั้งนี้ควรมี วิตามินบำรุงสมอง และวิตามินหลัก เช่น นิโคตินามายด์ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินดี วิตามินซี กรดโฟลิก (โฟเลต) เป็นต้น โดยพบในผักและผลไม้หลายชนิด

5.      แร่ธาตุ

แร่ธาตุมีความจำเป็นอย่างยิ่งกับการพัฒนาการของทารกในครรภ์ และยังจะช่วยบำรุงคุณแม่ให้สุขภาพดีอีกด้วย แร่ธาตุที่มีความจำเป็น ได้แก่ ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และไอโอดีน แร่ธาตุเหล่านี้ควรมีในนมและอาหารบำรุงครรภ์ของคุณแม่เพื่อเป็น อาหารเด็ก ในครรภ์ด้วย

อาหารการกินของคุณแม่ และนมคนท้องเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษเลยค่ะ ต้องสะอาด สดใหม่ และมีคุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วนหลากหลาย ช่วงที่ท้องก็ควรจะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นะคะ เพราะจะมีผลกับลูกน้อยของเราได้ และอย่าลืมใส่ใจสุขภาพจิตของเราด้วยนะ จะได้มีความสุขทั้งกายและใจ พร้อมรับลูกน้อยที่จะเกิดมาค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ unyana :: วันที่ลงประกาศ 2019-12-02 21:34:13 IP : 159.192.220.241


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล