ไขข้อข้องใจควรเริ่มให้ลูกรักดื...
ReadyPlanet.com


ไขข้อข้องใจควรเริ่มให้ลูกรักดื่ม นมผงสำหรับเด็ก ตอนอายุกี่ขวบ?


 

เชื่อว่าคุณแม่ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าน้ำนมที่มีประโยชน์มากที่สุดสำหรับเด็กทารกก็หนีไม่พ้น น้ำนมแม่ สำหรับเหตุผลนั้นก็เพราะ ประโยชน์ของนม แม่มีมากมายหลายประการคนท้องควรกินอะไร ทั้งกระตุ้นการเจริญเติบโต เสริมสร้างพัฒนาการ และกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง แต่ถึงอย่างนั้นหนึ่งในคำถามที่คุณแม่ลูกอ่อนหลายคนสงสัยมากที่สุดคือ ควรเริ่มให้ลูกรักของตัวเองดื่มนมบำรุงครรภ์ตอนลูกมีอายุกี่ขวบดีถึงจะเหมาะสมและไม่ส่งผลเสียต่อพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกน้อย เนื่องจากคุณแม่ส่วนใหญ่จำเป็นต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ทำให้ไม่สามารถให้ลูกดื่มนมแม่ได้อย่างเต็มที่ แม้ยูนิเซฟจะแนะนำให้เด็ก ๆ ดื่มนมแม่จนถึงอายุ 2 ขวบก็ตาม ซึ่งคำตอบส่วนใหญ่ที่คุณแม่มักได้รับคำแนะนำจากทั้งญาติผู้ใหญ่หรือคุณแม่ที่มีประสบการณ์มาก่อนไม่เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะอยู่ในช่วงประมาณ 6 เดือนจนถึง 1 ขวบ ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณแม่รู้สึกสับสนว่าควรจะให้ลูกน้อยเริ่มต้นตอนไหนดี เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงมีคำตอบของเรื่องนี้มาฝาก รับรองว่าช่วยให้อาหารแม่ลูกอ่อน คุณแม่ลูกอ่อนทุกคนหายข้องใจอย่างแน่นอน

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมให้ลูกเริ่มดื่มนมผงคือ เมื่อลูกน้อยมีอายุประมาณ 1 ขวบขึ้นไป เพราะถ้าหากให้ดื่มในช่วงอายุน้อยกว่านี้ โดยเฉพาะในช่วง 6 เดือนแรก จะส่งผลเสียต่อระบบย่อยอาหารและไตของลูก เนื่องจากระบบลำไส้ยังมีการพัฒนาการไม่สมบูรณ์เต็มที่และไม่แข็งแรงเท่ากับเด็กในวัย 1 ขวบขึ้นไป ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยมีอาการท้องผูกและแน่นท้อง อีกทั้งยังมีผลต่อภาวะความเป็นกรดด่างในกระเพาะอาหาร ทำให้จุลินทรีย์ชนิดดีในระบบทางเดินอาหารไม่สามารถเจริญเติบโต ส่งผลให้เด็กเสี่ยงต่อโรคติดเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้ลูกเกิดอาการท้องเสียได้ง่ายกว่าเด็กที่ดื่มแต่นมแม่เพียงอย่างเดียว นอกจากนั้นยังมีโอกาสเกิดภาวะ อาการแพ้นม วัวได้เพิ่มขึ้นด้วย แน่นอนว่า อาการแพ้นม จาก อาหารคุณแม่หลังคลอด เป็นภาวะที่ส่งผลต่อการพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูก เพราะไม่สามารถดื่มนมวัว ซึ่งเป็น อาหารเสริมสำหรับเด็ก ที่สำคัญได้เมื่อเติบโตขึ้น   

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าช่วงวัย 1 ขวบ จะเป็นช่วงที่เหมาะสำหรับให้ลูกเริ่มดื่มนมผงได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรให้ลูกน้อยดื่มแค่นมผงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะใน นมผงสำหรับเด็ก มีสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงไม่เท่ากับ ประโยชน์ของนม แม่ ดังนั้น แนะนำว่าควรให้ลูกดื่มนมผงควบคู่ไปกับน้ำนมแม่และเมนูลูกรักวัย9เดือน เช่น ข้าว เนื้อปลา ผักใบเขียว ถั่ว ธัญพืช และผลไม้ เพียงเท่านี้จะทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ผู้ตั้งกระทู้ unyana (unyana-dot-mah-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2019-12-17 22:49:36 IP : 159.192.223.140


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล