สารอาหารในนมแม่ คือ ภูมิคุ้มกั...
ReadyPlanet.com


สารอาหารในนมแม่ คือ ภูมิคุ้มกันจากแม่เพื่อลูกน้อย


 

คุณแม่ทุกคนย่อมอยากเห็น เทวดาตัวน้อย ของแม่ เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง และมีสุขภาพที่ดี ถ้าลูกเจ็บป่วยแม่จะพลอยไม่สบายไปกับเทวดาตัวน้อยด้วย แต่คุณแม่รู้หรือไม่ว่า คุณแม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยได้ด้วยน้ำนมจากคุณแม่ เพราะ น้ำนมแม่ นมสำหรับเด็กท้องเสีย สำหรับทารกแรกเกิดโดยเฉพาะในช่วง อาหารทารก6เดือนแรกเกิดเป็นพื้นฐานในการเสริมสร้างร่างกายคนเราให้มีสุขภาพที่ดี โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต เป็น สารอาหาร ที่สำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะโปรตีนจะเป็นส่วนในการเสริมสร้างเซลล์สมองของลูกน้อย ความฉลาดและการเสริมสร้างปัญญาของคนเราจะถูกเสริมสร้างในช่วง 6 เดือนแรกเกิด และสารอาหารที่สำคัญอีกชนิดคือ คาร์โบไฮเดรต ที่ทำหน้าที่ช่วยในการซึมผ่านของแคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก และโปรตีน นอกจากสารอาหารหลักอย่างโปรตีน และคาร์โบไฮเดรตแล้ว ในน้ำนมแม่ยังมีแร่ธาตุที่สำคัญอย่างธาตุเหล็ก แคลเซียม และกรดโฟลิค ที่ร่างการต้องการต่อการสร้างกระดูก และสร้างภูมิคุ้มกัน

                คุณแม่จะสร้างสารอาหารที่สำคัญในน้ำนมได้อย่างไร

                สิ่งสำคัญคืออาหารที่คุณแม่รับประทาน สารอาหารจะถูกส่งผ่านไปยังน้ำนมแม่ที่จะสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูก ซึ่งการรับประทานอาหารในช่วงใกล้คลอดจะเป็นการเตรียมสารอาหารในร่างกายของคุณแม่เพื่อผลิตเป็นน้ำนมหลังคลอด ดังนั้น เมนูอาหารคนท้องโดยเฉพาะใกล้คลอดจึงต้องเน้นอาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือธาตุเหล็ก และแคลเซียมในการสร้างกระดูกให้ลูกน้อย และป้องกันโรคกระพรุนของคุณแม่ในอนาคต ดังนั้น อาหารที่สำคัญต่อการสร้างน้ำนมอีกกลุ่มคือ ผลิตภัณฑ์จากนมและธัญพืช เพื่อเสริมสร้างโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต 

                หลังจากทราบแล้ว่า คุณแม่สร้างภูมิคุ้มกันให้เทวดาตัวน้อยผ่านน้ำนมแม่ และคุณแม่ยังต้องเตรียมตัวเพิ่มสารอาหารในนมแม่ ได้ผ่าน อาหารหลังคลอดแล้ว คุณแม่คงต้องเตรียม อาหารเพิ่มน้ำนมแม่ เพื่อให้มีปริมาณที่เพียงพอกับลูกน้อยด้วย อาหารอะไรที่คุณแม่ควรรับประทานในช่วงใกล้คลอด และช่วงให้นมลูกน้อยควรเป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว จำเป็นมากสำหรับสารอาหารประเภทโปรตีน โดยเฉพาะปลาทะเลที่มีกรดไขมัน DHA สูง และอาหารประเภทแป้ง น้ำตาลเสริมสร้างคาร์โบไฮเดรตเป็นกลุ่มอาหารที่มีความต้องการเพื่อเสริมสร้างพลังงาน ส่วนที่ขาดไม่ได้คือ ผักผลไม้ เพื่อให้แร่ธาตุและวิตามิน โดยเฉพาะ หัวปลี ขิง ใบกระเพรา กุยช่าย ใบแมงลัก ฝักทอง และมะละกอ เพราะใยอาหารในผักผลไม้จะช่วยลดอาการท้องผูกด้วย สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ การดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะองค์ประกอบสำคัญของนมคือน้ำ

                จะเห็นได้ว่า อาหารเพิ่มน้ำนมแม่ เป็นอาหารทั่วไปที่หาทานได้ในชีวิตประจำวัน เพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานและเสริมสร้างสติปัญญาให้ลูกน้อย คุณแม่ใกล้คลอดและช่วงให้นมจำเป็นต้องเลือกทานอาหารที่มีสารอาหารที่มีอยู่ในน้ำนมให้มากขึ้น      ผู้ตั้งกระทู้ อัญณา :: วันที่ลงประกาศ 2019-12-22 23:08:28 IP : 159.192.218.234


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล