5 อาหารเพิ่มน้ำนมคุณแม่หลังคลอ...
ReadyPlanet.com


5 อาหารเพิ่มน้ำนมคุณแม่หลังคลอด


 ช่วงเวลาที่ท้องเป็นช่วงที่คุณแม่เป็นกังวลมากๆ เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของลูก ข้าวของเครื่องใช้ จนบางทีอาจจะละเลยการดูแลตัวเองได้ ช่วงนี้เราควรใส่ใจเรื่องของอาหารที่ช่วยบำรุงน้ำนมด้วยค่ะ คนท้องควรกินอะไรดี เพื่อบำรุงน้ำนมแม่

1.        หัวปลี พระเอกเบอร์ 1 สุดยอด อาหารแม่ลูกอ่อนที่ช่วยทำให้ฟันแข็งแรง เพราะอุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และวิตามินซี ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยการไหลเวียนของเลือด ที่สำคัญยังช่วยบำรุงน้ำนมเป็นอย่างดี รวมทั้งยังเป็นอาหารคุณแม่หลังคลอดที่ดีอีกด้วย

อาหารแนะนำ: แกงเลียงหัวปลี ยำหัวปลี และทอดมันหัวปลี

2.        ใบกะเพรา มีธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง ช่วยย่อย แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม ป้องกันหวัด

อาหารแนะนำ: แกงเลียงใส่ใบกะเพรา ต้มยำน้ำใสใส่ใบกะเพรา ผัดกะเพรา แกงป่า หรือผัดเผ็ดต่าง ๆ

3.        ขิง สมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนช่วยเรียกน้ำนม ช่วยให้เจริญอาหาร ขับเหงื่อ ขับลม แก้ท้องอืด เพิ่มการไหลเวียนเลือด ทำให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้น และขิงที่อยู่ใน สารอาหารในนมแม่ จะทำให้ลูกไม่ปวดท้องร้องโยเยด้วยล่ะ

อาหารแนะนำ: ไก่ผัดขิง โจ๊กใส่ขิง มัน หรือถั่วเขียวต้มน้ำขิง

4.        มะรุม มะรุมเป็นอาหารที่มีวิตามินซีสูงมากกว่าส้มถึง 7 เท่า แคลเซียมสูงกว่านมถึง 4 เท่า วิตามินเอ โพแทสเซียม และโปรตีนสูง โดยแคลเซียมนั้นจะเข้าไปเสริมสร้างกระดูกของคุณแม่ อีกทั้งใบ และดอกของมะรุมยังมีสรรพคุณช่วยขับน้ำนมอีกด้วย

อาหารแนะนำ: แกงส้มใบ ฝักมะรุม หรือดอกมะรุม

5.        ใบแมงลัก มีธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินบี และซีสูง มีรสหอมร้อน ทำให้นํ้านมไหลได้ดีขึ้น และช่วยขับลม ขับเหงื่อได้อีกด้วย

อาหารแนะนำ: แกงเลียง แกงป่า หรือกินสดแกล้มกับขนมจีน

การดูแลตัวเองให้แข็งแรงพร้อมกับการมีลูกเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เลยค่ะ นอกจากเมนูลูกรักวัย9เดือนที่เราต้องใส่ใจแล้ว อาหารของคุณแม่ก็สำคัญเหมือนกันนะ จะได้แข็งแรงพร้อมรับเจ้าตัวน้อยกันผู้ตั้งกระทู้ อัญณา :: วันที่ลงประกาศ 2019-12-23 23:00:01 IP : 159.192.216.22


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล