อาการโคลิค ร้องไห้แบบไม่มีสาเห...
ReadyPlanet.com


อาการโคลิค ร้องไห้แบบไม่มีสาเหตุ เมื่อไรที่พ่อแม่ควรต้องกังวล


 

อาการโคลิค ร้องไห้แบบไม่มีสาเหตุ เมื่อไรที่พ่อแม่ควรต้องกังวลพ่อแม่หลายคนกังวลใจที่ลูกร้องไห้นานผิดปกติ ร้องเสียงดังนาน 2-3 ชั่วโมงโดยไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร โดยปกติแล้ว อาการโคลิคมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน เจ้าตัวน้อยอาจร้องไห้ได้ทุกเมื่อตั้งแต่ 10 โมงเช้าจนถึงตี 3 ทุกวัน ช่วงเวลาร้องไห้มักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันเป็นประจำ คาดเดาได้ค่อนข้างแน่นอนว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไร หากพ่อแม่รู้สึกผิดสังเกตบางอย่าง ควรกังวลและปรึกษาแพทย์เพื่อให้ทราบสาเหตุแน่ชัดและเข้ารับการรักษาโดยเร็ว


การร้องไห้โยเยในเด็กสุขภาพดี ในช่วงที่ร้องไห้ต่อให้คุณพ่อคุณแม่ปลอบประโลมขนาดไหนแต่เด็กก็ไม่ยอมหยุด สถานการณ์แบบนี้ยังถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่หากลูกมีอาการไม่สบายเหล่านี้ร่วมด้วย นี่ถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลของพฤติกรรม เด็กร้องไห้ ได้แก่


-เด็กร้องไห้นาน กลืนลมเข้าไปในท้องมากทำให้ปวดท้องแน่นท้อง สังเกตได้ว่าท้องป่องพอง ร้องงอแงและดิ้นไปมา หากมีการอาเจียนนมออกมาเป็นเมือกสีเขียวหรือสีเหลืองซึ่งเป็นสีของน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ร้องกรี๊ดเสียงดัง ทุรนทุรายเหมือนกับเจ็บปวดมาก อาจเกิดอาการผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร คุณแม่ต้องรีบพาไปหาหมอทันที

-ลูกร้องไม่หยุด ทุกวัน อาเจียน และท้องเสียถ่ายเป็นมูก อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือการแพ้โปรตีนนมวัว น้ำหนักลดลง ก่อนอื่นควรหยุดกินผลิตภัณฑ์นมวัวทั้งหมด พาลูกไปตรวจเพื่อให้รู้ต้นเหตุและแก้ปัญหาได้ตรงจุด

-เด็กอายุน้อยกว่า 3 เดือน ร้องไห้ไม่หยุดต่อเนื่องหลายชั่วโมง ลองคลำหน้าผาก ซอกคอ หรือข้อพับ หากรู้สึกว่าร้อนให้วัดอุณหภูมิ หาก ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ พร้อมกับมีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส คุณแม่ควรพาลูกไปพบหมอทันทีเพื่อหาสาเหตุและป้องกันไม่ให้ชักรุนแรง

-ลูกน้อยร้องไห้ตัวงอ มีอาการเหมือนท้องอืดแน่นท้อง เป็นผื่นแดงตามหน้า ลำคอ แขนขา และลำตัว อาจเกิดจากการแพ้โปรตีนนมวัวได้เหมือนกัน ควรพาไปพบแพทย์ให้แน่ใจแล้วเปลี่ยนผลิตภัณฑ์นมสูตรพิเศษที่มีโปรตีนย่อยง่าย ทำให้ไม่แพ้ ช่วยแก้ปัญหาท้องอืดซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดท้องจุกเสียด

-เด็กเล็กร้องไห้นานหลายชั่วโมงจนริมฝีปากเขียวคล้ำ ถ้าลิ้นเขียวหรือเล็บเขียวด้วย อาจเกิดจากภาวะหัวใจหรือการหายใจล้มเหลว หรือถ้าหายใจถี่ ๆ มีเสียงแหลมสูงเหมือนนกหวีด เหนื่อยหอบและไอหนัก อาจเกิดปัญหาเกี่ยวกับปอดและหลอดลม  พบอาการผิดปกติอย่างนี้พ่อแม่ควรพาเด็กไปปรึกษาคุณหมดโดยด่วน

- ทารกร้องไห้ อาจเกิดจากโรคกรดไหลย้อน ทำให้น้ำย่อยไหลย้อนกลับขึ้นมาที่ทางเดินอาหารและหน้าอก ลำคอ ลูกแหวะนมและน้ำขม ๆ ออกมาหลังอิ่มแล้ว ทำให้ลูกไม่ค่อยยอมกินนม พ่อแม่ควรพูดคุยกับแพทย์เพื่อหาวิธีแก้ปัญหา เรื่องนี้อาจแก้ได้ด้วยการเปลี่ยนท่าให้นมลูกช่วยให้ทารกอายุน้อยหายทรมานจากอาการกรดไหลย้อนหรือโรคอื่น ๆ 


ผลกระทบทางตรงที่เกิดจากภาวะโคลิค มีดังนี้

-ผลกระทบทางตรงที่เห็นได้คือลูกไม่ยอมกินนมหรือหยุดนมแม่เร็วเกินไป และเกิดความเครียดในครอบครัว

-ผลกระทบระยะยาวจากการร้องไห้งอแงติดต่อกันนาน ๆ ส่งผลเสียต่อการนอนหลับ ทารกเสี่ยงที่จะเกิดโรคภูมิแพ้ และมีปัญหาทางอารมณ์ รวมทั้งพฤติกรรมก้าวร้าว ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรกังวล ต้องตรวจเช็คให้หายสงสัยและแก้ไขไปตามที่แพทย์เห็นสมควร

หากคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมีปัญหา ลูกร้องไม่หยุดให้ลองสังเกตอาการป่วยที่ได้ยกตัวอย่างมาพิจารณาร่วมด้วย ซึ่งหากพบเจอ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะส่งผลกระทบต่อจิตใจและสุขภาพทั้งของลูกน้อยและคุณพ่อคุณแม่เองทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ควรรีบพาลูกน้อยเข้าพบปรึกษาแพทย์เพื่อแก้ไขอาการโดยด่วน

 

[url=https://uppic.cc/v/6KD9][img]https://uppic.cc/d/6KD9[/img][/url]ผู้ตั้งกระทู้ unyana (unyana-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2020-01-03 14:01:22 IP : 171.96.191.50


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล