เด็กร้องไห้ โคลิค งอแงเลี้ยงยา...
ReadyPlanet.com


เด็กร้องไห้ โคลิค งอแงเลี้ยงยาก ปัญหาใหญ่ของคุณแม่มือใหม่


 

เด็กร้องไห้ โคลิค งอแงเลี้ยงยาก ปัญหาใหญ่ของคุณแม่มือใหม่


ตามธรรมดาของคนเป็นแม่จะรู้สึกกังวลทุกครั้งที่ เด็กร้องไห้ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่จะเครียดมากเมื่อลูกร้องไม่หยุดงอแงเลี้ยงยากจาก อาการโคลิค ซึ่งเป็นคำอธิบายถึงเด็กวัยแรกเกิดที่ร้องไห้เป็นระยะเวลานาน ร้องแบบไม่รู้สาเหตุแน่ชัด อาจกินเวลาหลายชั่วโมงต่อวันโดยเริ่มตั้งแต่สัปดาห์ที่ 2 จนถึงระยะประมาณ 3-4 เดือน มักจะเรียกกันว่าร้องร้อยวัน

>>>คำจำกัดความง่าย ๆ คือ 

-ร้องมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน

-นานกว่า 3 วันต่อสัปดาห์

-ระยะเวลานานกว่า 3 เดือน 

คุณแม่มือใหม่ควรจะเรียนรู้ข้อเท็จจริงสำคัญเกี่ยวกับอาการโคลิคเพื่อให้เข้าใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับลูกน้อยบ้าง มีวิธีสังเกตอย่างไร วิธีค้นหาสาเหตุของปัญหาและแนวทางแก้ไขที่ช่วยให้คลายความวิตกกังวลของทั้งพ่อและแม่ด้วย 

ก่อนอื่นจะต้องรู้ว่า ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ อาจเกิดจากอาการโคลิคได้ถึง 20-25% ลูกน้อยร้องไห้โคลิคเวลาใดก็ได้ มักจะเลวร้ายในเวลาเย็นหรือช่วงกลางคืน แต่สิ่งที่แตกต่างจากทารกทั่วไปคือร้องไห้นานกว่า 3 ชั่วโมง ถึงเวลาก็หยุดไปเอง ระดับที่ทารกร้องไห้จึงถือว่าไม่ธรรมดา สิ่งหนึ่งที่คุณแม่ต้องทราบคือทารกที่มีอาการโคลิคไม่ใช่เด็กที่ไม่แข็งแรง มักจะมีสุขภาพดีแต่อาจมีปัญหาบางอย่าง สาเหตุที่พบมากที่สุดคืออาการจุกเสียดแน่นท้องหรือปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เมื่อทราบต้นเหตุแล้วสามารถทำการรักษาเพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวดหรือปลอบใจเด็กให้สงบและหยุดร้องไห้ได้เร็วขึ้น

มีข้อแนะนำเป็นตัวช่วยคุณแม่มือใหม่ดังต่อไปนี้

-สังเกตว่าลูกร้องเพราะหิว เด็กอ่อนมักจะหิวบ่อย กินนมทุก 2-3 ชั่วโมง อาจจะร้องกวนกลางดึก เมื่อได้กินนมก็หยุดร้อง คุณแม่อาจแก้ปัญหาด้วยการป้อนนมก่อนนอนให้เต็มอิ่ม เน้นกินนมช่วงกลางวันให้มากเพื่อที่จะไม่ร้องโยเยกวนใจเวลากลางคืน

-ลูกร้องเพราะแน่นท้อง อาจเป็นเพราะเด็กวัยแรกเกิดยังเรอเองไม่เป็น จึงต้องมีเทคนิคช่วยให้เรอออกมา เช่น อุ้มพาดบ่าตบหลัง นวดหลัง เมื่อลูกเรอหรือผายลมออกมาจะช่วยให้สบายท้องและอารมณ์ดีขึ้น

-ลูกร้องไม่หยุด เพราะอาการโคลิค สังเกตว่าลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุเริ่มตั้งแต่อายุ 2-3 สัปดาห์เรื่อยไป มักจะหายไปเองในช่วงอายุ 3 หรือ 4 เดือน ยิ่งเป็นคุณแม่มือใหม่จะยิ่งกังวลใจมาก 

-ทารกเป็นไข้สูง เจ็บป่วย กินนมน้อย ถึงเวลาที่ต้องดูแลให้ลูกน้อยหายป่วย หากกังวลว่าลูกจะป่วยมากควรพาเด็กไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุทำให้ลูกน้อยร้องงอแงได้ตรงจุด และรักษาให้หายป่วยถูกต้องโดยเร็ว 

-อีกปัญหาหนึ่งที่น่าห่วงคือ ทารกร้องไห้ เพราะแพ้โปรตีนจากนมวัว เด็กที่กินนมแม่โชคดีกว่า หากปัญหาโคลิคเกิดจากระบบย่อยยังไม่มีประสิทธิภาพมากพอ ควรพิถีพิถันเลือกนมที่มีโปรตีนย่อยง่าย อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนนมยี่ห้อใหม่ให้เด็กก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะลูกอาจไม่ยอมกินนมสูตรใหม่ทันทีที่เปลี่ยน

อาการโคลิคก่อผลกระทบหลายด้าน ในกรณีลูกรู้สึกไม่สบายและกินนมน้อย ผลกระทบทางตรงคือร่างกายผ่ายผอม หงุดหงิดง่าย ในระยะจะเกิดปัญหาขาดสารอาหารและพัฒนาการเติบโตไม่เต็มที่ รวมถึงการแหวะนมบ่อยขึ้นซึ่งเสี่ยงเกิดภาวะกรดไหลย้อนมากขึ้นในระยะยาว ทางที่ดีควรพาเด็กไปพบคุณหมอช่วยหาวิธีรับมือกับอาการโคลิคได้ดีขึ้น
ผู้ตั้งกระทู้ แม่ :: วันที่ลงประกาศ 2020-01-03 14:03:40 IP : 171.96.191.50


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล