อาหารเสริมที่มีคุณค่าและจำเป็น...
ReadyPlanet.com


อาหารเสริมที่มีคุณค่าและจำเป็นสำหรับลูกน้อย มีอะไรบ้างมาดูกันเลย


 

 

          ลูกน้อย ถือเป็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่เราต้องดูแลเป็นอย่างดีเพื่อให้เขานั้นสามารถเติบโตมาเป็นคนที่มีร่างกายแข็งแรงนะครับ เพราะคุณแม่ทุกคน เมื่อทราบว่าตัวเองนั้นตั้งครรภ์ก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลายอย่างเพื่อดูแลเจ้าตัวน้อยของเราตั้งแต่อยู่ในท้อง อาหารคนท้องควรกินอะไร อาหารแม่ลูกอ่อนเป็นแบบไหน  เมื่อคลอดมาแล้ว อาหารคุณแม่หลังคลอดต้องกินอะไรบ้าง นอกจากนี้สำหรับตัวลูกน้อยเอง อาหารทารก 6 เดือน ต้องกินอะไร มีอะไรเสริมหรือไม่ สิ่งเหล่านี้ล้วนมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการเลี้ยงดูลูกน้อยให้เติบโตไปข้างหน้าอย่างสมบูรณ์ที่สุด เป็นคนที่มีร่างกายแข็งแรงให้เขาได้รับแต่สิ่งดีๆ นะครับ ซึ่งในวันนี้เราจะมาดูกันว่า ถ้าเราจะสร้างเมนูลูกรักวัย 9 เดือน หรือวัยอื่นๆ รวมถึงอาหารเสริมที่จะให้ลูกน้อยได้กินนั้น เราจะเลือกใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง สิ่งใดมีคุณค่าและมีความจำเป็นที่เหมาะกับลูกน้อยวันนี้เรามาดูกันเลย

          เนยถั่ว มีสารอาหารที่สำคัญ เช่น โปรตีน กรดไขมัน ที่เป็นประโยชน์และแร่ธาตุ เช่น แมงกานีส โพแทสเซียม และธาตุเหล็ก คุณแม่สามารถให้ลูกทานเป็นอาหารเสริมได้เลยตั้งแต่ลูกอายุได้ 6 เดือน แต่คุณแม่ต้องแน่ใจก่อน ว่าลูกจะไม่แพ้อาหารเหล่านี้โดยเช็คประวัติคนในครอบครัวก่อนก็ได้ครับ

          ไข่ถือว่าเป็นอาหารที่พิเศษมาก สำหรับทุกคนจริงๆ ตั้งแต่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ก็ต้องทานไข่อย่างน้อยวันละ 1 ฟองเพื่อบำรุงทารกในครรภ์ และเมื่อลูกเริ่มทานอาหารเสริมได้ก็ต้องเริ่มจากไข่แดงก่อน ในไข่มีสารอาหารเหล่านี้ ธาตุเหล็ก โฟเลต และ โคลีน ซึ่งเป็นโปรตีน ที่มีคุณภาพสูง รวมทั้ง วิตามิน A, D และ E ซึ่งเป็นส่วนเสริมสร้างระบบประสาทและสมองของลูกเป็นอย่างดีครับ

          ปลา อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า เนื้อปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่ย่อยง่ายที่สุด ถือเป็นอาหารเสริมที่ขาดไม่ได้อย่างแน่นอน โดยเนื้อปลาจะช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองได้เป็นอย่างดีครับ

          เนื้อสัตว์ เป็นสิ่งเด็กควรได้ทานเนื้อสัตว์อย่างสม่ำเสมอ เพราะเนื้อสัตว์อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและสังกะสี คุณแม่สามารถนำเนื้อสัตว์มาบด ต้ม หรือตุ๋นให้นุ่ม นำมาประกอบอาหารให้ลูกทานกับข้าวสวยได้ทุกมื้อเลย

          ถั่ว แหล่งโปรตีนชั้นดี เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวไม่ใช่แค่เฉพาะกับเด็กเท่านั้น เพราะในถั่วมี ธาตุเหล็ก โฟเลต สังกะสี แมงกานีส ถั่วสามารถนำไปปรุงอาหารได้ง่ายเช่น ทำซุป หรือต้มกินเปล่า ๆ เป็นต้น

          เนย เมื่อเอ่ยถึงเนย อย่าเพิ่งไปคิดเรื่องไขมันนะครับ เนยสามารถช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทได้ดี และยังช่วยดูดซึมวิตามินต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย การใช้เนยทำอาหารจะทำให้ได้รสชาติอาหารที่หอมและกลมกล่อมมากขึ้นอีกด้วย คุณแม่สามารถใช้เนยในการเตรียมอาหารแทนน้ำมันได้เลยนะครับ

          การเตรียมอาหารมื้อต่างๆ แต่ละเมนูล้วนเป็นสิ่งที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจในทุกรายละเอียดนะครับ เพื่อสร้างเมนูที่ดี และมีประโยชน์กับตัวลูกน้อยให้มากที่สุด เลือกใช้วัตถุดิบที่ดี เพื่อให้เขาได้เติบโตมาเป็นคนที่มีร่างกายแข็งแรงผู้ตั้งกระทู้ wern :: วันที่ลงประกาศ 2020-01-12 22:02:27 IP : 223.207.221.130


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล