เรื่องน่ารู้ 5 อาการโคลิค ที่พ...
ReadyPlanet.com


เรื่องน่ารู้ 5 อาการโคลิค ที่พ่อแม่ควรระวังก่อนสายเกินแก้


สมัยนี้ความรู้ในการเลี้ยงดูลูกหาง่ายขึ้นทั้งจากโลกอินเทอร์เน็ตและหนังสื่อเลี้ยงลูกที่มีวางจำหน่ายในร้านหนังสือ เพื่อให้สามารถเตรียมพร้อมรับได้ทุกสถานการณ์ ไม่เว้นแม้แต่ปัญหา อาการโคลิค ภาวะผิดปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ในเด็กวัย 2-3 สัปดาห์ทุกคน

 

โดยอาการโคลิคนี้จะสามารถหายไปได้เอง เมื่อลูกมีอายุได้ประมาณ 3 สัปดาห์ ซึ่งในระหว่างนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยหมั่นสังเกตอาการของลูก เพราะถ้าหากปล่อยให้ เด็กร้องไห้ เป็นเวลานานจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูก แต่ถึงอย่างนั้น การร้องไห้ไม่ใช่เรื่องเดียวที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวังเวลา ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ แต่จะมีอาการไหนบ้างนั้น มาดูกันเลย

 

1.      ลูกร้องไห้จนหมดแรง

ปัญหาจากการที่ปล่อยให้ ทารกร้องไห้ เป็นเวลานานคือ ลูกจะรู้สึกเหนื่อยหมดแรง ซึ่งหลายครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจไม่ได้สังเกตอาการของลูก เมื่อเห็นว่าหยุดร้องไห้หรือหลับไป ก็คิดว่าเจ้าตัวเล็กสงบลงไปแล้ว แต่ในความจริงลูกอาจจะร้องจนหมดแรงและหมดสติไปซึ่งอาจจะอันตรายถึงชีวิตได้เลย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตอาการตัวแดงคล้ำตัวเขียว ปากซีด ตัวอ่อนปวกเปียกร่วมด้วยหรือไม่

2.      มีไข้ ตัวร้อน ร่วม

หากในขณะที่ ทารกร้องไห้มีอาการกระสับกระส่ายและมีอาการตัวร้อนเหมือนเป็นไข้ ให้คุณพ่อคุณแม่รีบวัดไข้ให้ลูกทันที ถ้ามีอุณหภูมิไม่เกิน 38 องศาเซลเซียสให้รีบเช็ดตัวให้ลูกเพื่อบรรเทาอาการ และหากมีไข้สูงมากให้ไปโรงพยาบาลโดยทันที

3.      ท้องเสีย ถ่ายเหลว ถ่ายเป็นมูกเลือด

อาการท้องเสีย ถ่ายเหลว ถ่ายเป็นมูกถือเป็นอาการที่อันตรายมาก เพราะทำให้ทารกเหนื่อยและสูญเสียน้ำในร่างกายมากอยู่แล้ว หากมีอาการท้องเสีย ถ่ายเหลว ถ่ายเป็นมูกเลือดรวมด้วย บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน เนื่องจากอาจทำให้ลูกเกิดอาการช็อกได้

4.      ลูกดื่มนมน้อยหรือไม่ยอมดูดนม

ถือเป็นปัญหาที่ใหญ่เลย เพราะน้ำนมแม่เป็นแหล่งอาหารเพียงแหล่งเดียวของเด็กในวัยนี้ ดังนั้นหากลูกได้รับนมน้อยกว่ามาตรฐานในแต่ละวัน ย่อมส่งผลต่อพัฒนาการทุกด้านของลูกอย่างแน่นอน

5.      ลูกมีขนาดตัวเล็ก

เมื่อลูกร้องไม่หยุดและใช้พลังงานไปมาก กลายเป็นว่าอาจทำให้ลูกมีขนาดตัวเล็กกว่าเด็กปกติ เมื่อบวกกับอาการดื่มนมน้อยหรือไม่ยอมดูดนมเลย ก็ยิ่งทำให้การเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามเกณฑ์ได้

           

นี่คือ 5 อาการโคลิค ที่พ่อแม่ควรระวังเสมอเมื่อ ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ เพราะฉะนั้นเมื่อเห็นลูกน้อยร้องไห้เมื่อใด คุณพ่อคุณแม่ควรเข้าไปปลอบประโยนโดยทันที เพราะหากปล่อยให้ลูกร้องไห้อาจจะทำให้เกิดภาวะเครียด กระทบต่อพัฒนาการของลูกได้ผู้ตั้งกระทู้ unyana :: วันที่ลงประกาศ 2020-01-28 23:07:40 IP : 159.192.220.212


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล