ก่อนจะตั้งชื่อลูกควรคำนึงถึงเร...
ReadyPlanet.com


ก่อนจะตั้งชื่อลูกควรคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย


 แน่นอนว่าเมื่อคลอดทารกมาแล้วนั้นสิ่งที่ไม่มีอะไรคนจะทำอะไรก็คือ การตั้งชื่อลูก ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วคนไทยก็มาจะ ตั้งชื่อลูกตามวันเกิด เพื่อให้เป็นสิริมงคลกับโลกโดยอาจจะดูตามโหราศาสตร์ไทยประกอบด้วยก็ได้ สิ่งที่สำคัญก่อนหน้านั้นเลยก็คือ เมื่อคุณแม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์แล้วนั้นก็ควรที่จะรีบไป ฝากครรภ์ กับแพทย์ เพื่อให้การตั้งครรภ์นั้นอยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยววชาญ ซึ่งแพทย์ก็จะทำการตรวจวินิจฉัย พัฒนาการเด็ก ทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์แม่ด้วยการ นับอายุครรภ์ และอัลตร้าซาวด์ตามในแต่ละช่วงไป ฉะนั้น คนท้อง จึงควรที่จะเริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ การออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพจิต หรือการเตรียมข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการดูแลลูกน้อยเมื่อเขาคลอดออกมา และสำหรับในวันนี้ใครก็ตามที่กำลังจะเลือกตั้งชื่อให้ลูกนั้นเราก็มีคำแนะนำมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย ซึ่งมันจะเป็นข้อที่เราจะต้องคำนึงถึงก่อนที่จะเริ่มตั้งชื่อลูกนั่นเอง

1. การตั้งชื่อลูกต้องคำนึงช่วงเวลาหรือระยะเวลาที่กำลังดำเนินไปด้วย ซึ่งเรานั้นจะต้องดูด้วยว่าชื่อนั้นมันจะยังสามารถใช้ได้อยู่หรือไม่ เมื่อเขาเติบโตจนถึงเข้าสู่วัยชราแล้วนั่นเอง เพราะสำหรับบางชื่อนั้นอาจจะดูเหมาะสมและน่ารักในตอนเด็ก กๆแต่เมื่อเข้าสู่วัยชราแล้วจะฟังดูไม่เหมาะสมเท่าไหร่เมื่อมีการเรียกชื่อ 
2. ถ้าจะตั้งชื่อลูกที่เป็นภาษาต่างประเทศ เราก็จำเป็นที่จะต้องดูในเรื่องของการออกเสียงด้วย เพราะบางชื่อนั้นอาจจะออกเสียงยากหรืออาจจะกลายเป็นเรื่องตลกเมื่อต้องพูดออกเสียง ฉะนั้นจากที่เราตั้งใจจะให้ชื่อลูกของเราโดดเด่นดูอินเตอร์นั้นก็อาจจะกลายเป็นปมด้อยให้กับลูกเราจนเขาขาดความเชื่อมั่นขาดความมั่นใจในตัวเองโดยไม่รู้ตัวก็ได้
3. การตั้งชื่อลูกจากชื่อผลิตภัณฑ์หรือชื่อสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบันนั้น เราจะต้องดูด้วยว่าเมื่อเวลาผ่านไปนานเข้า ชื่อที่ตั้งไว้ก็อาจกลายเป็นชื่อเชย ๆ ไปเลยก็ได้
4. การตั้งชื่อลูก โดยเฉพาะชื่อที่คล้ายกับสัตว์เลี้ยง เมื่อคนอื่น ๆ เรียกมันก็อาจจะดูน่าขำ และก็อาจจะกลายเป็นเรื่องที่น่าตลก ถ้าหากว่าลูกของเราจะต้องชื่อซ้ำกับเจ้าสัตว์เลี้ยงตัวโปรดนั่นเอง
5. การตั้งชื่อลูกโดยเฉพาะชื่อเล่นนั้น เราเองก็ต้องยอมรับว่า บางทีอาจจะะมีเสียงที่ไม่เห็นด้วย โโดยเฉพาปู่ ย่า ตา หรือยายที่มีอายุมากแล้ว เพราะเขาอาจจะมองว่า ตั้งชื่อยากเกินไป ฉะนั้นก็อาจจะปรึกษากันก่อนที่จะต้อง และบางทีเรานั้นก็ควรที่จะเคารพในการตัดสินใจของคุณพ่อคุณแม่เด็กเองด้วย
แล้วที่เราได้ต่อไปนั้นก็เป็นข้อที่คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายควรที่จะคำนึงถึงก่อนที่จะเริ่มตั้งชื่อลูกกัน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อจริงหรือชื่อเล่นก็ตาม ทั้งนี้ก็เพราะว่าชื่อนั้นจะอยู่ติดตัวเด็กไปตลอดชีวิต แต่ทว่าชื่อเดิมนั้นก็อาจจะเป็นที่ติดปากของใครหลาย ๆ คนไปแล้วโดยเฉพาะเพื่อน ๆ ของเขานั่นเอง
 


ผู้ตั้งกระทู้ Unyana :: วันที่ลงประกาศ 2020-02-01 16:26:41 IP : 1.47.15.13


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล