6 วิธีปลอบโยน ลูกร้องไห้ไม่มีส...
ReadyPlanet.com


6 วิธีปลอบโยน ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ


 

ทำไมเด็กทารกบางคนจึงร้องไห้นานหลายชั่วโมง ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ อธิบายไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นเพราะลูกหิว ผ้าอ้อมเปียก ร้อน หนาว หรือเหนื่อย แต่หากสังเกตพฤติกรรมลูกแล้วพบว่า ร้องไห้ในเวลาเดิมทุกวัน โดยเฉพาะตอนเย็นและกลางคืนมักจะสันนิษฐานว่ามีอาการโคลิคนั่นเองค่ะ แม้ทางแพทย์จะยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด แต่การปลอบประโลมลูกเป็นสิ่งที่ควรทำค่ะ และปลอบโยนอย่างไรให้ลูกน้อยสงบและหยุดร้องไห้เร็วขึ้น เรามีข้อแนะนำ 6 วิธีให้ทดลองกัน ดังต่อไปนี้

1. แยกให้ออกว่าเป็นการร้องไห้ปกติหรือร้องไห้จากอาการโคลิค ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่แน่ใจละก็ควรพาไปพบแพทย์วินิจฉัยโรคว่าเกิดจากสาเหตุใดและหาวิธีรักษาอย่างถูกต้อง หากลูกร้องเพราะมีอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องแข็ง วิธีการอุ้มพาดบ่าให้เรอหรือลูบหลังจะช่วยให้สบายท้องมากขึ้น หากยังไม่ได้ผล แพทย์อาจรักษาด้วยวิธีอื่น รวมทั้งการหยดโปรไบโอติกส์ช่วยกระตุ้นระบบทางเดินอาหารและการย่อย ทำให้สบายท้องมากขึ้น

2. นวดท้องเพื่อบรรเทาอาการปวดท้อง การนวดเป็นวิธีกระตุ้นระบบประสาทผ่อนคลายความเครียด กระตุ้นระบบทางเดินอาหารช่วยขับถ่ายง่าย นวดไล่ลมในท้อง ลดอาการจุกเสียด ทำให้ลูกรู้สึกสบายขึ้น คุณแม่ควรนวดวนตามเข็มนาฬิกาจากขวาไปซ้าย ไม่กดแรงบนหน้าท้องโดยตรง

3. ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ อาจจะเกิดจากอารมณ์เสียเพราะความกังวลหรือความเครียดจากสภาพแวดล้อมภายนอกที่ไม่คุ้นเคย ลองอุ้มพาดบ่าพาเดินเล่นเปลี่ยนบรรยากาศจะช่วยให้ลูกสัมผัสถึงความรัก ความอบอุ่น และสงบใจลงได้ เป็นวิธีปลอบทารกที่ไม่คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมนอกมดลูก

4. เมื่อลูกแสดงอาการปวดท้อง ท้องแข็ง ให้ลูกทำท่าปั่นจักรยาน คุณแม่ลองวางลูกนอนหงายบนพื้นราบ จับปลายเท้าให้เข่างอดันขาขึ้นไปสลับกันในท่าปั่นจักรยานช่วยระบายลมในท้องและลำไส้

5. ลองเปลี่ยนเป็นให้นมผงที่สามารถย่อยได้ง่าย หากเด็กกินนมแล้วไม่อึดอัดแน่นท้อง ช่วยให้อาการโคลิคของลูกน้อยลดลงได้ เด็กร้องไห้ อาจเป็นเพราะแพ้นม ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร เพื่อไม่ให้ลูกหยุดกินนมเร็วเกินไป ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันโรคไม่มีประสิทธิภาพ อาจกระทบต่อการพัฒนาระบบทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งการพบแพทย์เป็นวิธีที่จะรักษาอาการโคลิคได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

6. การห่อตัวทารกด้วยผ้าหนา ๆ ห่อตัวให้กระชับแน่นจะทำให้เด็กรู้สึกอบอุ่นสบาย กล่อมปลอบโยนให้ลูกรู้สึกปลอดภัยเหมือนอยู่ในท้องแม่  

หากทารกร้องไห้เนื่องจากอาการอาหารไม่ย่อยจะส่งผลต่อร่างกายหลายอย่างทำให้ท้องอืด จุกเสียด ปวดท้อง ต้องรีบปรึกษาแพทย์มืออาชีพเพื่อหาวิธีรักษาอย่างถูกต้อง อาจใช้ยาหรือไม่ใช้ยา เช่น กินอาหารเสริมอย่างนมเปรี้ยวและโยเกิร์ตปรับสมดุลในระบบลำไส้ ช่วยบรรเทาจนกว่าอาการโคลิคจะผ่านพ้นไป โดยอาการลิคนี้จะสามารถหายได้ใน 4 – 6 เดือนผู้ตั้งกระทู้ อัญณา :: วันที่ลงประกาศ 2020-02-15 19:27:38 IP : 159.192.219.206


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล