ReadyPlanet.com


กาแฟคั่วแต่ละแบบต่างกันอย่างไร ทำเมนูไหนดี


 

กาแฟที่มาจากแต่ละแหล่งรวมถึงแต่ละสายพันธุ์มาพร้อมรสชาติและกลิ่นหอมที่แตกต่างกัน นี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลายคนนิยมทดลองชิมกาแฟรสชาติใหม่เรื่อย ๆ เพื่อตามหารสชาติที่ใช่ และนอกจากแหล่งปลูกรวมถึงสายพันธุ์แล้ว วิธีการคั่วเมล็ดยังส่งผลให้รสชาติกาแฟแตกต่างกันไปด้วย โดยแบ่งเป็น กาแฟคั่วอ่อน คั่วกลาง และคั่วเข้ม ซึ่งกาแฟคั่วแต่ละประเภทยังเหมาะกับการออกแบบเมนูที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย

ระดับของการคั่วกาแฟ แตกต่างกันอย่างไร

ก่อนที่กาแฟจะถูกชง เมล็ดต้องผ่านขั้นตอนการคั่ว ซึ่งวิธีการคั่วแบ่งเป็นการคั่วอ่อน คั่วกลาง และคั่วเข้ม โดยวิธีการคั่วที่แตกต่างทำให้รสชาติเครื่องดื่มแตกต่างตามการคั่ว สำหรับ กาแฟคั่วอ่อน ถือเป็นวิธีการคั่วที่โดดเด่นมากและเป็นวิธีการคั่วที่คงไว้ซึ่งรสธรรมชาติมากที่สุด ใช้เวลาในการคั่วน้อยที่สุด เมื่อคั่วแล้วเมล็ดจะมีสีน้ำตาลอ่อน ๆ รสชาติที่ได้จะค่อนข้างเปรี้ยว แต่มีเสน่ห์แบบดั้งเดิม ดังนั้นหากต้องการลิ้มรสชาติออริจินัล ควรเลือกดื่มแบบคั่วอ่อน สำหรับเมนูที่เหมาะสำหรับเมล็ดคั่วอ่อน ได้แก่ เมนูกาแฟดำ americano ใส่ถ้วยกาแฟ เพราะจะได้ลิ้มรสชาติแท้จริง ไม่ปรุงแต่ง  

ต่อกันที่ กาแฟคั่วกลาง ซึ่งได้รับความนิยมมากที่สุด ยิ่งหากผ่านขั้นตอนการคั่วอย่างพิถีพิถันจะทำให้รสชาติกลมกล่อม ไม่เปรี้ยวเกินไป แถมยังคงไว้ซึ่งรสชาติดั้งเดิม จึงเป็นที่นิยมของคนที่ไม่ชอบรสชาติเปรี้ยวมาก ระดับความเข้มกาแฟไม่ขมจนเกินไป แต่ก็ยังต้องการลิ้มรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของกาแฟจากแหล่งปลูกนั้น ๆ โดยเมนูที่นิยมเลือกเมล็ดคั่วกลางมาใช้ ได้แก่ americano เอสเปรสโซ รวมถึงเมนูดริปต่าง ๆ

สำหรับ กาแฟคั่วเข้ม ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะรสชาติกาแฟจะชัด เมื่อใส่น้ำตาลหรือนมลงไปจะทำให้ไม่รบกวนรสชาติกาแฟ เมื่อคั่วแล้วจะมีสีค่อนข้างเข้ม ผิวเมล็ดจะค่อนข้างมันเพราะใช้เวลาคั่วนานกว่าประเภทอื่น ๆ รสชาติไม่เปรี้ยว แต่ค่อนข้างขม เมนูที่สามารถนำเมล็ดคั่วเข้มมาออกแบบเมนูได้ คือ เอสเปรสโซ รวมถึงกาแฟใส่นม

เมื่อกาแฟมีความแตกต่างกันทั้งวิธีการคั่วรวมถึงการเลือกนำมาออกแบบเครื่องดื่ม แนะนำให้ลิ้มรสทุกเมนู เพราะ ความแตกต่างของกาแฟ คั่วทุกประเภท แตกต่างกันทั้งรสชาติ สีสัน เป็นเสน่ห์ที่น่าค้นหาที่คนรักกาแฟต้องทดลองชิม นอกจากนี้ ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้เครื่องดื่มชนิดนี้ ห้ามพลาดเป็นเจ้าของเครื่องชงกาแฟ Nespresso ที่จะมอบความสะดวกสบาย ชงกาแฟอร่อยง่ายภายในเวลาไม่กี่นาที แต่ละรุ่นมาพร้อมดีไซน์ทันสมัย ใช้งานง่าย เหมาะกับบ้านทุกสไตล์ แถมยังมีแคปซูลกาแฟหลายรสชาติที่ให้เลือกดื่มได้อย่างไม่มีเบื่อ

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ nemophilanie :: วันที่ลงประกาศ 2024-02-06 21:51:24 IP : 171.97.223.90


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล