ReadyPlanet.com


7 กิจกรรมสร้าง สัมพันธภาพในครอบครัว เติมความสุขให้กันไม่มีหมด!


 หากบรรยากาศในครอบครัวอบอวลไปด้วยความรัก ความเข้าใจ และความอบอุ่น ก็ย่อมทำให้สมาชิกในครอบครัวมีความสุขตามไปด้วย การทำกิจกรรมร่วมกันจึงเป็น การสร้างสัมพันธภาพในครอบครัว อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เกิดความสนิทสนทกลมเกลียวกันมากขึ้น แต่ถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะทำกิจกกรรมอะไรดี ลองดู 7 ไอเดียนี้เป็นตัวอย่างได้เลย

1. ทานอาหารร่วมกัน มื้ออาหารเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ที่ทุกคนควรจะอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา ทานอาหารอร่อย ๆ ร่วมกัน และใช้เวลานี้พูดคุย แชร์เรื่องราวต่าง ๆ ที่พบเจอในแต่ละวัน หรืออัปเดตเรื่องราวในชีวิตที่คนในครอบครัวอาจยังไม่เคยทราบมาก่อน 
2. ดูโทรทัศน์ กิจกรรมสร้าง สัมพันธภาพในครอบครัว แบบง่าย ๆ ช่วยให้บรรยากาศผ่อนคลาย และได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน เป็นเวลาแห่งความสุขที่สร้างขึ้นได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเสียเงินสักบาท
3. เล่นเกม หาเกมที่สามารถเล่นได้หลายช่วงวัย สมาชิกทุกคนจะได้มาร่วมสนุกด้วยกันได้ เช่น ต่อเลโก้ ต่อจิ๊กซอว์ เล่นโดมิโน หรือบอร์ดเกมต่าง ๆ เท่านี้ความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวก็พัฒนาได้อย่างรวดเร็วแล้ว 
4. ทำความสะอาด ในเมื่อทุกคนอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน ก็ควรจะร่วมมือร่วมใจช่วยกันดูแลรักษาความสะอาด นอกจากจะได้ใช้เวลาร่วมกันแล้ว ยังทำให้บ้านน่าอยู่อีกด้วย โดยอาจจะจัดกิจกรรมนี้ขึ้นอาทิตย์ละครั้งในวันหยุด 
5. ออกกำลังกาย วิธีสร้างสัมพันธภาพในครอบครัว ที่สนุกและได้ประโยชน์ ไม่จำเป็นต้องเป็นกีฬาที่จริงจังหรือโลดโผน อาจจะแค่เดินเร็ว พาสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่น ปั่นจักรยาน ตีแบดมินตัน หรือหากครอบครัวไหนไม่ชอบออกกำลังกายนอกบ้าน ก็สามารถเปิดคลิปเต้นแอโรบิก หรือโยคะ ในบ้านสัก 30 นาทีหรือ 1 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ก็ได้เช่นกัน
6. ไปเที่ยวด้วยกัน วันหยุดเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวจะได้ใช้ร่วมกัน ลองวางแพลนจัดทริป พาลูกไปเที่ยวเปลี่ยนบรรยากาศไปท่องเที่ยว หากมีเวลาไม่มากอาจจะเลือกทริปแบบเช้าไปเย็นกลับ หรือจังหวัดใกล้ ๆ ก็ได้เช่นกัน นอกจากการพาลูกไปเที่ยวจะได้ความสนุกสนานแล้ว ยังช่วยสร้างความทรงจำดี ๆ ที่มีกับครอบครัวได้อีกด้วย 
7. จัดงานสังสรรค์ในเทศกาลต่าง ๆ ไม่ว่าจะคริสต์มาส ปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ หรือเทศกาลไหน ๆ ถ้าสมาชิกในครอบครัวได้มาช่วยกันตกแต่งสถานที่ ซื้อของ เตรียมอาหาร กินข้าว สังสรรค์ร่วมกัน ก็จะช่วยให้ สัมพันธภาพในครอบครัว แข็งแรงยิ่งขึ้น
 
วิธีสร้างสัมพันธภาพในครอบครัว นั้นไม่มีรูปแบบที่ตายตัว แต่ละบ้านอาจจะใช้วิธีที่แตกต่างกันออกไปก็ได้ ให้ลองสังเกตจากความชอบหรืองานอดิเรกของสมาชิก และหากิจกรรมที่ทุกคนสามารถทำร่วมกันได้ แค่ได้ใช้เวลาร่วมกันก็ถือเป็น การสร้างสัมพันธภาพในครอบครัว ให้อบอุ่นขึ้นได้แล้ว รวมถึงหากอยากพาลูกไปออกไปเที่ยวใกล้กรุงเทพ แนะนำ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์  ซึ่งมีการจำลองยุคไดโนเสาร์และยุคดึกดำบรรพ์ โดย พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ให้ทั้งความรู้และสร้างความเพลิดเพลินดึงดูดความสนใจจากเด็กๆ เพราะมีทั้งเสียงเเละการเคลื่อนไหวที่น่าตื่นตะลึง www.milo.co.th/all-blog/รวมสวนและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ใกล้กรุง


ผู้ตั้งกระทู้ asider8629 :: วันที่ลงประกาศ 2024-04-19 13:14:25 IP : 1.46.136.122


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล