ReadyPlanet.com


อัปเดตด่วน เทคนิค เลี้ยงลูกเจนอัลฟ่า ที่คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ต้องรู้


 

 
gen alpha คือ เด็กรุ่นใหม่ล่าสุดที่เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2553 – ปัจจุบัน ซึ่งเป็นช่วงอายุที่มีสภาพสังคมเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างและการวิวัฒนาการของเทคโนโลยีแบบก้าวกระโดด ทำให้คุณพ่อคุณแม่จึงควรอัปเดตวิธีการเลี้ยงลูกให้เหมาะสมกับสภาพสังคมในปัจจุบัน
 
จุดอ่อน จุดแข็งของเด็ก เจนอัลฟ่า 
ด้วยสภาพแวดล้อมของเด็ก gen alpha รายล้อมด้วยเทคโนโลยีทั้งสมาร์ทโฟน อินเทอร์เน็ต และ Gadget ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตสะดวกสบายยิ่งขึ้น ทำให้มีจุดอ่อนและจุดแข็งที่ค่อนข้างชัดเจน ดังนี้
--จุดอ่อนที่เห็นได้ชัดของเด็ก gen alpha ความสนใจของเด็กเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เพราะแค่ปัดเลื่อนหน้าจอสื่อก็หายไป จึงมีแนวโน้มที่เด็กจะมีความอดทนต่ำ
--จุดแข็งของเด็ก gen alpha คือ รู้จักการปรับตัวรวดเร็ว สามารถเรียนรู้การใช้เทคโนโลยีได้อย่างรวดเร็ว มีความเป็นตัวของตัวเองสูง รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ชื่นชอบอะไร และมีการตั้งเป้าหมายชีวิตอย่างชัดเจน
 
พฤติกรรมและความสนใจของเด็ก เจนอัลฟ่า
ด้วยสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเป็นอุปกรณ์ที่เด็ก ๆ ใช้ในการเรียนรู้ ทำให้พฤติกรรมและความสนใจของเด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ทั้งนี้หากเด็กสนใจในเรื่องไหนก็สามารถค้นหาข้อมูลได้จากอินเทอร์เน็ต แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือเด็กมีความห่างไกลจากธรรมชาติทำให้ร่างกายของเด็ก ๆ มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยไข้เจ็บสูง 
 
อัปเดตวิธี เลี้ยงลูกเจนอัลฟ่า ปัญหาที่พบเจอได้บ่อยและวิธีการแก้ไข
เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครอง เลี้ยงลูกเจนอัลฟ่า ให้มีประสิทธิภาพทั้งสติปัญญา ความคิด และการตัดสินใจที่ถูกต้อง รวมถึงมีร่างกายที่แข็งแรง มีแนวทางการเลี้ยงดูดังนี้
--ด้านความคิด การตัดสินใจ และสติปัญญา คุณพ่อคุณแม่ควรตั้งขอบเขตในการดูสื่อต่าง ๆ ให้ชัดเจนเพื่อหลีกเลี่ยงการเสพสื่อที่ไม่เหมาะสม ผลเสียของการเสพสื่อที่ไม่เหมาะสมสามารถส่งผลให้เด็กเกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้ เพราะไม่รู้ว่าสิ่งที่ดูเป็นสิ่งผิดและไม่เหมาะสม รวมถึงคุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครองควรให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด หรือเพิ่มการทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อให้เกิดช่วงเวลาคุณภาพที่ทำให้เด็ก ๆ รู้สึกอบอุ่น รับรู้ถึงความรักและลดเสพสื่อไปโดยอัตโนมัติ
--ด้านร่างกาย เพื่อให้สุขภาพร่างกายของเด็ก เจนอัลฟ่า แข็งแรง พัฒนาการสร้างกล้ามเนื้อและช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ รวมถึงเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย การชวนเด็กทำกิจกรรมด้านกีฬา ศิลปะ หรือการทำอาหารที่ทำได้ง่าย เป็นการใช้เวลาคุณภาพร่วมกันของสมาชิกในครอบครัวจะช่วยให้เด็กได้ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ และใช้พลังงานในการทำกิจกรรมอย่างเต็มที่ ส่งผลให้เด็กนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพและลดการเกิดโรคออทิสติกเทียมที่พบได้บ่อยในเด็ก gen alpha ด้วย
รวมถึงในยุคปัจจุบันก็มีการเรียนเเบบ home school ซึ่งผู้ปกครองสามารถปรับการเรียนตามความถนัดของเด็กๆ และมีใบรับรองสำเร็จการศึกษา สมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยได้เหมือนเรียนในระบบ หากผู้ปกครองเห็นว่าการเรียน home school เหมาะสมกับลูกก็สามารถออกแบบการเรียนการสอนแบบอิสระและคอยประเมินผล วัดผลประจำเดือนเหมือนโรงเรียนทั่วไป หากกรณีอยากให้ลูกกลับเข้าโรงเรียนในระบบก็สามารถทำได้โดยขอใบรับรองวุฒิการศึกษาจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เข้าเรียนในระบบตามปกติก็ได้เช่นกัน
เด็ก gen alpha เป็นเด็กที่มีความเฉลี่ยวฉลาดในการใช้เทคโนโลยี มีความเป็นตัวของตัวเอง และรู้ความต้องการของตัวเอง แต่เด็กวัยกำลังโตยังต้องการคำแนะนำในการใช้ชีวิตอย่างเหมาะสม คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลี้ยงลูกด้วยความเข้าใจ รู้จุดเด่นที่ควรพัฒนา รู้จุดด้อยที่ต้องระมัดระวัง และใช้เวลาคุณภาพร่วมกันจะทำให้เด็ก ๆ เติบโตสมวัย จิตใจแข็งแรง  
 


ผู้ตั้งกระทู้ asider8629 :: วันที่ลงประกาศ 2024-04-19 15:43:01 IP : 1.47.139.157


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล