ลูก 9 เดือนกินนมแม่มาตลอด ถ้าจ...
ReadyPlanet.com


ลูก 9 เดือนกินนมแม่มาตลอด ถ้าจะเริ่มนมผสม..ต้องเริ่มยังไงดี


น้องสปายกินนมแล้วนอนไม่ดีเลย ตอนกลางคืนตื่นร้องหาเต้าทุก ชม.กลิ้งไป กลิ้งมาแล้วก็จะกินแต่นม เหมือนนอนไม่สบายตัวเลย เลยพาลให้คิดว่านมของแม่มันไม่พอให้ลูกกินอีกต่อไปแล้ว..ซึ่งตอนนี้ ลูกกินจากขวดทุกวัน วันละ 18 Oz. นอกนั้นกินจากเต้าทั้งหมด แต่แม่ตอนนี้ปั๊มชดเชยได้วันละ 10-12 Oz. นม stock ร่อยหรอลงทุกวัน

ว่าจะเริ่ม ให้นมผสมในตอนกลางคืนก็ไม่รู้จะเริ่มยังไง ยี่ห้อไหน หรือกินนมกล่องพาสเจอร์ไรท์ เลยดีไม๊ แล้วที่สำคัญเจ้าสปาย ติดเต้าซะเหลือเกิน จะเอานมให้ลูกกินตอนกลางคืนยังไง ยิ่งคิดยิ่งกลุ้ม ยิ่งเครียด นี่ยังเป็นวันหยุดยาวอยู่ กลางคืนไม่ไ้ด้นอนทั้งคืน ยังพอไหว แต่ถ้าวันจันทร์ไปทำงานเป็นปกติ แล้วเป็นแบบนี้ แม่ต้องแย่แน่ๆ เลย..ทำไงดีอ่ะคะผู้ตั้งกระทู้ paepomspy :: วันที่ลงประกาศ 2010-04-17 03:19:44 IP : 58.9.25.187


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3122956)

ไม่เกี่ยวกับนมไม่พอแล้วค่ะ เพราะน้องกินอาหารเสริมได้แล้ว เป็นนิสัยของเด็กค่ะ อยากอยู่ใกล้ๆ แม่ อยากให้แม่กอด ดูดนมแล้วมีความสุข รู้สึกอบอุ่นปลอดภัย

ปริมาณนมแม่ที่ลูกกินร่วมกับอาหารเสริม ก็เพียงพอแล้วสำหรับลูก ไม่จำเป็นต้องใช้นมผสมเลย

เด็กบางคนก็นอนยาวตั้งแต่สามสี่เดือน แต่เด็กบางคนก็ไม่ได้เป็นอย่างนั้น เด็กที่กินนมขวดมีแนวโน้มที่จะนอนได้ยาวกว่านมแม่ เพราะถูกฝึกแบบนั้นมาตั้งแต่อายุน้อยๆ เพราะการกินนมขวด แม่ไม่ต้องกอดลูกอย่างใกล้ชิดเหมือนให้ดูดนมจากเต้า

ไม่รู้จะอธิบายยังไงให้คนที่เลี้ยงนมขวดไม่รู้สึกโกรธ ลองนึกถึงคนเป็นแฟนกันที่คบกันมาสองปีกับสองเดือนก็ได้ เวลาเลิกกัน แบบไหนจะทำใจได้ง่ายกว่า แล้วก็ลองเปรียบเทียบว่าความผูกพันของลูกที่มีต่อแม่ที่กอดเขาทุกวันสองสามปีเพราะต้องให้ดูดนม กับลูกคนที่ใครๆ ก็ป้อนขวดนมแทนได้สิคะ

มีเพื่อนสองสามคนที่เคยเลี้ยงนมขวดกับนมแม่ บอกว่าเสียดายและรู้สึกผิดต่อลูกคนที่ไม่ได้เลี้ยงด้วยนมแม่กันทั้งนั้น

ลูกทั้งสามคนไม่มีใครนอนยาวเลย ขนาดว่าหย่านมแล้ว ยังตื่นสองสามครั้งอยู่เลย จนสามสี่ขวบ คนสุดท้องนี่ขวบกับเดือนแล้ว ก็ยังตื่นตลอด ยิ่งถ้าเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงในชีวิต เช่น ไปเที่ยว ไปอยู่ต่างสถานที่ จะรู้สึกเลยว่าเขาติดเรามากเป้นพิเศษ เหมือนรู้สึกกังวลอะไรทำนองนั้นค่ะ

ถ้าอยากจะให้ลูกนอนกลางคืนยาวๆ และทำใจได้ ก็หักดิบสักอาทิตย์นึงค่ะ เอาลูกไปนอนกับคนอื่นเสีย เขาจะร้องมากๆ ถ้าสำเร็จก็ไม่ต้องกินนมมื้อดึกอีก มื้อเย็นก็ให้อาหารเสริมมากหน่อย ไม่จำเป็นต้องไปเสี่ยงกับนมผสมเลย

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-04-17 17:09:21 IP : 115.87.67.36


ความคิดเห็นที่ 2 (3308535)

ถึงจะกินนมขวดิ่มแล้วต้องดูดนมแม่ก่อนทุกคืนช่วงนี้ยิ่งแล้วไม่กินนมขวดเลยเป็นไรไม่รู้ค่ะกินนมแม่อย่างเดียวแต่ไหลไม่มากแล้วเพราะไม่ค่อยได้ปั้มแล้วเพราะต้องทำงานทุกวันจันทร์-อาทิตย์เลยสาเหตุมาจากอะไรฟันจะขึ้นรึเปล่าถึงไม่ยอมกินนม

 

ผู้แสดงความคิดเห็น สุรินดา ไชยเชษฐ์ วันที่ตอบ 2012-04-22 11:52:50 IP : 61.19.66.187


ความคิดเห็นที่ 3 (3315718)

ถ้าจะเริ่มกินนมผสมคุณแม่ต้องใจเย็นหน่อยนะคะ และอย่าหักดิบกับน้องด้วย อย่าเหมือนเรานะที่หักดิบไม่ให้กินนมจากเต้าแล้วให้กินผสมอย่างเดียว ทำเอาบ้านแตก ถ้าจะให้น้องกินนมผสมก็ลองนำนมแม่ผสมกับนมผสมดู อย่างเช่น นมแม่สัก4 ออน แล้วนมผสมสัก 1ออน ดู ก็คือ ผสมนมชงกับนมแม่เข้าไปเพียงแต่อย่าผสมมากเดี๋ยวน้องไม่กิน ทำไปเรื่อยๆถ้าน้องกินดี ก็เพิ่มปริมาณนมผสมเข้าไปอีก ใน3-4 หลังจากน้องกินแล้วนะคะ เอาใจช่วยนะคะ ส่วนลูกเราเขารู้ เขาไม่กินเลย ก็ต้องให้นมแม่ต่อไป ยังไม่ได้ทำงานอีกต่อไป

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่น้องดรีม วันที่ตอบ 2012-07-04 20:25:25 IP : 182.232.50.10[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล