ลูกดูดเต้าทุกชั่วโมง จะปั๊มนมต...
ReadyPlanet.com


ลูกดูดเต้าทุกชั่วโมง จะปั๊มนมตอนไหนดี


 สวัสดีค่ะ ดิฉันมีลูกสาวอายุครึ่งเดือน ตอนครบสัปดาห์แรกต้องไปส่องไฟแก้ตัวเหลืองเพราะน้ำนมไม่พอ ลูกไม่แสดงอาการหิวหรือร้องไห้เลย ส่วนใหญ่เอาแต่นอน ปลุกไม่ยอมตื่น ทำให้พลาดไป หลังออกจากโรงพยาบาล คุณพยาบาลช่วยปรับพฤติกรรมการกินแล้ว ลูกหันมาดูดนมทุกชั่วโมง โดยดูดชั่วโมงละข้าง ข้างละครึ่งชั่วโมง แต่บ่อยครั้งก็ดูดทั้งสองข้าง อาจเป็นเพราะดิฉันมีท่อน้ำนมน้อย เลยต้องใช้เวลามาก ลูกจึงได้นอนแค่ช่วงสั้น ๆ ระหว่างกินนม และใน 1 วันจะมีช่วงดูดมาราธอนอยู่ 2-3 ครั้ง คือ ดูดเวียนซ้าย-ขวาอยู่เป็นชั่วโมง 

อยากขอคำแนะนำว่าถ้าต้องการปั๊มนมเพื่อเพิ่มปริมาณ และมีสำรองไว้เผื่อฉุกเฉิน จะจัดตารางอย่างไรดีคะ ถ้าปั๊มทุกครั้งที่ลูกดูดก็จะเหนื่อยมากและกลัวว่าลูกจะได้นมไม่พอ ขณะนี้ ใช้วิธีว่าช่วงกลางคืนที่ลูกไม่ยอมนอน จะเอาที่ปั๊มใส่ขวดไว้ให้ดูด ส่วนดิฉันก็ปั๊มนมไป หลังจากนั้นลูกจะนอนยาวหน่อย ก็จะปั๊มทุก 2-3 ชั่วโมงเมื่อนมคัด จนสาย ๆ ลูกเริ่มกลับมาดูดทุกชั่วโมงก็จะเว้นไป แต่ก็ทำให้ได้น้ำนมเก็บไว้เพียง 3-4 ออนซ์เท่านั้น
อีกอย่างคือ เต้านมข้างหนึ่งเริ่มมีอาการคัดแข็ง ทั้งนวด ประคบร้อนแล้วก็ไม่หาย ให้ลูกดูดก็ช่วยบรรเทาได้บ้าง แต่จะปั๊มได้น้อยกว่าอีกข้างค่ะ กลัวจะเป็นเต้านมอักเสบ เพราะเป็นอยู่หลายวันแล้ว ขนาดคนทำอยู่ไฟมานวดให้ยังไม่สลายเลย ต้องไปหาหมอมั้ยคะ ดิฉันมีเหมือนนมค้างแข็งอยูที่รักแร้ด้วย ทำอย่างไรดีคะ ต้องไปเจาะออกมั้ยคะผู้ตั้งกระทู้ แม่น้องพร้อม :: วันที่ลงประกาศ 2012-09-03 15:41:19 IP : 61.90.38.179


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล