ช่วงตั้งครรภ์กินยาแก้หวัดได้หร...
ReadyPlanet.com


ช่วงตั้งครรภ์กินยาแก้หวัดได้หรือเปล่า ~ บทความ


   “เป็นหวัดขณะตั้งครรภ์จะเป็นอันตรายกับเด็กในท้องหรือเปล่า หรือทำให้เด็กผิดปกติหรือเปล่าคะ ไม่ทราบว่ายาที่คุณหมอให้ทานนั้นมาผลกระทบต่อเด็กในท้องหรือเปล่า”นี่คือคำถามที่เกิดขึ้นกับหญิงตั้งครรภ์เกือบทุกคน โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน ทำเอาปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงของอากาศไม่ทัน ย่งกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อต่างๆ ง่ายกว่าคนปกติอยู่แล้วด้วย เนื่องจากระดับภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนปกติ ก็คงไม่ต้องสงสัยเลยว่าในช่วง 40 สัปดาห์ ของการตั้งครรภ์ คุณอาจจะเป็นหวัดอย่างน้อยสักหนึ่งครั้ง

 

          ทีนี้มารู้จัก โรคหวัด หรือไข้หวัด กันก่อนนะ หวัด (Common Cold) เป็นโรคติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจ เกิดจากการสัมผัสสารคัดหลั่งที่มีเชื้อ ที่เกิดจากการไอ หรือจาม จึงทำให้ติดต่อจากคนหนึ่งไปอีกคนหนึ่งง่ายมาก หากมีใครสักคนเป็นหวัดอยู่เวลาไอ หรือจาม แล้วไม่ได้ใช้ผ้าปิดป้อง ก็จะปล่อยละอองสารคัดหลั่ง ที่อุดมไปด้วยเชื้อโรคกระจายเต็มไปหมด บังเอิญเราเดินเข้ามาในบริเวณนั้นพอดี เลยหายใจเอาอากาศที่เต็มไปด้วยเจ้าเชื้อโรคตัวนี้ เข้าไป เชื้อเหล่านี้เมื่อล่องลอยผ่านโพรงจมูกเข้าไป ก็จะไปติดตรงบริเวณคอทำให้เกิดอาการอักเสบ มีไข้ ตัวร้อน เจ็บคอ พอคอมีการระคายเคือง ก็จะสร้างมูกออกมาเป็นเสมหะ มีน้ำมูกไหล เยื่อบุโพรงจมูกก็บวม เกิดอาการคัดจมูก หายใจไม่ออก นอกจากนี้การสัมผัสสารคัดหลั่งที่ตกอยู่ตามที่ต่างๆ จากคนที่เป็นหวัดเช่น  ลูกบิดประตู  แก้วน้ำ หรือ สัมผัสที่ตัวผู้เป็นหวัดโดยตรง ก็มีโอกาสได้รับเชื้อสูง เมื่อมือที่สัมผัสเชื้อเหล่านั้นมาถูกที่ ตา จมูก หรือ ปาก เชื้อก็จะเข้าสู่ร่างกายได้ จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าเวลาเป็นคนหนึ่งแล้วทำไมคนอื่นในบ้านติดกันหมด หรือเด็กที่ไปโรงเรียนทำไมถึงเป็นหวัดอยู่บ่อยๆ เพราะเด็กๆมักเล่นและสัมผัสกันอย่างใกล้ชิด ดังนั้นพ่อแม่ที่มีลูกป่วยควรให้เด็กหยุดเรียน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายไปสู่คนอื่นๆ

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ -> www.pregnancysquare.com/momlife/pregnant-can-work/30/ช่วงตั้งครรภ์กินยาแก้หวัดได้หรือเปล่า/ผู้ตั้งกระทู้ ของดีเรามอบให้ฟรี (maibok-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2012-10-10 14:12:41 IP : 202.176.89.51


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล