ReadyPlanet.com


เครียดแทนคุณแม่ครับ เรื่องน้ำนมไหลไม่ทันใจลูก


 สวัสดีครับ ผมมีปัญหาเรื่อง น้ำนมคุณแม่ บางครั้งไหลไม่ทันใจลูกน้อยเพิ่งอายุได้ 5 วัน

คือบางเวลาเหมือนน้ำนมคุณแม่จะมาไม่สม่ำเสมอ เวลาเอาลูกเข้าเต้า ลูกจะมีอาการส่ายหัวสะบัดไปมา แล้วก็หายใจแรง เหมือนออกแรงดูดเท่าไรนมก็ไหลไม่ทันใจ สุดท้ายก็ร้องลั่น

แก้ไขเกือบจะทุกวิธีแล้วครับ เช่น

- เอาข้าวเหนียวดำอุ่นไมโครเวฟ ประคบระหว่างลูกดูด

-ช่วยดูดเองเลยเพื่อกระตุ้นเปิดท่อ(น้ำนมไหลครับ แต่ยังไหลไม่เป็นสาย)

-ช่วยบีบตรงลานนม บีบตรงที่มันคัดๆ เป็นก้อน นมก็ไหลออกมานะครับแต่ยังไม่เป็นสาย

-กินน้ำอุ่นในระหว่างให้นม

-ท่าให้นม บางครั้งไม่แน่ใจว่าให้ถูกหรือป่าว แต่ผมช่วยดูตลอดมั่นใจว่าน่าจะถูกต้องครับ

จุดเปลี่ยนที่คาดเอาเอง คือ กลับมาวันแรกคุณแม่มีอาการหัวนมแตกและเจ็บ และคัดเต้ามากที่สุด สุดท้ายคุณแม่ตัดสินใจกินยาแก้ปวด (ยานี้พยาบาลให้มา หลังออกจากโรงพยาบาล เหมือนเป็นยาแก้ปวดหากปวดช่องคลอดประมาณนี้) พอเช้าขึ้นอาการปวดหาย อาการคัดน้อยลง ลูกกินนมบางมื้อปกติดี หลับคาเต้านม แต่บางมือนี้อาการหนัก สะบัดหัวไปมา หายใจแรงฟืดฟัด จนคุณแม่ทนไม่ไหว ให้นมเสริม แต่ให้แค่ไม่ถึง ออนซ์ นะครับพอให้ลูกหายหงุดหงิดแล้วจับเข้าเต้าลูกก็ดูดจนหลับคาเต้าไป

อยากได้คำแนะนำเพิ่มเติมอ่ะครับ ผมพยายามทำทุกอย่าง และอยากดูดเองเพื่อเปิดท่อ แต่คุณแม่บ่นแล้วก็ไม่ยอมให้ดูด บอกให้เอาน้ำอุ่นจากฝักบัวรดที่หน้าออก แล้วคลึงๆ บีบๆ นานๆ ก็ไม่ทำ ท้อมากครับ

สุดท้ายเหมือนคุณแม่เครียดมากเลยครับ นอนไม่เต็มอิ่ม ในหัวคิดนั้นนี้ ว่ากลัวจะเลี้ยงลูกด้วยนมไม่ได้ ผมก็พยายามบอกไม่ให้เครียด ก็ไม่สำเร็จเลย สงสารคุณแม่และลูกมากเลยครับผู้ตั้งกระทู้ ปุ้ย (suvidit_jr-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2013-04-10 08:23:08 IP : 58.9.59.50


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3333638)

เป็นกำลังใจให้นะคะ แต่อาการที่เล่ามาเราว่าเหมือนอาการของน้ำนมเยอะจนน้องกินไม่ทันมากกว่าค่ะ
ตอนแรกที่กลับมาจากโรงพยาบาลใหม่ๆ ลูกเราก็เป็นค่ะ เราก็คิดว่าน้ำนมน้อย แต่เต้าก็คัดนะคะ เต้าคัด เต้าแข็งแสดงว่าเต้าผลิตน้ำนมแต่ไม่ได้ระบายออก เราเลยโทรไปถามคลินิคนมแม่ที่ศิริราชดูค่ะ พยาบาลบอกว่าสาเหตุอาจมาจาก 2 กรณ๊ดังนี้ค่ะ

1.น้ำนมเยอะ พุ่งเข้าปากเวลาดูด (เวลาไม่ดูดก็ไม่ไหลนะคะ) น้องจึงต้องบิดหน้าหนีเต้า เพื่อกลืนน้ำนม หรือหายใจ เพราะนมพุ่งเข้าปากเข้าคอเยอะเกินจนหายใจไม่ทัน และที่ร้องงอแงเพราะ น้องหิวค่ะ แต่กินไม่ได้ นมพุ่งแรงเกินไป

วิธีแก้ไข ใช้นิ้วมือบีบที่ลานนม บริเวณกระเปาะน้ำนม เพื่อชะลอการไหลของน้ำนม หรือให้คุณแม่นอนหงายแล้วให้น้องคล่ำกินนม แรงดึงดูดจะช่วงให้นมพุ่งน้อยลงค่ะ

2. น้องดูดนมไม่ออกเนื่องจากนมคัด นมแข็ง จนท่อน้ำนมตัน สังเกตุได้จากบริเวณเต้านมจะแข็งเป็นก้อนๆ จับดูก็รู้สึกเลยค่ะ

วิธีแก้ไข คือประคบร้อนค่ะ แล้วแต่บ้านเลย กระเป๋าน้ำร้อน ข้าวสารอุ่นไมโครเวฟ หรือลูกประคบก็ตามใจค่ะ ประคบไปนวดไปด้วยซักพักค่ะ หรือจะปั้มนมไปด้วยประคบไปด้วยก็ได้ค่ะ ส่วนวิธีที่ตัวเราใช้ได้ผลที่สุดนะคะ คือให้ลูกดูดค่ะ อาจจะดูดไปบ่นไป ร้องไป ก็พยายามให้ดูดไปเรื่อยๆค่ะ ถ้าหิวมากเอาแต่ร้อง ลองเอานมสต๊อกให้ไปก่อน พอหายหิวแล้วค่อยลองเอาเข้าเต้าดูนะคะ ต้องให้น้องช่วยดูดอย่างเดียวเลยค่ะ แปบเดียวถ้าท่อน้ำนมหายตันแล้วนมจะออกมาเยอะเลยค่ะ

แนะนำให้ปั้มนมเก็บไว้เป็นสต๊อกด้วยนะคะ จะได้มีไว้ใช้ยามฉุกเฉินค่ะ แต่อย่างไรก็ดีเอาลูกเข้าเต้าได้ตลอดๆดีที่สุดค่ะ
สู้ๆนะคะ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ยากเลย เป็นของขวัญสำหรับเริ่มต้นชีวิตใหม่อย่างดีที่ดค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่น้องซี วันที่ตอบ 2013-04-12 14:45:21 IP : 122.155.131.243


ความคิดเห็นที่ 2 (3333709)

 ขอบคุณมากครับ สำหรับความคิดเห็น รู้สึกว่าช่วงนี้ดีขึ้นมาแล้ว แต่ยังปั๊มเก็บไม่ได้เพราะน้ำนมยังไม่พุ่งออกมา ปั๊มตอนนี้คุณแม่เจ็บหัวนม เลยเอาเข้าเต้าตลอด

 

ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปุ้ย (suvidit_jr-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-04-15 18:46:38 IP : 61.90.122.126[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล