ReadyPlanet.com


ทารกแรกเกิดควรมีพัฒนาการอะไรยังไงบ้าง เชิญคุณแม่มาหาคำตอบได้ที่นี่


 

ทารกแรกเกิดควรมีพัฒนาการอะไรยังไงบ้าง เชิญคุณแม่มาหาคำตอบได้ที่นี่

เมื่อลูกน้อยเกิดมา นอกจากเรื่องสุขภาพและโภชนาการที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษแล้ว พัฒนาการที่เหมาะสมกับช่วงวัย ก็เป็นอีกเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ควรเฝ้าสังเกตและดูแลลูกให้ได้รับการพัฒนาไปตามช่วงวัยอย่างเหมาะสม รวมถึงใส่ใจดูแลเมื่อรู้สึกว่าพัฒนาการบางด้านผิดปกติไป โดยในวันนี้ นอกจากเราจะมาสรุปพัฒนาการทารกแรกเกิดในแบบที่เข้าใจง่ายแล้ว เรายังจะมา รีวิว แอพ alive(เอไลฟ์) แอพปรึกษาหมอซึ่งเป็นมีประโยชน์มาก ๆ กับการดูแลสุขภาพและมีฟีเจอร์ดี ๆ ที่ตอบโจทย์พ่อแม่มือใหม่ด้วย ส่วนจะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้น ไปเริ่มกันได้เลย กับพัฒนาการ 4 ด้านของทารกแรกเกิดถึง 1 ปี


  1. ด้านสติปัญญาและการเรียนรู้

ในช่วงสัปดาห์แรก พัฒนาการด้านนี้ของลูกน้อยอาจยังไม่เห็นเด่นชัดมากนัก เพราะเวลาส่วนใหญ่ใช้ไปกับการพักผ่อน แต่การพักผ่อนอย่างเพียงพอนี้เองที่จะช่วยสร้างเสริมการพัฒนาสมองให้ลูกน้อยของคุณได้ ภายในเดือนแรก ลูกจะเริ่มเรียนรู้สัมผัสจากแม่ เช่น การกอด จากนั้นเมื่อเข้าสู่ช่วง 1-3 เดือน ก็จะเรียนรู้การปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมรอบตัวได้มากขึ้น เช่น เริ่มมีปฏิกิริยาต่อเสียงรอบตัว จากนั้นก็จะพัฒนาไปเป็นการเรียนรู้ความแตกต่าง เช่น ใบหน้าของผู้คนที่พบเจอ รู้ว่าคนไหนคือคนแปลกหน้า จากนั้นจะเริ่มเรียนรู้จากสิ่งรอบตัวมากขึ้น เช่น หยิบจับสิ่งของต่าง ๆ มาเล่นมากขึ้น พัฒนาการด้านสติปัญญาที่เหมาะสม จะส่งผลไปยังพัฒนาการในด้านที่ 3 และ 4 ด้วย ซึ่งเราจะพูดถึงต่อไป


  1. ด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว

ทารกแรกเกิด จะเริ่มต้นจากการเคลื่อนไหวได้อย่างจำกัด เช่นขยับแขนขา จากนั้นเมื่อเข้าสู่ช่วง 1-3 เดือน จะเริ่มนอนคว่ำและยกศีรษะขึ้น เมื่อเข้าสู่ช่วง 6 เดือน จะเริ่มนั่งได้ด้วยตัวเอง และต่อไปที่การคลานรวมถึงเริ่มปีนป่าย เมื่อเข้าสู่ช่วง 10-12 เดือน ก็จะเริ่มพยายามยืนและเดินก้าวแรกให้ได้ โดยสิ่งสำคัญที่พ่อแม่รู้ได้ตั้งแต่ช่วงปีแรกนั้นมีมากมาย เช่น ในช่วง 10-12 เดือน เด็กจะรู้แล้วว่าตัวเองถนัดขวาหรือซ้าย เพียงแค่พ่อแม่หยิบของส่งให้ ก็จะสังเกตได้ไม่ยาก


  1. ด้านภาษาและการสื่อสาร

ในช่วงแรก เด็กจะเริ่มต้นจากการส่งเสียงร้อง เพราะเป็นความสามารถด้านภาษาอย่างเดียวที่ทำได้ตั้งแต่เกิด โดยการพัฒนาด้านการสื่อสารจะเกิดขึ้นทันที เพราะเขาได้รู้ว่าเมื่อส่งเสียงร้องแล้วจะได้รับความสนใจจากพ่อแม่ จากนั้นจะเริ่มเรียนรู้สีหน้าท่าทาง ในที่สุดก็จะเริ่มพูดได้เป็นคำ ๆ ก่อนครบอายุ 1 ปี โดยเริ่มจากคำที่ได้ยินบ่อย ๆ ก่อน และเริ่มพูดได้มากขึ้น


  1. ด้านอารมณ์และสังคม

ในช่วงแรก สังคมของทารกแรกเกิดมีแค่ระหว่างตัวเขากับพ่อแม่หรือคนเลี้ยงเท่านั้น โดยเด็กจะเริ่มเรียนรู้ว่าเมื่อต้องการความปลอดภัย จะเข้าหาแม่ได้ ต่อมาเมื่อได้พบเจอผู้คนมากขึ้น พัฒนาการด้านสังคมก็เริ่มเด่นชัดขึ้น เช่น มีความกังวลเมื่อเจอคนแปลกหน้า เริ่มเรียนรู้การแสดงอารมณ์ของพ่อแม่ เรียนรู้การได้รับคำชม และแสดงอารมณ์ออกมาได้มากขึ้น เช่น ปรบมือเมื่อมีเรื่องที่ทำให้ดีใจ โดยพ่อแม่ถือว่ามีส่วนกับพัฒนาการด้านอารมณ์ของลูกในช่วงหนึ่งปีแรกเป็นอย่างมาก เพราะพ่อแม่เป็นแบบอย่างที่ลูกเห็นได้ชัดมากที่สุดในการแสดงอารมณ์


อ่านมาถึงตรงนี้ คำถามก็เกิดขึ้นมาว่า หากพ่อแม่พบว่าพัฒนาการของลูกอาจจะมีความผิดปกติ จะทำอย่างไร หรือต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ จะต้องทำอย่างไร ซึ่งเราขอแนะนำ แอพ alive ตัวช่วยดี ๆ สำหรับพ่อแม่ทุกคน โดย แอป เอ ไลฟ์ จะช่วยให้พ่อแม่ได้รับคำปรึกษาโดยตรงจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์เด่น ๆ อย่าง Group Chat ซึ่งทำให้พ่อแม่ได้พูดคุยกับพ่อแม่คนอื่น ๆ ซึ่งบางครั้งคุณอาจได้ประสบการณ์จากคนอื่นที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการของลูกน้อยก็เป็นได้ ยิ่งไปกว่านั้น ในแอพยังมีส่วนสำหรับบันทึกข้อมูลสุขภาพ ซึ่งพ่อแม่สามารถใช้บันทึกพัฒนาการของลูกน้อยได้อีกด้วย


นอกจากฟีเจอร์ที่กล่าวมาแล้ว แอพนี้ยังเป็นแหล่งรวมของคลังบทความและวิดีโอที่น่าเชื่อถือ และยังมีกิจกรรมไลฟ์สดเพื่อให้ความรู้โดยผู้เชี่ยวชาญซึ่งจะมีการจัดขึ้นอยู่เสมอ ฉะนั้นคงไม่ต้องสงสัยแล้วล่ะว่า แอพ alive ดีไหม แอพสำหรับคนท้องเพราะเราเชื่อว่าหากคุณพ่อคุณแม่มือใหม่โหลดแอพมาติดตั้งไว้ จะต้องได้ประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งจากการใช้งานแอพอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Feature Live ปรึกษาแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ หรือเข้ากลุ่มแชทกับพยาบาล ในแอป Alive Powered by AIA เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สะดวกสบาย สำหรับคุณแม่มือใหม่


ผู้ตั้งกระทู้ ีืunya :: วันที่ลงประกาศ 2021-08-06 12:47:15 IP : 171.98.30.245


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล