ReadyPlanet.com


รู้ทันอาการและ วิธี รักษา โรค ปอด พร้อมแนะวิธีป้องกันด้วยการฉีดวัคซีนปอดอักเสบในเด็กและผู้สูงอายุ


 

รู้ทันอาการและ วิธี รักษา โรค ปอด พร้อมแนะวิธีป้องกันด้วยการฉีดวัคซีนปอดอักเสบในเด็กและผู้สูงอายุ

หากจะถามว่า ปอดติดเชื้อเกิดจากอะไร ก็คงจะหาคำตอบได้ไม่ยาก เนื่องจากเป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน มักจะแพร่ระบาดในช่วงฤดูฝน เมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ปอดทำให้เกิดการอักเสบของถุงลมปอดและเนื้อเยื่อโดยรอบ หากสงสัยว่าเป็นโรคปอดอักเสบควรรีบพบแพทย์และทำตามขั้นตอน วิธี รักษา โรค ปอด เพื่อให้หายป่วยอย่างเด็กเล็กพบบ่อยในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำหรือป่วยโรคเรื้อรัง และผู้ที่สูบบุหรี่ ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ควรฉีด วัคซีน ปอด อักเสบ เพราะมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย เช่น การติดเชื้อในกระแสเลือด น้ำคั่งในช่องเยื่อหุ้มปอด และระบบทางเดินหายใจล้มเหลวซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต


อาการของโรคปอดอักเสบ

- ไอ มีเสมหะ ร่วมกับน้ำมูกไหลหรือคัดจมูก เป็นเวลานานกว่า 1 สัปดาห์

- มีไข้สูง บางรายหนาวสั่นและมีไข้ตลอดเวลา

- หายใจลำบาก เหนื่อยหอบรุนแรง เวลาหายใจเข้ามีอาการเจ็บหน้าอก

- เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ไม่มีแรง น้ำหนักลด

- คลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสีย 

- เด็กเล็กอาเจียน ท้องอืด ซึมลง ไม่ดูดนมหรือดื่มน้ำ

- ผู้สูงอายุมักมีอาการซึมและสับสน อุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ

โรคปอดอักเสบเกิดจาก 2 สาเหตุหลัก สาเหตุแรกคือปอดติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือเชื้อรา ส่วนสาเหตุที่สองคือปอดอักเสบจากฝุ่นควัน สารเคมี หรือยาบางชนิดที่ทำให้ระบบทางเดินหายใจเกิดการระคายเคืองและเกิดภาวะปอดอักเสบ

เมื่อสังเกตว่ามีอาการน่าสงสัยจะเป็นปอดอักเสบ ควรไปพบแพทย์ที่ international hospital เพื่อตรวจร่างกายและวินิจฉัยโรค ซึ่งแพทย์จะรักษาไปตามอาการ แต่ละคนมีอาการและระดับรุนแรงของโรคแตกต่างกันไป ผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำจะติดเชื้อได้ง่ายและมักมีอาการรุนแรงและเสี่ยงที่เชื้อโรคแพร่กระจายจากปอดผ่านทางกระแสเลือด เกิดโรคแทรกซ้อนในอวัยวะข้างเคียง ทำให้อาการรุนแรงและผู้ป่วยถึงแก่ชีวิตได้

โรคปอดอักเสบติดเชื้อง่ายผ่านทางการไอ จาม และหายใจเอาเชื้อโรคเข้าสู่ปอด หรือติดเชื้อจากอวัยวะอื่น ๆ ซึ่งแพร่กระจายตามกระแสเลือดไปถึงปอด บุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อโรคปอดอักเสบต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ทั้งเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ สูบบุหรี่ หรือมีโรคประจำตัวเรื้อรัง ควรเข้า โปรแกรม ตรวจ สุขภาพ ประ จํา ปี เพื่อจะได้ดูแลป้องกันตั้งแต่เนิ่น ๆ เนื่องจากเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของโรคปอดอักเสบอาจใช้เวลาฟักตัวเพียง 1-3 วันขึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรงของเชื้อโรค เมื่อสังเกตเห็นอาการป่วยที่เป็นสัญญาณเตือนว่าไม่ได้เป็นไข้หวัดธรรมดา โดยเฉพาะอาการหายใจเหนื่อยหอบ แน่นหน้าอก คลื่นไส้ อาเจียน ควรรีบตรวจสุขภาพเบื้องต้นเพื่อรับการรักษาทันท่วงที ช่วยลดความเสี่ยงทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนร้ายแรง 

โรคปอดอักเสบป้องกันได้ด้วยการฉีด วัคซีน ปอด อักเสบ ให้แก่บุคคลที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ และวัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบโดยตรง เริ่มฉีดให้เด็กเล็กอายุระหว่าง 6 สัปดาห์ถึง 5 ปี ผู้สูงอายุและผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำควรฉีดเข็มแรกและฉีดซ้ำหลังจากนั้น 5 ปี สามารถฉีดวัคซีนทั้งสองชนิดในวันเดียวได้ ส่วนใหญ่ไม่มีอาการข้างเคียง อาจปวดหรือแดงบริเวณที่ฉีดเล็กน้อยและหายไปเองใน 2-3 วัน นอกจากนี้ควรดูแลตัวเอง กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย และนอนพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้สุขภาพแข็งแรงอยู่เสมอ ไม่ดื่มสุรา ไม่สูบบุหรี่ ถือเป็นวิธีป้องกันการติดเชื้อโรคปอดอักเสบ หรือแม้จะติดเชื้อในช่วงการแพร่ระบาด แต่อาการของโรคจะไม่รุนแรงและไม่ลุกลามไปสู่อวัยวะอื่น ๆ พบแพทย์เพื่อรับการรักษาแต่เนิ่น ๆ ทำให้หายขาดโดยเร็ว


ที่มาข้อมูล

  • https://www.bumrungrad.com/th/conditions/pneumonitis

  • https://www.bangkokhospital.com/content/pneumonia-do-not-let-severe

  • https://www.bangkokhospital.com/content/pneumonia-in-the-elderly

  • https://www.sikarin.com/content/detail/482/โรคปอดอักเสบผู้ตั้งกระทู้ unyana (unyana-dot-mah-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2021-05-04 20:34:41 IP : 171.98.30.102


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล