ReadyPlanet.com


อาหารสำหรับคนท้องที่คุณแม่ต้องรู้มีอะไรบ้าง และสำคัญต่อลูกน้อยในครรภ์อย่างไร


 

คุณแม่มือใหม่ที่พึ่งจะตั้งครรภ์เป็นครั้งแรก อาจยังไม่มีความรู้สำหรับการบำรุงดูแลครรภ์ ว่าจะเลือกทาน อาหารเพิ่มน้ำนมแม่ แบบไหน ที่มีประโยชน์ ซึ่งถ้าหากอาหารโดยไม่ระวัง ก็อาจจะแสลง ทำให้ยิ่งแพ้ท้อง และเป็นอันตรายได้ เราจึงได้นำข้อมูลและความรู้ดี ๆ มาแนะนำคุณแม่กันว่า อาหารสำหรับคนท้อง นั้นมีอะไรบ้าง และมีประโยชน์ทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์อย่างไร ซึ่งถ้าคุณแม่ได้ทานอาหารอย่างถูกหลักตามโภชนาการที่ดีนี้แล้ว ก็จะมีผลไปช่วยเพิ่ม สารอาหารในนมแม่  ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในการเจริญเติบโตและเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีของทารกน้อย เช่นสาร โคลีน เป็นต้น

อาหารสำหรับคนท้อง

1.อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ได้แก่ เนื้อหมู ไก่ ที่ไม่ติดมัน รวมถึง ตับ ไข่ไก่ ปลาทะเล ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น
-
โคลีน ช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์สมองและไขสันหลังของทารก
-
โอเมก้า3, วิตามิน A และ B12 ช่วยให้ทารกมีพัฒนาการด้านการเรียนรู้ที่ดี ในด้านความจำและสมองให้ฉลาดขึ้น รวมถึงการมองเห็น

-โปรตีน, ธาตุเหล็ก ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายให้กับคุณแม่ และเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์

2. อาหารจำพวกนม ได้แก่ โยเกิร์ตไขมันต่ำ นมพร่องไขมันเนย นมเปรี้ยวที่มี จุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส ซึ่งจะช่วยเรื่องการย่อยอาหารของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ และมี แคลเซียมสูงไปเสริมสร้างกระดูกและฟันของคุณแม่และลูกน้อยให้แข็งแรง

3.ธัญพืชและข้าวโอ๊ต จะอุดมไปด้วย
-
ใยอาหาร ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย และลดอาการท้องผูกของคุณแม่
-
คาร์โบไฮเดรต ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายของคุณแม่ ในการทำกิจกรรมแต่ละวัน
-
กรดโฟลิก ช่วยในการเจริญเติบโตและเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อย

4. ผักใบเขียว ได้แก่ บรอกโคลี กะหล่ำปลี คะน้า ผักบุ้ง ผักโขม เป็นต้น จะอุดมไปด้วย วิตามิน A, C, K กรดโฟลิก และ แคลเซียม จะไปช่วยเพิ่มและบำรุง สารอาหารในนมแม่ ได้ดีเยี่ยม บำรุงสายตา ซ่อมแซมเนื้อเยื่อหลังคลอด

5.ผลไม้ แครอท พริกหวานแดง อุดมไปด้วย
-
เบต้าแคโรทีน วิตามิน C และ B6 กรดโฟลิก ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน พัฒนาเนื้อเยื้อและเซลล์ต่าง ๆ ของทารกให้แข็งแรง และป้องกันความผิดปกติของลูกน้อยในครรภ์

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว คุณแม่ก็ต้องเริ่มหันมาใส่ใจตัวเองในการบำรุงครรภ์ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ได้สารอาหารครบถ้วน จะช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง รวมถึงสารอาหารที่มี dha และมี วิตามินบี 6 ในแต่ละมื้อ แล้วก็หลีกเลี่ยงอาหารที่ให้โทษด้วย เช่น อาหารรสจัด อาหารที่มีผงชูรส หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน เพื่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ด้วย จะได้มีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีอาการ โคลิค เป็นเด็กที่มีสุขภาพดีเยี่ยม รวมทั้งมีพัฒนาการที่ดีทั้งทางด้านสมองและการเรียนรู้ต่อไปผู้ตั้งกระทู้ unyana (unyana-dot-mah-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2019-07-26 21:59:48 IP : 184.22.208.74


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล