ReadyPlanet.com


ขอรายงานตัวเป็นคุณแม่นักปั้มอีกคนค่ะ


ดิฉันชื่อ อ้อมค่ะ เป็นคุณแม่มือใหม่ เหมือนกับใครๆ หลายๆคนที่กังวลเรื่องการ ให้นมลูก แต่อาศัยว่าเป็นนักอ่าน ก็เลยหาหนังสืออ่านแล้วก็กระทู้ตามเว็บไซต์ต่างๆ เกี่ยวกับคุณแม่มือใหม่ค่ะ

 

ขอบอกเลย ว่าได้ความรู้มาเยอะ เหมือนกัน ค่ะ

 

ตอนนี้ อายุ 28 ค่ะ มีลูกชาย ตั้งชื่อว่า น้อง อาคุน ค่ะ ตอนนี้น้องอายุ 4 เดือน แล้ว คลอดที่ โรงพยาบาล พญาไทศรีราชาค่ะ

 

ก่อนไปคลอดก็มั่นใจว่าตัวเองศึกษา ขั้นตอนการให้นมมาเป็นอย่างดีคะ แต่พอเอาเข้าจริงๆ ขอบอกว่ายากมากค่ะ ต้องใช้ความอดทนเป็นอย่างมาก แล้วอีกอย่างเรา มีปัญหา เรื่องหัวนมสั้นมากค่ะ แต่ไม่ถึงกับบอด พยาบาลเค้าให้กำลังใจว่า บางคนหัวนมบอดยังให้นมลูกได้เลย ตอนอยู่โรง พยาบาลก็เลยต้อง ขยันลงไปที่ห้องเด็กอ่อน ให้ลูกดูดนมบ่อยๆค่ะ (ที่นี่เค้าดูแลเด็กให้เราตลอดเวลาที่อยู่โรงพยาบาลค่ะ) แต่ก็ไม่สำเร็จคะ เหมือน อาคุน เค้าจะติด จุกนมไปแล้วค่ะ อาจจะเป็นปัจจัยเหล่านี้ ที่ทำให้ ไม่สามารถให้นมจากเต้าได้สำเร็จ

 

จนได้รับคำชมจากพยาบาลว่ามีความพยายาม ทั้งแม่และลูก เพราะ อาคุน พยายามจะงับนมเราอยู่ตลอด แต่เค้างับไม่ได้ค่ะ เพราะหัวนมสั้นมาก เห็นแล้วก็อดสงสารไม่ได้ค่ะ ต้องให้พยาบาลป้อนนมผสมต่อไป  จนมีความคิดที่ว่า จะเลี้ยงลูก โดยการปั้มนม ก็เลย ให้แฟนไปซื้อ ที่ปั้มนมมา ยี่ห้อนึงราคาประมาณ 900 กว่าบาท ตอนแรกคิดว่าคงใช้ไม่ได้ผลแน่ เพราะ จากที่ได้อ่านมาต้องเป็นเครื่องปั้มที่ราคาเป็นหมื่นๆ แต่พอลองปั้มครั้งแรกก็รุ้สึกว่าจะมีน้ำนมออกมาเล็กน้อย ..... อ้อ ลืมบอกไปว่า ดิฉัน ผ่าตัดคลอดค่ะ น้ำนมไหลในวันที่ 3 ค่ะ หลังจากพยายาม ให้น้องดูดมา 2 วัน พอวันที่ 3 ก็เลยลองปั้มดูค่ะ เป็นน้ำออกมาใส่ๆ สีเหลืองๆค่ะ ที่เรียกว่าน้ำนมเหลือง ปั้ม2ข้างได้ประมาณ 1.5 ออนซ์   เวลาที่นั้งปั้มตอนนั้น ข้างละเกือบ 20 นาที

 

พอได้ ก็รีบเอาไปให้น้องกิน ทันทีค่ะ แอบดีใจที่ อาคุน ได้กิน น้ำนมเหลืองจนได้ พอหลังจากนั้น ก็เลย ตัดสินใจเด็ดขาดด้วยตัวเองว่า จะปั้มนมให้ลูกกิน ไม่ให้กินจากอกแล้ว ก็เลย ตั้งใจปั้มทุกๆ 2-3 ชม. พอน้ำนมเหลือง ไม่มีแล้ว ก็ไม่มีอะไรออกมานอกจากลมค่ะ ... แต่ยังไง ก็พยายามปั้มต่อไป ถึงจะมีแต่ลมออกมาก็ตาม

 

พอวันที่ 4 ที่ต้องออกจากโรงบาล ตื่นเช้าขึ้นมารู้สึกว่าเสื้อตัวเองเลอะน้ำนม ก็เลยลองปั้มดู  ครั้งแรก ปั้ม 2 ข้างได้ 2 ออนซ์คะ(ข้างละออนซ์) ก็เอาไปให้น้องกิน  ดีใจมากเลย ในที่สุดก็มีน้ำนมแล้ว หลังจากนั้น ก็ปั้มทุก 2 ชม.ค่ะ พอถึงที่บ้านวันแรก ทั้ง แฟน พ่อแม่ ต่างก็บังคับและ ให้ ฝึก น้องให้ดูด นมให้ได้ แต่ก็พยายาม ตามที่เค้าบอกมา ก็ทำไม่ได้น้องก็ร้องไห้น่าสงสารมาก ดิฉัน ก็เลยอธิบายว่า ยังมีวิธีอื่น ที่จะให้น้องกินนมแม่ โดยไม่ต้องให้ดูดนมจากอกก็ได้ คือดิฉันจะปั้ม นม ให้น้องกิน เหมือนตอนที่อยู่โรงพยาบาล

ตอนแรกไม่มีใครเชื่อว่าจะทำได้ พอผ่านไปซัก 1-2 วัน ก็เห็นว่าดิฉันปั้มนมพอให้เค้ากินในตอนกลางวันได้ เค้าก็เลยโล่งอกไปเปาะนึง ก็เลยมาคิดว่าจะทำไงให้ได้สต็อกมากขึ้น ก็เลย เพิ่มเวลาปั้มแต่ละข้างให้นานขึ้น จากเดิม ข้างละ 10 นาที ก็ปั้มต่อไป อีกข้างละ 5 นาที ก็เป็นข้างละ 15 นาที ถึง น้ำนมจะเกลี้ยงเต้าแล้ว(มีแต่ลมออก) แต่ก็ต้องปั้มต่อไป จนครบ 15 นาที ในช่วงแต่ละวันของสัปดาห์แรกยังไม่มีสต๊อกเหลือ ถึงมื้อกลางคืนค่ะ ดังนั้นช่วงกลางคืน จะให้นมผสมอยู่ พอสัปดาห์แรกผ่านไป จากเดิมปั้มน้ำนมได้ครั้งละ 2 ออนซ์ ก็เพิ่มขึ้นเป็น 3 ออนซ์ (ข้างละออนซ์ครึ่ง) ในที่สุดก็ได้ เป็นสต็อก พอถึงมื้อกลางคืนค่ะ (กลางคืนน้องจะตื่นกินนม 2 ครั้ง )

หลังจากนั้นก็ไม่ได้ให้นมผสมอีกเลย ลองมาคิดดูแล้วถ้าไม่นับวันที่อยู่โรงพยาบาล อาคุน ได้กินนมผสม แค่ 7 วันค่ะ นอกนั้น กินนมแม่มาตลอด

 

ไม่น่าเชื่อว่า พอปั้มไปอย่างนี้ทุกวัน โดยรักษาเวลาและจำนวนครั้งที่ปั้มให้ได้ มากที่สุด(พยายามปั้มให้ได้เวลาเดิม วันละไม่น้อยกว่า 6-8 ครั้ง) ก็จะมีน้ำนมเพิ่มขึ้นมาเอง จากข้างละ ออนซ์ครึ่ง ก็เป็นข้างละ 2 ออนซ์ 3 ออนซ์ 4 ออนซ์  (เคยได้มากสุดข้างละ 5 ออนซ์ ; หรือโดยเฉลี่ย ปั้ม 7 ครั้ง ก็ได้เกือบ 60 ออนซ์  เพราะจะปั้มได้ไม่เท่ากันเปะๆทุกครั้ง) ภายใน 3 เดือน ดิฉันมีสต๊อก นมให้ อาคุน ประมาณ 1 เดือน (หมายถึงว่าถ้าหยุดปั้มตอน3เดือนนี้ เค้าก็จะมีนมแม่กินไปอีก1เดือน) (จากวันแรกที่เริ่มปั้มจนถึงวันนี้ ดิฉัน ปั้มวันละ 7 ครั้งคะ คือ 6โมงเช้า,9 โมงเช้า,เที่ยง,บ่าย 3 , 6 โมงเย็น, 3 ทุ่ม, และก่อนนอน คือ 5 ทุ่มคะ ) แต่ดิฉันโชคดีที่มีคุณแม่ช่วยเลี้ยง ถ้าไม่มีใครช่วยก็คงลำบากคะ บางทีน้องก็ตื่นในเวลาที่เราปั้มนมอยู่ และอาจจะยุ่งยากกว่าให้กินนมจากอก เพราะ ต้องมีการเตรียมอุปกรณ์ ค่ะ  ถ้าจะเลี้ยงนมด้วยวิธีนี้แนะนำว่าให้มีคนช่วยเลี้ยงน้องนะคะ

 

 

ที่น้ำนมเพิ่มขึ้นนี้ เป็นเพราะด้วยความพยายามจะให้น้องกินนมแม่ให้ได้ ถึงแม้ว่า จะไม่ได้ให้น้องดูดช่วยกระตุ้นเลย แต่เราอาศัยความขยัน ที่กระตุ้นด้วยการปั้ม ด้วยตัวเอง จนมีน้ำนมเยอะขนาดนี้ได้ รู้สึกแอบภูมิใจมากค่ะ  ดิฉันยังใช้เครื่องปั้ม อันเดิม ยี่ห้อนี้มาจนถึงตอนนี้ แต่ก็ซื้อเพิ่มมาอีก อันนึง เพื่อเพิ่มความสะดวกมากขึ้น เวลา เอาไปปั้มที่ทำงานค่ะ พอดีเป็นรุ่นที่ปั้มแบบมือ ตอนนี้มือเลยแอบ ด้านนิดๆ แต่ก็พอได้คะ ปั้มไม่เมื่อย เพราะไม่ต้องออกแรงมาก อาจจะเป็นเพราะปั้มจนเคยชินไปแล้ว ก็เลยไม่รู้สึกเมื่อย และอาจจะเป็นด้วย เหตุผลที่ว่า พอหลังจาก 1-2 เดือน น้ำนมเราจะคงที่ และปริมาณน้ำนมออกเยอะ การใช้เวลาปั้มแต่ละข้างน้อยลงค่ะ แต่ได้ น้ำนมเยอะขึ้นกว่าตอนแรกๆ คือเมื่อก่อน ปั้ม 15 นาที ได้แค่ 2 ออนซ์ แต่ตอนนี้ ปั้ม ข้างละไม่ถึง 7 นาที ได้ 4-5 ออนซ์ ดังนั้นถ้าใช้เครื่องปั้มแบบมือในเวลาแค่นี้ ก็ยังไม่ทันรู้สึกเมื่อยเลยค่ะ

 

ตอนนี้ ดิฉันมาทำงานแล้ว ในวันที่ 8 พ.ย.น้องอายุครบ 4 เดือนเต็ม ก็ยัง ตัดสินใจอยู่ว่าจะปั้มต่อดีมั้ย เพราะไม่มีที่แช่แล้วค่ะ ตอนนี้ที่บ้านญาติๆ บ้านแม่ และบ้าน เพื่อนๆ จะมีถุงนม ของ อาคุน อยู่ค่ะ  ตอนนี้ไม่มีที่แช่แล้วจริงๆ กำลังคิดอยู่ว่าจะลงทุนซื้อตู้แช่ดีมั้ย  หรือว่าถ้าปั้มต่อไป น้องอาจจะกินไม่ทัน ที่ปั้มไปก่อนหน้านี้ ก็อาจจะเสียได้ เพราะ ตอนนี้มีสต็อกนมให้น้องได้ ถึง 2 เดือน ตอนนี้ น้องยังกินสต๊อกของเดือน สิงหาคม ยังไม่หมดเลยค่ะ ดิฉันอาจจะขยันทำสต็อกเยอะเกินไปในช่วงลาคลอด พอช่วงจะเลิกปั้มจริงๆกลับเสียดายมากค่ะ บางทีต้องปั้มทิ้ง  ลดจำนวนครั้งในการปั้มลง แต่น้ำนมก็ยังเยอะอยู่ค่ะ แอบเสียดายนิดๆ แต่ไม่มีที่เก็บแล้วจริงๆ

 

ยังไงก็ให้กำลังใจกับคุณแม่ ที่มีปัญหาให้เรื่องการให้นมลูกเหมือนกันนะคะ ให้ลูกได้กินนมแม่โดยที่เราต้องพยายามให้ถึงที่สุดค่ะ ถึงจะทำได้ไม่ได้ยังไง เราก็ยังไม่เสียใจที่เราพยายามอย่างถึงที่สุดแล้ว   

 

ขอบคุณค่ะ

 

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ Aom (p_patcharee-at-ihi-turbo-dot-co-dot-th) :: วันที่ลงประกาศ 2010-11-10 15:16:55 IP : 202.183.244.66


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3208432)

อ่านแล้ว นับถือในความตั้งใจ และความพยายามอันสุดยอดของ คุณแม่น้องอาคุนมากๆ

อยากให้คุณแม่ทุกๆ คนในโลกนี้ มีความพยายามแบบนี้จัง

เพราะตัวณีเองนั้น ไม่ได้มีปัญหาเรื่องนมแม่เลย ลูก(ผ่า)คลอดออกมาได้ 3,450 g.

น้ำนมไหลรอมาตั้งแต่ตั้งครรภ์ได้ 8 เดือน คลอดปุ๊บได้ดื่มนมแม่ทันที

และน้ำนมไหลดีตลอดมา ตอนนี้น้องบุญ อายุได้ 8 เดือนกว่าแล้ว ยังปั้มนมมีสต๊อก 2 เดือน

แต่เพื่อนๆ หรือคนรู้จักประมาณ 90% ไม่มีน้ำนมให้ลูกเลย เพื่อน รุ่นน้อง ญาตแฟน หลายๆคนที่รู้จัก

ไม่มีน้ำนมเลย เราก็พยายามบอกเขาเหล่านั้นให้ลูกดูดกระตุ้น บ่อยๆ หรือปั้มบ่อยๆ เช่นวิธีของคุณแม่น้องอาคุน

แต่ว่าเขาเหล่านั้นไม่พยายามเลย แปบๆ ก็เลิกแล้ว เสียดายแทนมากๆ

 

ขอนับถือแม่น้องอาคุน

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ณี (ydrunee-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-11-14 15:04:57 IP : 125.24.205.190[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล