ReadyPlanet.com


กำลังพยายามลดนมผสมลง


เมื่อตอนลูกอายุ 1 เดือน กินนมผสมอยู่ 1.5-2 ออนซ์ 8 มื้อ โดยจะดูดนมแม่ก่อนทุกครั้ง และลูกดูดได้ค่อนข้างดีแต่หลับบ่อยอยู่เหมือนกัน พออายุเดือนครึ่งลดนมผสมลงได้เหลือราว ๆ 10 ออนซ์ต่อวันน้ำหนักตัวลูกก็ขึ้นตามเกณฑ์ดี 250-300 กรัมต่อสัปดาห์ ตอนนี้ลูก 2 เดือน งดนมผสมไปได้ 2 วันพร้อมกับเริ่มกินยากระตุ้นmotilium แต่พอไปหาหมอฉีดวัคซีน ปรากฎว่าน้ำหนักลูกขึ้นน้อย 100 กรัมต่อสัปดาห์ เลยต้องกลับมาตั้งหลักใหม่ขอเสริมนมผสม 4-5 ออนซ์ต่อวัน ขอถามดังนี้

1. เดิมทานยากระตุ้น 2x4 ต่อวัน อ่านจากเวปนี้ว่าเป็นdoseที่คลินิคนมแม่รพ.เชียงใหม่ใช้ แต่เภสัชกรและคุณหมอที่พาลูกไปหาแนะนะว่าควรแค่ 2x3 พอมิฉะนั้นจะม่ปากแห้งคอแห้ง ซึ่งเราก็ยอมรับว่ามีอาการนิดหน่อย ถ้าไม่ลดขนาดยาไม่ทราบว่าจะอันตรายไหม

2. ต้องทานยากระตุ้นนานแค่ไหนน้ำนมจึงจะมาและถ้าทานร่วมกับยาประสระน้ำนมด้วยจะได้หรือเปล่า และใช้ได้ระยะเวลานานแค่ไหนค่ะ(ลูกดูดดีดูดบ่อยแต่ก็หลับบ่อย)

3. ทานยามาได้ 2-3 วันแล้ว แต่ลองปั๊มดูก็ยังได้น้ำนมไม่มาก(แบบว่าเต็มเต้าแล้วก็ยังได้แค่ข้างละออนซ์) หรือเครื่องปั๊มประสิทธิภาพไม่ดีพอ(ความเร็ว 46 รอบต่อนาที) เห็นในเวปแนะนำว่าควร 50 รอบขึ้นไป จำเป็นต้องเปลี่ยนหรือไม่

4. สรุปสุดท้าย ตอนนี้ควรจะทำยังไงต่อดี(บอกตรง ๆ ตอนนี้เป้าหมายเริ่มหดสั้นลงทุกทีเพราะเหลือเวลาอีกแค่เดือนเดียวจะต้องไปทำงานแล้ว) ถ้ากลับมาให้นมแม่อย่างเดียวไม่สำเร็จจริง ๆ ก็อยากจะประคับประคองให้มีน้ำนมไปจนถึง 2 ปีหรือให้นานที่สุดได้ก็ยังดี

ยาวสักหน่อยแต่ก็ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกท่านที่เข้ามาตอบผู้ตั้งกระทู้ แม่น้องกัส (aunchun87-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-10-12 03:31:01 IP : 124.121.176.43


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3060913)

ถ้าเป็น Dr. Jack Newman คงจะตอบว่าตราบใดที่น้ำหนักยังเพิ่มขึ้น (100 g/สัปดาห์ ก็ไม่ได้น้อยจนต้องเป็นกังวล) ทารกแสดงอาการปกติ ก็ไม่มีความจำเป็นต้องให้นมผสม คุณแม่ควรพยายามต่อไป การให้นมผสมเป็นความเสี่ยง ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ในวันนี้ที่คุณให้ลูกกินนมผสม อาจจะดูปกติดี แต่ในระยะยาวแล้ว ไม่เคยเป็นผลดีเลย

ในขณะที่กุมารแพทย์ส่วนใหญ่ในบ้านเรา มักจะแนะนำให้ทารกกินนมผสมเสมอ ถ้าน้ำหนักเพิ่มขึ้นน้อยกว่า 1 กก.ต่อเดือน โดยไม่สนใจว่าทารกจะดูเป็นปกติดีแค่ไหน แพทย์ส่วนใหญ่ไม่ลังเลที่จะสั่งนมผสมให้ทารกผู้บอบบางและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ทั้งๆ ที่สาเหตุของการเจ็บป่วยของทารกส่วนใหญ่มาจากการกินนมผสมที่ไม่ถูกกับระบบของร่างกายทารกแต่ละคน (ท้องเสีย ท้องผูก อาเจียน หลอดลมอักเสบ ไอ มีน้ำมูก เสมหะ ฯลฯ อาการเหล่านี้ดูเหมือนเป็นอาการเจ็บป่วยธรรมดา แต่แท้ทีจริงแล้ว เป็นผลจากการที่ร่างกายทารกปฏิเสธนมผสมที่กินเข้าไปนั่นเอง)

ในทางตรงข้าม แพทย์กลับกังวลกับผลข้างเคียงที่ (อาจจะ) ทำให้แม่ปากแห้ง ถ้าจะให้แม่กิน Domperidone มากขึ้น เพื่อเพิ่มน้ำนม ฟังดูสมเหตุสมผลหรือเปล่าคะ เราให้ลูกตัวเล็กๆ เป็นผู้รับความเสี่ยงที่น่ากลัวกับสุขภาพของเขา (ลองอ่านบทความ เหล่านี้ ดู)  แต่เราซึ่งมีร่างกายโตเต็มที่และแข็งแรงกลับกลัวผลข้างเคียงที่ (อาจจะ) ทำให้ปากแห้ง

1-2 ลองอ่านบทความ เรื่อง Domperidone ของ Dr. Jack Newman เพื่อประกอบการตัดสินใจค่ะ

3. ถ้ารู้สึกว่าเต้ายังเต็มอยู่ ลองกระตุ้นกลไกการหลั่งน้ำนม ด้วยการใช้ผ้าอ้อมหรือนิ้วก้อยเขี่ยๆ หัวนมให้รู้สึกจั๊กจี้ คล้ายๆ น้ำนมจะพุ่ง แล้วค่อยปั๊มต่อ หรือปั๊มพร้อมๆ กับลูกดูดอีกข้างหนึ่ง จะช่วยให้น้ำนมไหลดีขึ้น

4.ในเว็บนี้มีบทความมากมาย ที่ช่วยให้แม่หลายๆ คนทำได้สำเร็จ แม่ทุกคนที่มีนมให้ลูกกินโดยไม่ต้องใช้นมผสม เป็นแม่ที่เป็นคนธรรมดาๆ ปกติทั่วไป  ไม่ใช่แม่ที่โชคดีกว่าใคร เพราะธรรมชาติของมนุษย์ เราเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (ตัวเอง) ค่ะ อ่านมากๆ อ่านบ่อยๆ แล้วลองทำตามดูค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2009-10-12 20:03:40 IP : 124.122.75.117


ความคิดเห็นที่ 2 (3060947)

ขอคุณมากนะคะสำหรับคำตอบที่ดีเยี่ยม ดิฉันขอสัญญาว่าจะไม่ยอมแพ้จนกว่าจะทำสำเร็จ ซึ่งเชื่อว่าอีกไม่นานแน่นอน

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่น้องกัส วันที่ตอบ 2009-10-12 22:23:27 IP : 124.121.176.214[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล