ReadyPlanet.com


ช่วยด้วยค่ะ..ลูก 1.1 ปี น้ำหนักน้อยมาก


ลูก 1.1 ปี น้ำหนักน้อยมาก แรกเกิด 3.140 โล ปัจจบัน 1.1 ปี หนัก 6.7 กก. ให้นมแม่มาตลอดเลยค่ะ ตอนนี้น้ำนมก็ยังมาปกติ

จะทำอย่างไรดีคะ เค้าไม่ค่อยทานข้าวเลย

ใครมีวิธีช่วยแนะนำด้วยเถอะค่ะผู้ตั้งกระทู้ panghmee :: วันที่ลงประกาศ 2009-10-27 14:29:19 IP : 112.142.232.62


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3070108)

ไม่ต้องกังวลค่ะ แค่เค้าแข็งแรงก็พอ

ลูกตัวเอง 3 ขวบ แค่ 10 กิโลกรัมเอง (น้อยมากนะคะ แต่เราไม่กังวลเลยค่ะ เพราะทุกอย่างปกติ) หมอพยาบาลบอกแล้วบอกอีก ว่าน้ำหนักตกเกณฑ์  เพื่อนบางคนบอกให้เลิกกินนมแม่ได้แล้ว...ก็ไม่ได้เลิกค่ะ...นมแม่ไม่ใช่แพะรับบาป..แต่เป็นแพะรับบาปทุกที คือหลายคนบอกว่าเป็นเหตุทำให้น้ำหนักเด็กน้อย...มันมีหลายสาเหตุค่ะ น้ำหนักน้อยเนี่ย เช่น กรรมพันธุ์ และการทานอาหารถูกส่วนไหม ...

ลองเปลี่ยนที่ทางทานอาหาร เปลี่ยนสีสันของถ้วยจาน ..เปลี่ยนเทคนิคการป้อนอาหารเช่น ปั้นข้าวเป็นรูปการ์ตูนแล้วทำทีเป็นเครื่องบิน บินใส่ปาก อะไรทำนองนี้ ส่งเสียงเครื่องบิน (จริงอยู่บางคนอาจค้านว่า เฮ้อ งั้นระเบียบวินัยในการทานอาหารก็ไม่ดีซี่..ก็เห็นด้วยนะคะ..แต่บางครั้งทุกสิ่งทุกอย่างควรมีความยืดหยุ่นบ้าง อย่างตึงหรือหย่อนเกินไป..เดินทางสายกลางค่ะ ดีที่สุด) หรือเปลี่ยนรสชาด ... ดูว่าลูกกินอะไรอิ่มมาก่อนหรือเปล่าก่อนทานข้าวน่ะค่ะ..ถ้าอิ่มแล้วเค้าก็ไม่ทานข้าวค่ะ...กินข้าวพร้อมลูกทุกครั้ง (เวลาเราทานคนเดียวไม่ค่อยอร่อย แต่พอทานกันเป็นวง อร่อยทีเดียว เห็นคนโน้นนี้ทาน ก็อยากทาน น่ะค่ะ)

ลองดูนะคะ..ไม่รู้จะเหมาะกับหนูน้อยคนนี้หรือเปล่านะคะ..แต่อย่างไรก็แล้วแต่..คุณแม่อย่ากังวลนะคะ..สบายๆ ค่ะ แต่สิ่งสำคัญต้องคอยดูว่าเค้าแข็งแรงไหม ซึมไหม ถ่ายปกติไหม (สังเกตทั้งสีของอุจจาระด้วย สีปกติไหม) กลืนข้าวลำบากไหม เจ็บคอหรือเปล่า ..หรือลูกเครียดหรือเปล่า เราบังคับลูกอยู่ในระเบียบมากไปหรือเปล่า (เครียดๆ ก็ไม่อยากทานเหมือนกัน ตัวเราเอง)

ลองเปิดเพลงเบาๆ คลอไปขณะทานอาหาร (เอาเพลงเด็ก หรืออะไรก็ได้ที่ฟังแล้วสบาย ผ่อนคลาย) อาจทำให้ทานได้มากขึ้น เหมือนเราไปนั่งร้านอาหารแล้วฟังเพลงไปด้วย เราก็รู้สึกผ่อนคลายและกินได้เรื่อยๆ .. แต่ต้องอดทนเรื่องกินกับลูกนะคะ เพราะเด็กอาจต้องใช้เวลากิน อาจนานถึง ชม กว่าจะกินเสร็จ อย่าเร่งเขามากค่ะ .. เด็กจะเครียดค่ะ

ลองดูนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น สบาย สบาย วันที่ตอบ 2009-11-08 19:16:18 IP : 115.70.128.218[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล