ReadyPlanet.com


ไม่เข้าใจกลไกการหลั่งน้ำนมค่ะ


ซื้อเครื่องปั๊มมือแบบ manaul มาค่ะแต่ปั๊มได้ไม่เยอะลองอ่านวิธีปั๊มนมดู อธิบายว่าต้องปั๊มบ่อยๆ จนเราเข้าใจกลไกการหลั่งน้ำนมของเราพอลองปั๊มดูได้ 3 วัน เริ่มเหมือนจะเข้าใจค่ะแต่ไม่แน่ใจว่าถูกต้องรึเปล่า ว่าช่วงแรกต้องกระตุ้นโดยการบีบเบา ๆ แต่เร็วๆ พอรู้สึกว่าจื๊ด ๆ เหมือนนมจะมา ก็ปั๋มช้าลงแต่แรงขึ้น แต่สักฟักก็หมด ต้องบีบเบาๆเร็วๆซ้ำไหมคะจึงจะมีกลไกการหลั่งอีก  แล้วถ้าใช้เครื่องแบบไฟฟ้า(ยังไม่เคยเห็นการทำงานนะคะ)จะกระตุ้นยังไงล่ะคะเพราะเครื่องมีความถี่เดียว ความแรงเดียวรึเปล่าคะ และถ้ายี่ห้อไหนไม่มี 2 phase จะทำให้เกิดกลไกการหลั่งอย่างไรล่ะคะ ช่วยตอบด้วยนะคะ เพราะอ่านบทความแล้วไม่เข้าใจจริง ๆ ค่ะขอบคุณค่ะ


ผู้ตั้งกระทู้ tam :: วันที่ลงประกาศ 2007-08-14 16:00:35 IP : 125.25.202.151


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1106585)

เวลาที่ลูกดูด กลไกการหลั่งน้ำนมจะเกิดขึ้นได้ง่ายมาก แทบจะเรียกว่าอัตโนมัติเลยทีเดียว แต่เราอาจจะไม่รู้สึกตัว ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกบางคนอาจจะพอสังเกตได้จากเวลาที่ลูกดูดข้างหนึ่ง แล้วอีกข้างก็ไหลด้วย  หรือลูกดูดไปแล้ว นมฉีดจนลูกหันหน้าหนีเพราะกลืนไม่ทัน  (แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าถ้าลูกดูดข้างหนึ่ง แล้วอีกข้างไม่ไหล แล้วกลไกการหลั่งน้ำนมจะไม่ทำงานนะคะ)

สำหรับการปั๊มนมด้วยเครื่อง หรือบีบด้วยมือนั้น จะเห็นว่ากลไกการหลั่งน้ำนมทำงานก็เวลาที่เรารู้สึกจี๊ดๆ เหมือนที่คุณรู้สึก (แต่บางคนอาจจะไม่รู้สึกจี๊ดๆ ก็ได้)  แล้วน้ำนมก็ไหลออกมาโดยง่าย ไม่ว่าจะบีบด้วยมือ หรือปั๊มด้วยเครื่อง  ถ้าบีบหรือปั๊มแล้วรู้สึกว่าน้ำนมไม่ค่อยออก หรือออกเป็นหยด แสดงว่ากลไกการหลั่งน้ำนมยังไม่เกิด

ในแต่ละครั้งของการดูดหรือการปั๊ม กลไกการหลั่งน้ำนมอาจเกิดขึ้นครั้งเดียวหรือหลายครั้งก็ได้  ที่บอกว่าเข้าใจกลไกการหลั่งน้ำนมของตนเอง ก็คือจับจังหวะได้ว่าเราต้องทำอย่างไร จึงจะรู้สึกว่านม"มา"แล้ว ที่คุณรู้สึกว่าต้องทำแบบนี้ๆ ก่อน แล้วค่อยแบบนั้น ก็คือการจับจังหวะของตัวเองได้ว่าเป็นอย่างไร

คนที่ถนัดบีบด้วยมือก็จะรู้ว่า ต้องบีบอย่างไร หนัก เบา เร็ว แค่ไหนถึงจะได้ คนที่ใช้ปั๊มแบบ manual ก็จะรู้ว่าต้องบีบถี่ แรง แค่ไหน คนที่ใช้ปั๊มไฟฟ้าก็จะลือกจังหวะแรงดูด และความถี่ที่รู้สึกว่าใช่เลย  ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ทำได้ทั้งนั้น ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับการฝึกฝน ทำบ่อยๆ ก็จะชำนาญไปเอง

เครื่องปั๊มไฟฟ้าที่มีแรงดูดเหมาะสม และความถี่มากพอ ก็สามารถกระตุ้นให้กลไกการหลั่งน้ำนมทำงานได้เช่นกัน ความถี่หรือแรงดูดที่ปรับได้ตามใจชอบ อาจจะช่วยให้เราเลือกแบบที่เรารู้สึกพอใจได้ง่ายกว่า ผู้ผลิตก็พยายามจะคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้ดีขึ้น ให้ก้าวหน้าขึ้นไปเรื่อยๆ  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแบบเดิมจะใช้ไม่ได้ หลายๆ คนก็ใช้แบบ Manual ได้เป็นปีโดยรู้สึกสบายดี แต่หลายคนก็ทนเมื่อยไม่ไหวและชอบไฟฟ้ามากกว่า ในขณะที่อีกหลายคนก็พอใจที่จะใช้มือบีบ

ที่บอกว่าปั๊มได้ไม่เยอะ อยากให้ลองพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วยว่า ที่ไม่เยอะนั้นสมเหตุสมผลหรือไม่ ถ้าเพิ่งปั๊มครั้งแรกๆ ได้ครึ่งออนซ์ก็ถือว่าเยอะแล้ว  ถ้าจะหวังว่าจะต้องได้ 4-5 ออนซ์ในครั้งแรกๆ ที่ปั๊ม โดยที่ลูกก็ดูดอยู่ทั้งวันทุกมื้อ ก็เป็นความคาดหวังที่ไม่สมเหตุสมผลค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2007-08-14 23:53:56 IP : 124.120.137.96


ความคิดเห็นที่ 2 (1131032)
ขอบคุณมากค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น tam วันที่ตอบ 2007-08-28 11:40:50 IP : 125.25.138.149[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล