ReadyPlanet.com


รวมโรคร้ายที่ต้องระวัง พร้อมตอบคำถาม ipd คือ อะไร ทำไมกลายเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกประกัน


 

            ในการเลือกซื้อประกันสุขภาพแต่ละครั้งนั้น ต้องมีการพิจารณาในหลาย ๆ ด้านให้ครอบคลุมเพื่อให้เกิดความคุ้มค่าและใช้ประโยชน์จริงได้อย่างเหมาะสมกับค่าเบี้ยประกันมากที่สุด

โดยก่อนที่จะทำการเลือกข้อเสนอของแต่ละประกันนั้นเราควรจะต้องทราบข้อมูลพื้นฐานทั้งหลายก่อนว่า ipd คือ อะไร ทำไมจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกประกัน โดย ipd คือ กลุ่มผู้ป่วยในหรือผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาพักในโรงพยาบาลตั้งแต่ 6 ชั่วโมงขึ้นไป IPD ย่อมาจาก In Patient Department ซึ่งผู้ป่วยในนั้นส่วนใหญ่จะเป็นผู้ป่วยที่มีอาการของโรคที่รุนแรง แพทย์มีความจำเป็นต้องดูแลติดตามอาการอย่างใกล้ชิด หรือเป็นผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดและต้องมีระยะเวลาให้ร่างกายได้พักฟื้น สำหรับรายละเอียดค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้น เช่น

-          ค่าห้องพัก

-          ค่าอาหาร

-          ค่าให้บริการทางการแพทย์

-          ค่าผ่าตัด

-          ค่าตรวจวินิจฉัย

-          ค่าตรวจ RT – PCR ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

นอกจากนี้หากเจ็บป่วยขึ้นมาก็อาจมีกรณีที่เป็นผู้ป่วยนอก หรือที่เรียกกันว่า opd คือ Out Patient Department เป็นผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลไม่ถึง 6 ชั่วโมงนับตั้งแต่เมื่อแพทย์ทำการวินิจฉัย ซึ่งโดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยนอกจะเป็นผู้ป่วยที่มีอาการของโรคไม่รุนแรง สามารถกลับไปพักผ่อนที่บ้านได้ ตัวอย่างกรณีที่เจ็บป่วยและเป็นผู้ป่วย opd คือ  SCB Protect อุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นแผลถลอก เป็นไข้หวัดธรรมดา โรคภัยไข้เจ็บที่มีอาการไม่รุนแรง

สำหรับโรคร้ายที่ต้องระวังที่เราควรมีการทำประกันสุขภาพไว้ให้ครอบคลุม เนื่องจากโรคร้ายส่วนใหญ่มักจะแสดงอาการให้เห็นเมื่อเป็นในระยะที่มีความรุนแรงแล้วและมักจะไม่มีสัญญาณเตือนก่อน และในการรักษามักต้องมีการผ่าตัดและนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล จะนำมาสู่ค่าใช้จ่ายมหาศาลโดยที่เราไม่ทันตั้งตัวและอาจจะไม่สามารถรับไหว การทำประกันจะช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาได้ดี อย่างโรคร้ายและการทำประกันเหล่านี้ที่วันนี้ทุกคนไม่ควรมองข้าม เช่น

1.      ประกัน มะเร็ง

มะเร็งถือเป็นโรคที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากเป็น แต่หากว่าได้รับวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งแล้วเราก็สามารถอยู่กับโรคแบบมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้หากเราได้รับการรักษาอย่างเต็มที่โดยที่ไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะให้ประกันรับผิดชอบในส่วนของค่าใช้จ่ายให้เราแทน

            2. ประกัน โรค หัวใจ

ต้องยอมรับว่าจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการทำงานหนัก พักผ่อนน้อยของคนไทยในปัจจุบันทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดเพิ่มมากขึ้น การทำประกันไว้จะช่วยให้ได้รับการรักษาอย่างดี มีประสิทธิภาพ เพราะในการรักษาหรือการผ่าตัดจำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่มีความเฉพาะด้าน มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง

            3. ประกัน โรคหลอดเลือดสมอง

ในปัจจุบันมีอัตราคนไทยป่วยเป็นโรคในกลุ่มโรคเกี่ยวกับสมองและระบบประสาทเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี การทำประกันไว้นอกจากจะได้มีโอกาสในการรักษาตั้งแต่ระยะต้น ๆ แล้ว ยังมีโอกาสรับเงินก้อนทันทีเมื่อได้รับวินิจฉัยว่าเป็นโรคในกลุ่มโรคเกี่ยวกับสมองและระบบประสาทอีกด้วย

การทำประกันโรคร้ายให้มีความครอบคลุมไว้ก่อนเปรียบเสมือนการมีเกราะป้องกันค่าใช้จ่ายที่บานปลายเพื่อไม่ให้มากระทบกับเงินเก็บของเรา สร้างความอุ่นใจ วันนี้จึงไม่ควรช้าและวางแผนทำประกันตั้งแต่เนิ่น ๆ ดีกว่า

 

ชมข้อมูลอื่น ๆ ได้ที่

 

 


ผู้ตั้งกระทู้ nemophilanie :: วันที่ลงประกาศ 2022-07-12 23:22:05 IP : 124.120.91.136


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล