ReadyPlanet.com


ทำไมโฆษณาคริสต์มาสของ John Lewis ถึงทำให้ฉันโกรธ


 โฆษณาคริสต์มาส ปี2022 ของ John Lewisเป็นเหมือนของขวัญคริสต์มาสจากญาติที่ไม่รู้จักคุณดี ความหมายดี ห่อสวยงาม แต่คุณอยากให้พวกเขารวมใบเสร็จของขวัญด้วย

สล็อตออนไลน์ โฆษณาในปีนี้มีเจตนาที่ดีอย่างแน่นอน แต่ในฐานะนักวิชาการด้านภาพยนตร์ ฉันคิดว่าการพรรณนาถึงความห่วงใยนั้นสั้นเกินไป

สร้างขึ้นโดยความร่วมมือกับองค์กรการกุศลสำหรับเด็ก Action For Children และ Who Cares Scotland ข้อความเกี่ยวกับเด็กที่ได้รับการดูแล แรงงานและความรักของพ่อแม่บุญธรรมและอุปถัมภ์ มันแสดงให้เห็นพ่อที่กำลังจะเป็นพ่อ ที่กำลัง หัดเล่นสเก็ตบอร์ดเพื่อสร้างความผูกพันกับ Ellie เด็กสาวที่มาอยู่กับเขาและภรรยาในบ้านของพวกเขา

ไม่ว่า Ellie จะได้รับการเลี้ยงดูหรือรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมนั้นยังไม่ชัดเจน และการไม่รู้ก็เป็นปัญหา เพราะสร้างความสับสนว่าแท้จริงแล้วเกิดอะไรขึ้นในโฆษณา หนึ่งในหลาย ๆ ก้าวที่ผิดพลาดคือการปล่อยให้แง่มุมของการแลกเปลี่ยนของความสัมพันธ์บุญธรรมอยู่ใกล้พื้นผิวมากเกินไป เมื่อพิจารณาจากความเชื่อมโยงของโฆษณากับผู้ค้าปลีก สิ่งนี้จึงเป็นปัญหา

ซ่อนตัวอยู่ภายใต้การ เตรียมอาหารค่ำย่างที่อบอุ่นของทั้งคู่และการตกแต่งของ John Lewis มีความรู้ว่าเด็ก ๆ ที่ได้รับการดูแลจำนวนมากอาจรู้สึกว่าพวกเขามาพร้อมกับใบเสร็จของขวัญ

บางทีอาจถือว่า "ท้าทาย" จากการถูกทอดทิ้งและกระทบกระเทือนจิตใจเมื่อหลายปีก่อน เด็กเหล่านี้จำนวนมากจะไม่มีวันพบว่าวิดีโอการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมออนไลน์นับไม่ถ้วนที่แนะนำจะเป็น "บ้านตลอดไป" ของเด็ก คำที่น่าสะอิดสะเอียน - บ้านของใครคือ "ตลอดไป"?

สุนทรียภาพแห่งเทศกาลที่คุ้นเคย

โฆษณาของ John Lewis สร้างขึ้นอย่างสวยงาม มีความสวยงามชวนให้นึกถึงภาพยนตร์ ของRichard Curtis เรื่องLove Really สุนทรียศาสตร์ของเคอร์ติสนี้ถูกจำกัดเมื่อโฆษณาจบลงด้วยการเปิดประตูหน้า – ฉันไม่สามารถเป็นผู้ชมเพียงครึ่งเดียวที่คาดหวังว่าจะได้เห็นแอนดรูว์ ลินคอล์นคำรามอยู่เหนือป้ายของเขา

แต่ความเกี่ยวข้องกับเคอร์ติสนั้นลึกซึ้งกว่ารูปลักษณ์ของโฆษณา เขาเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งองค์กรการกุศลอีกแห่งของอังกฤษอย่าง Comic Relief และแน่นอนว่าฉากที่ก้าวเข้ามาจากประตูของ Love Really ได้รับการจินตนาการใหม่ในบริบทนั้นในปี 2560

Comic Relief และ Children in Need ของ BBC มักจะสับสนแม้ว่าพวกเขาจะเป็นองค์กรที่แตกต่างกันมากก็ตาม Children in Need เริ่มต้นจากรายการวิทยุคริสต์มาสของ BBCในขณะที่ต้นกำเนิดของ Comic Reliefเชื่อมโยงกับซิงเกิลคริสต์มาส "Do They Know It"s Christmas?"

 

ด้วยเหตุนี้ คริสต์มาส ริชาร์ด เคอร์ติส องค์กรการกุศล และเด็กๆ ต่างก็เลอะเทอะด้วยกันในโฆษณาของจอห์น ลูอิส ซึ่งให้อารมณ์ที่คาดไม่ถึงแต่รู้สึกไม่สบายใจ

 

เย็น แต่ไม่เย็นเกินไป

ความเกินเลยของเทศกาลคริสต์มาส ความตึงเครียดในการเปลี่ยนแปลงของครอบครัว และความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงระหว่างสิ่งที่มีและไม่มีสามารถสร้างสภาพแวดล้อมทางอารมณ์ที่ผันผวนได้ ความรู้สึกแบบซิทคอมที่ผ่อนคลายของโฆษณาของ John Lewis อาจดูเหมือนเป็นยาแก้พิษที่สมบูรณ์แบบสำหรับอาการอาหารไม่ย่อยทางอารมณ์ประจำปีนี้

 

อย่างไรก็ตาม โฆษณาขึ้นอยู่กับความซ้ำซากจำเจของคอมซิทคอมที่เหนื่อยล้า มีสามีลูกผู้ชายที่ทำตัวไร้เดียงสาและหัวเราะเยาะกับการแสดงตลกไร้สาระของเขา และภรรยาของเขาซึ่งมักจะเป็นตัวประกอบทำหน้าที่ "ทำงาน" เป็นส่วนใหญ่ เราเห็นเธอคุยโทรศัพท์ ทำงานหลายอย่าง และห่อของขวัญ

 

สกาย บราวน์ สาวน้อยกำลังเล่นสเก็ตในโอลิมปิคปี 2020  ด้านหลังเธอมีภาพจิตรกรรมฝาผนังแสดงแหวนโอลิมปิกและคำพูด

สกาย บราวน์ เข้าแข่งขันในโตเกียวโอลิมปิกเกมส์ 2020 ฟาซรี่ อิสมาอิล

ทักษะการเล่นสเก็ตบอร์ดนั้น “เท่” แต่เช่นเดียวกับ John Lewis เองที่ไม่เท่เกินไป เช่นเดียวกับผักที่ปรุงอย่างพิถีพิถันที่เราเห็นบนตู้โชว์ การเล่นสเก็ตบอร์ดก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นกัน โดยต้องออกกำลังกายและเล่นข้างนอก เราจะรู้สึกเหมือนกันไหมหากฮีโร่ของเราใช้เวลาในการฝึกฝน Fortnite หรือ Call of Duty?

 

และถ้าเพศของ Ellie ถูกทำให้ประหลาดใจ (เด็กผู้หญิง … เล่นสเก็ตบอร์ด … “แรด” ยังไงล่ะ!) นั่นเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจในตัวเองเมื่อพิจารณาจากความสำเร็จของSky Brown ในโอลิมปิกปี 2020 – ผู้ชนะเลิศอายุน้อยที่สุดในบริเตนใหญ่ด้วยวัยเพียง 12 ปี .

 

หลีกเลี่ยงความเป็นจริง

ฉันพบว่าโฆษณานี้น่าตกใจ ไม่ใช่แค่เพราะมันขี้เกียจและขี้อาย ฉันโกรธที่มันเพิ่มความมุ่งมั่นของเราในการดูแลผู้ที่เปราะบางที่สุดในสังคมของเราให้หายไปด้วยความเห็นอกเห็นใจที่ส่งเสริม

 

แม้ว่า Charles Dickens อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเชื่อมโยงคริสต์มาสกับการกุศลแต่อย่างน้อยเรื่องราวของเขาก็ชัดเจนเกี่ยวกับธรรมชาติของความยากจนและความเปราะบางของเด็ก

 

โฆษณาของ John Lewis หลีกเลี่ยงความเป็นจริงนี้อย่างระมัดระวัง แทนที่จะสร้างนิยายที่ความต้องการของเด็กในความดูแลถูกบดบังด้วยพฤติกรรมขัดสนของพ่อ (ใช่ มันเป็นเรื่องของเขาจริงๆ) ที่แย่กว่านั้น มันมีแต่ช่วยดึงความสนใจของเราออกจากการให้ ทุนสนับสนุน ระบบสุขภาพและการดูแลสุขภาพในสหราชอาณาจักรอย่างไร้ความปรานี ของรัฐบาล

 

ดังที่เพลงคั ฟเวอร์ของBlink 182 ที่แสดงไว้ในโฆษณา อาจเป็นเพลง "All The Small Things" ที่มีความสำคัญต่อการดูแลเอาใจใส่ แต่ธุรกิจการดูแลเอาใจใส่นั้นท้าทายและสำคัญกว่าการแสดงความเคารพเล็กๆ น้อยๆ ที่ว่างเปล่านี้ผู้ตั้งกระทู้ เกมเมอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2022-11-24 11:16:23 IP : 180.183.113.99


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล