ReadyPlanet.com
ardo calypso
dot
เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ : ข้อควรปฎิบัติ
dot
bulletการเริ่มต้นชีวิตที่ดีที่สุดสำหรับทารก 1
bulletการเริ่มต้นชีวิตที่ดีที่สุดสำหรับทารก 2
bulletวิธีเลือกกุมารแพทย์ให้ลูก
bulletก่อนคลอด
bulletสิ่งที่ต้องทำเมื่ออยู่ ร.พ.
bulletหลังคลอด
bulletท่าในการให้นม
bulletBreast Crawl
bulletความคาดหวังของลูกน้อย
bulletบันทึกการให้นมลูก
bulletวิธีให้นมเสริมอย่างถูกต้อง
bulletสัมผัสรักระหว่างแม่ลูก
bulletโรงพยาบาลสนับสนุนนมแม่
bulletแบบสอบถาม
dot
ปัญหาเรื่อง นมแม่
dot
bulletวิธีแก้ปัญหานมไม่พอ
bullet"นมแม่" ถ้าเข้าใจ ยังไงก็พอ
bulletนมพอหรือไม่
bulletเมื่อลูกไม่ดูดนมแม่ (new)
bulletอาหารเพิ่มน้ำนม
bulletวิธีเพิ่มน้ำนมด้วยการปั๊มนม
bulletWorkshop เพิ่มน้ำนม (new)
bulletยาประสระน้ำนม
bulletDomperidone (Motilium)
bulletยาเพิ่มน้ำนม Motilium
bulletคำเตือนสำหรับการใช้ยา Domperidone
bulletน้ำหนักตัวเพิ่มช้า
bulletน้ำหนักตัวน้อย
bulletเจ็บหน้าอก หัวนมแตก
bulletการบีบหน้าอก ช่วยลูกดูดนม
bulletลูกแพ้นมแม่หรือเปล่า
bulletตัวเหลือง
bulletสารพันปัญหา
บริจาคนมแม่
dot
เมื่อแม่ต้องไปทำงาน
dot
bullet20 เคล็ดลับสำหรับแม่ทำงาน
bulletมาทำ stock น้ำนม กันเถอะ
bulletวิธีให้ลูกยอมดูดนมแม่จากขวด
bulletจะให้ลูกกินอะไรเมื่อแม่ไปทำงาน
bulletวิธีเก็บรักษานมแม่
bulletต้องเตรียมปั๊มนมไว้ให้ลูกแค่ไหนถึงจะพอดี ?
bulletโปรแกรมคำนวณนมแม่
bulletยาคุมกำเนิด
dot
คุณแม่นักปั๊ม
dot
bulletการปั๊มนมโดยใช้เครื่องปั๊มนม
bulletปั๊มนมอย่างไรให้พอ หากลูกไม่ดูดจากเต้า
bulletข้อคิดก่อนซื้อ ที่ปั๊มนม
bulletเพิ่มน้ำนมภายใน 14 วันแรก
bulletเครื่องปั๊มนมยี่ห้อไหนดี
bulletซื้อเครื่องปั๊มที่ไหนดี
bulletปั๊มไฟฟ้า รุ่นไหนดี
bulletเรื่องของคุณแม่นักปั๊ม
bulletถุงเก็บน้ำนมแม่
dot
กลเม็ดเคล็ดลับ
dot
bulletวิธีบีบน้ำนมด้วยมือ (new)
bulletบีบด้วยมือ vs ปั๊มด้วยเครื่อง
bullet10 เคล็ดลับเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ครบปี
bulletนอนให้นม...สบายมากๆ เลย
bulletอุปกรณ์เสริม ช่วยแม่ให้นมลูก
bulletมุมให้นมแม่
bulletวิธีพาสเจอร์ไรซ์นมแม่
dot
ปัญหาที่พบไม่บ่อย
dot
bulletลิ้นติด (Tongue Tie)
bulletเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่
bulletต้องการถามปัญหาอื่นๆ
bulletทำไมทารกร้องไห้โยเย
dot
หนังสือแนะนำ
dot
bulletขอรับหนังสือนมแม่ฟรี
bulletการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
bulletสร้างชีวิตมหัศจรรย์ด้วยน้ำนมแม่
bulletนมแม่ ทุนสมองของลูกรัก
bullet เคล็ดลับ...แม่มือใหม่ "นมแม่"
bulletเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
bulletพัฒนาสมองด้วยนมแม่...
bulletGuide to Breastfeeding
dot
แหล่งข้อมูลความรู้เรื่องนมแม่
dot
bulletคลินิกนมแม่ทั่วประเทศ
bulletนมแม่ แน่ที่สุด
bulletศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย
bulletคลีนิครัก
bulletศริริราชออนไลน์
bulletสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ
bulletwww.breastfeeding.com
bulletPromom
bulletรักลูก
bulletLa Leche League
bullet4woman
bulletMother & Child Health
bulletWABA
bulletBreastfeedingonline
bulletDr. Sears
bulletbreastfeedingbasics
bulletwebboard
bulletkellymom
bulletDr. Jack Newman
bulletInfact
bulletgotbreastpump
bulletNew Beginnings
bulletโครงการสายใยรัก
bulletศูนย์ข้อมูล สสส
bulletUNICEF
bulletbreastfeedingmadesimple
bullethm4hb
bulletLactation Narration
bulletNormalFed
dot
Brainfeeding
dot
bulletเก็บมาฝาก
bulletIf we don't care, who will?
bullet๖๐ เรื่องน่ารู้ ในหลวงของเรา
bulletสัมภาษณ์ ดร. อาจอง ชุมสาย ฯ
bulletคนดีของพ่อ
bulletเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้รู้
bulletคุยกับประภาส
dot
Sponsor Link
dot
bulletbfdcenter
bulletร้านนมแม่
bulletศูนย์รวมฟิล์มทุกชนิด
bulletV-Kool
bulletSuvarnabhumi Airport Hostel
bulletBussaba Bangkok Boutique Hotel Suvarnabhumi Airport
bulletbeing-mom
bulletมีลูกยาก
bulletSite Map
ปั๊มไฟฟ้า รุ่นไหนดี whisper
unimom allegro
ardo calypso
Ardo Carum
bulletนมแม่


ร้านนมแม่-เครื่องปั๊มนม


วันแม่แห่งชาติ - สัปดาห์แห่ง การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ article

สวัสดีค่ะ ทุกท่าน                                                                                                            30 กรกฎาคม 2549

 
วันที่ 12 เดือนหน้าเป็นวันแม่แห่งชาติของบ้านเรา คนไทยทุกคนคงจะทราบดีอยู่แล้ว แต่มีใครรู้บ้างไหมคะว่าวันที่ 1-7 สิงหาคม ของทุกปีนั้นเป็นสัปดาห์แห่งการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของโลก หรือ World Breastfeeding Week ซึ่งในช่วงเวลานี้ของทุกๆ ปี ทั่วโลกเค้าจะมีกิจกรรมต่างๆ กันเพื่อเฉลิมฉลองและรณรงค์การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่   แต่ในบ้านเราไม่เคยเห็นมีใครพูดถึงเรื่องนี้เลย (หรือจะมี แต่เราไม่รู้ก็ไม่ทราบได้ค่ะ)
 
เข้าไปในเว็บไซต์เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของต่างประเทศ เค้าพูดถึงเรื่องนี้กันทั้งนั้น เว็บเราไม่อยากเชยก็เลยขอมีส่วนร่วมบ้างค่ะ อยากจะชวนแม่ๆ ทั้งหลายอุ้มลูกไปชุมนุมสนามหลวงเพื่อแสดงพลังของนมแม่เพื่อร่วมฉลองให้ทั่วโลกเค้าประจักษ์เหมือนกัน แต่กลัวไปแย่งซีนม็อบการเมือง ก็เลยขอมีส่วนร่วมแบบเล็กๆ ในพื้นที่ของเราดีกว่านะคะ
 
ตอนที่เริ่มทำเว็บใหม่ๆ ไม่ได้คิดว่าจะเลยเถิดมาขนาดนี้เลยค่ะ คิดว่าทำเล่นๆ ได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์กับคนอื่นบ้างมันก็รู้สึกครึ้มใจดี   ถ้าใครเคยเข้ามาในเว็บนี้ตั้งแต่แรกๆ คงจะจำได้ว่าตอนทำใหม่ๆ นี่ดูไม่ได้เลยเชียว นึกถึงแล้วยังเขินอยู่เหมือนกัน ตอนที่เริ่มทำก็คิดว่าทำสักสามเดือนคงจะเสร็จ แล้วก็ไม่น่าจะมีอะไร แต่ปรากฎว่าคิดผิดถนัด จนทุกวันนี้เนื้อหาในเว็บนี่ยังไม่ได้เสี้ยวของที่ควรจะเป็นเลยค่ะ อีกหน่อยอินเตอร์เนตนี่มันต้องทำให้เราสำลักข้อมูลตายหน้าเครื่องแน่ๆ เลย ไอ้โน่นก็ดี ไอ้นี่ก็ใช่ อันนี้ก็จำเป็น อันนี้ไม่รู้ไม่ได้ โอ้โฮ...แฮะ ทำอะไรไม่ถูกเลย น่าจะถูกแจ็กพ็อตยี่สิบห้าล้าน จะได้จ้างคนมาทำ จะได้ทันใจเรากว่านี้
 
ในช่วงแรกที่ทำเว็บนั้น พ่อของลูกเคยบอกว่าเราแก้ปัญหาไม่ตรงจุด มาแก้เอาที่ปลายเหตุ แบบนี้มันยากและไม่จบเสียที   ต้องไปโน่นไปให้ความรู้กับแม่ตั้งแต่ยังไม่คลอด ตอนที่คุยกันนั้น นึกถึงการจัด Breastfeeding Class สำหรับแม่ตั้งครรภ์เลยนะคะ แต่สุดท้ายก็ติดว่า แล้วใครจะมาเข้า class กับเรา เพราะเราไม่ใช่หมอ ไม่ใช่พยาบาล ไม่มีดีกรีอะไรที่จะทำให้คนเชื่อถือได้ สุดท้ายก็เป็นอันพับไป
 
หลังจากนั้นก็ได้ยินได้ฟัง ได้พูดคุยกับคุณพ่อคุณแม่อีกจำนวนไม่น้อยถึงปัญหาและอุปสรรคในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ซึ่งมันก็ตอกย้ำไปที่จุดเดิมคือ ถ้าทุกคนได้รับความรู้ ได้รับการสนับสนุนและช่วยเหลือตั้งแต่ก่อนคลอด และช่วงที่อยู่ในโรงพยาบาล ปัญหาเหล่านี้มันจะไม่เกิด การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มันจะไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นแสนเข็ญเช่นนี้ แต่จะทำยังไงให้ทุกโรงพยาบาลหันมาสนใจและสนับสนุนนมแม่กันอย่างจริงจังเสียที
 
จากข้อมูลของผู้ที่เข้าร่วม workshop ทำให้รู้ว่าไม่ใช่เฉพาะโรงพยาบาลเอกชนเท่านั้นที่ไม่ได้สนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างจริงจัง โรงพยาบาลของรัฐเองก็มีหลายแห่งที่เป็นเพียงแค่นโยบาย แต่ในทางปฏิบัติกลับทำตรงกันข้าม มีคุณแม่และคุณพ่อเล่าให้ฟังเองว่า คลอดในโรงพยาบาลของรัฐที่มีการรณรงค์เรื่องนมแม่ ตอนฝากครรภ์ก็มีการสมัครสมาชิกคลับนมแม่ (เรียกแบบนี้หรือเปล่า ไม่แน่ใจนะคะ) กันเสียดิบดี แต่พอคลอดแล้ว พยาบาลกลับเอานมขวดให้ลูกกิน กลับมาบ้านลูกก็ติดขวด ไม่ยอมดูดนมแม่ คุณแม่อีกท่านนึงก็เล่าให้ฟังว่า อุตส่าห์ทนเจ็บแผลเดินจะไปให้นมลูกที่ห้องเด็กอ่อน ไปถึงทีไร พยาบาลก็บอกว่าให้นมขวดลูกไปแล้ว ตอนนี้หลับอยู่ทุกครั้ง ได้ยินได้ฟังแบบนี้ทำให้จิตใจหดหู่เสียเหลือเกิน
 
มีอยู่ครั้งนึงที่พาลูกชายคนเล็กไปฉีควัคซีนที่ร.พ.กรุงเทพ มีบริษัทนมผงมาตั้งเคาน์เตอร์หน้าแผนกกุมารเวช ทำการประชาสัมพันธ์สินค้า แสดงให้เห็นว่าในผลิตภัณฑ์ของตนมีส่วนผสมที่ทำให้ฉลาด ไอคิวสูง มีเจ้าหน้าที่มายืนพูดคุย ขอข้อมูล ถามว่าลูกกินนมอะไร พอบอกว่ากินนมแม่ เจ้าหน้าที่ก็ตอบว่า “ถ้าคุณแม่นมไม่พอ หรือต้องการหย่านม ก็สามารถให้ทานนมนี้แทนได้นะคะ” แล้วก็เขียนชนิดของนมที่จะแจกใส่เศษกระดาษ แล้วให้นำไปยื่นเพื่อขอรับตัวอย่างแจกฟรีที่คุณพยาบาลด้านใน
 
ตอนนั้นทำให้นึกถึง International Code of Marketing of Breastmilk Substitutes (ข้อตกลงว่าด้วยการตลาดของสารอาหารทดแทนนมแม่ ถ้าสนใจอ่านรายละเอียดได้ ที่นี่ ค่ะ) ขึ้นมาทันทีเลยว่านี่ไง ทำผิดข้อตกลงกันเห็นๆ เลยเชียว แว่บนึงตอนนั้น นึกอยากจะเขียนจดหมายถึงผ.อ.โรงพยาบาลว่าไม่ควรทำแบบนี้เลยนะ แต่คิดไปคิดมาก็รู้สึกว่าคงไมได้ผล เพราะต่างฝ่ายต่างก็มีผลประโยชน์กัน    เค้าคงไม่รับฟังเราหรอก
 
 เมื่อสัปดาห์ก่อนก็บังเอิญได้ไปอ่านเจอกระทู้นึงในรักลูก มีการประกาศขอหลักฐานการแจกนมผสมจากโรงพยาบาลที่แม่ๆ ทั้งหลายได้รับ เพื่อที่หน่วยงานที่รับผิดชอบจะได้นำไปเป็นหลักฐานจับผิด ให้โรงพยาบาลและบริษัทนมผสมหยุดการกระทำดังกล่าวเสีย แต่ดูเหมือนกระทู้ดังกล่าวจะไปอยู่ผิดที่ผิดทาง คือบังเอิญไปอยู่ในกลุ่มแม่ที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือและสนับสนุนในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่ดีพอ ทำให้เข้าใจผิดไปว่าพวกตนนั้นมีความผิดปกติทำให้ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ และจำเป็นต้องใช้นมผสม เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใดที่จะมีการแจกนมผสมในโรงพยาบาล สรุปว่ากระทู้นั้นนอกจากจะไม่ได้หลักฐานแล้ว ยังทำให้หน่วยงานที่รับผิดชอบถูกตำหนิอีกด้วย
 
ในกระทู้นั้นมีคุณแม่ท่านนึงเขียนมาว่า “... คนที่มีน้ำนมน้อยโดนกดดันมากๆ น้ำตามันไหลเยอะกว่าน้ำนมอีกค่ะ เสียใจค่ะ ไม่ใช่ไม่เสียใจ แต่สุดท้ายก็ต้องยอมเปิดนมกระป๋องที่เขาแจกชงให้ลูกกิน ดีกว่าปล่อยให้ลูกหิวตายค่ะ”   อ่านแล้วก็พลอยจะน้ำตาไหลไปด้วยอีกคน  นึกถึงวันแรกที่พาลูกกลับมาบ้าน ความรู้สึกคงไม่ต่างกัน โชคดีที่ว่าเรามีสามีที่คอยสนับสนุนและให้เชื่อมั่นในธรรมชาติ ทำให้เราไม่ต้องใช้นมกระป๋องที่เค้าให้มาเหมือนคุณแม่ท่านนั้น
 
จากทุกข้อความในกระทู้นั้น แสดงให้เห็นว่าแม่ทุกคน “ต้องการ”เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเอง ทั้งนั้น แต่ด้วยปัญหาและอุปสรรคทำให้ไม่สำเร็จ เมื่อรวมกับข้อมูลที่ได้รับจาก workshop ก็พบคำตอบว่า ถ้าแม่ทุกคนได้รับความรู้และความช่วยเหลือในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่ดีพอ จากบุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องและโรงพยาบาล แล้วล่ะก็ ต่อให้บริษัทนมผสมแจกทองพร้อมนมผสมหน้าห้องคลอด ก็ไม่มีแม่คนไหนเอานมผสมให้ลูกกินหรอกค่ะ ในทางกลับกันถึงแม้ว่าโรงพยาบาลจะเลิกแจกนมผสม แต่ถ้าคุณแม่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ (ไม่รู้ว่านมแม่พอหรือไม่พอ จริงๆ แล้วเป็นยังไง) กลับไปบ้าน ก็ไปซื้อนมมาชงให้ลูกกินอยู่ดี
 
แต่ทุกวันนี้มีโรงพยาบาลน้อยแห่งมากที่จริงจังกับการสนับสนุนนมแม่ ส่วนใหญ่จะสนับสนุนด้วยวาจา แต่ปฏิบัติตรงกันข้าม เราถึงได้รับแจกนมผสมกลับบ้านกันทุกคนเลยไงคะ ทำยังไงถึงจะให้โรงพยาบาลทุกแห่งหันมาสนใจเรื่องนี้กันอย่างจริงจัง ต่อไปนี้เป็นความคิดแบบขำๆ แต่อยากให้ลองช่วยกันทำจริงๆ ค่ะ
 
สำหรับโรงพยาบาลเอกชนแล้ว เป้าหมายของเค้าคือ การทำธุรกิจและกำไรค่ะ ถ้าไปขอความร่วมมือเฉยๆ ก็คงจะได้แต่นโยบายที่ไร้การปฏิบัตินั่นแหละค่ะ ถ้าเราอยากให้เค้าทำอะไร เราก็ต้องแลกด้วยสิ่งที่เค้าต้องการ เมื่อก่อนเวลาแนะนำคุณแม่ตั้งครรภ์ให้เลือกโรงพยาบาลก็จะให้ถามว่าสนับสนุนนมแม่หรือเปล่าคะ ทุกแห่งก็จะตอบเหมือนกันหมดว่าสนับสนุน แต่พอไปคลอดแล้ว จะเลี้ยงนมแม่ได้หรือไม่นั่นอีกเรื่องนึง ถ้าเลี้ยงไม่ได้ก็โทษว่าเป็นความผิดของแม่ที่ไม่มีน้ำนมเอง
 
ต่อจากนี้ไปให้เปลี่ยนใหม่นะคะ ก่อนจะไปฝากครรภ์ที่ไหน ให้โทรไปถามฝ่ายประชาสัมพันธ์ (เดี๋ยวนี้มีทุกร.พ.ค่ะ เพราะการแข่งขันสูง) แบบนี้นะคะ
 
ปชส.รพ.                 :                สวัสดีค่ะ โรงพยาบาลแม่ลูกผูกพัน ดิฉันสุดสวยรับสาย ยินดีให้บริการค่ะ
คุณแม่                    : สวัสดีค่ะ พอดีว่าดิฉันเพิ่งจะตั้งครรภ์ อยากทราบข้อมูลนิดหน่อยค่ะ
ปชส.รพ.                 : อ๋อ...ได้ค่ะ ตอนนี้เรามีแพกเกจครรภ์คุณภาพ .......เชิญคุณแม่มาฝากครรภ์ได้เลยค่ะ
คุณแม่                    : ค่ะ เอ่อ แล้วที่นี่สนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่หรือเปล่าคะ
ปชส.รพ.                 : สนับสนุนสิคะ
คุณแม่                    : เหรอคะ แล้วคนที่คลอดที่นี่มีอัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กี่เปอร์เซ็นต์คะ
ปชส.รพ.                 : (น่าจะเริ่มงงๆ แล้ว) เอ่อ..เดี๋ยวสักครู่นะคะ (คงต้องโอนสายไปหลายแผนก แต่ย่อมต้องไม่มีใครตอบได้แน่ค่ะ) พอตั้งสติได้ก็  คงต้องตอบว่า   ทางเราไม่มีข้อมูลค่ะ
คุณแม่                    : อ้าว สนับสนุนยังไงคะ ทำไมไม่มีการเก็บข้อมูลเลย แล้วดิฉันจะแน่ใจได้ยังไงว่า คลอดที่นี่ แล้วลูกจะได้กินนมแม่น่ะ คุณรู้มั้ย  เพื่อนเค้า  คลอดที่รพ. (เอ่ยชื่อร.พ.ดังๆหรือร.พ.คู่แข่งก็ได้)นะ เค้าบอกว่าเด็กที่นั่นเลี้ยงนมแม่ทุกคนเลย 
   

 
Webmother รำพัน

ซื้อเครื่องปั๊มตามรีวิว
บุคลากรทางการแพทย์กับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
เลิกด่านมผงซะทีเถอะครับ...จากใจคุณพ่อลูกสอง (ตอนที่ 1)
หมาป่าในคราบนักบุญ
ปั๊มนมวันละ 7-8 รอบทุกวัน ทำไมนมไม่เพิ่มสักที
อุปสรรคทางสังคมกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
การให้ลูกกินนมผสมไม่เกี่ยวอะไรกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
นมเกลี้ยงเต้า เข้าใจให้ถูกต้อง
สงครามน้ำนม ตอนที่ 3 ตัวอย่างแจกฟรี
สงครามน้ำนม ตอน เล่นผิดบท
สงครามน้ำนม ตอน ลูกคนควรกินนมอะไร
อย่าบอกว่าดีเหมือนกัน
รู้ว่าเขาหลอก แต่เต็มใจให้หลอก
คุณค่าของนมแม่หลัง 6 เดือน หรือ 1 ปี
หมอที่ไม่ชอบให้หนูกินนมแม่
ท้องสาม ลองแล้วถึงรู้ ตอน นมผสม 3 article
ท้องสาม ลองแล้วถึงรู้ ตอน นมผสม-2
ท้องสาม ลองแล้วถึงรู้ ตอน นมผสม-1
สงสารหลินฮุ่ย article
ท้องสาม ลองแล้วถึงรู้ ตอน ตัวเหลือง
ร้องแค่ไหนถึงไม่ตาย
โครงการจัดพิมพ์หนังสือนมแม่ 2
โครงการจัดพิมพ์หนังสือนมแม่
Workshop เพิ่มน้ำนม ฉบับล่าสุด
ขอความร่วมมือหน่อยค่ะ
ไม่รู้จักพอ article
คำถามที่ไม่อยากตอบ
โรงพยาบาลสนับสนุนนมแม่
ช่วยกันเผยแพร่ความรู้ในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ article
ทำไมถึงเข้าใจว่านมไม่พอ
แบบนี้ เห็นทีจะไม่พอแน่ article
ถ้าเข้าใจ...ยังไงก็พอ Part 2 article
ถ้าเข้าใจ...ยังไงก็พอ Part 1 article
ต้องการแต่ไม่อยากเป็น article
ควันหลง แม่ดีเด่น อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ article
รับสมัคร แม่อาสา ให้คำปรึกษาเรื่องนมแม่
Mission Accomplished : หนังสือของเรา
Workshop เพิ่มน้ำนม article
นมไม่พอ - บันทึกการให้นมลูก article
นมแม่ ช่วยป้องกัน โรคติดเชื้อ ไอพีดี article
บีบน้ำนมด้วยมือ article
13 เม.ย. 49 เปิดใจ webmother article
ถุงรับขวัญ article
สงครามน้ำนม ตอนที่ 2 หมอจบอะไรมา
ถ้าย้อนเวลากลับไปได้
เข้าเว็บนี้ครั้งแรก articleแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล