ReadyPlanet.com
ardo calypso
dot
เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ : ข้อควรปฎิบัติ
dot
bulletการเริ่มต้นชีวิตที่ดีที่สุดสำหรับทารก 1
bulletการเริ่มต้นชีวิตที่ดีที่สุดสำหรับทารก 2
bulletวิธีเลือกกุมารแพทย์ให้ลูก
bulletก่อนคลอด
bulletสิ่งที่ต้องทำเมื่ออยู่ ร.พ.
bulletหลังคลอด
bulletท่าในการให้นม
bulletBreast Crawl
bulletความคาดหวังของลูกน้อย
bulletบันทึกการให้นมลูก
bulletวิธีให้นมเสริมอย่างถูกต้อง
bulletสัมผัสรักระหว่างแม่ลูก
bulletโรงพยาบาลสนับสนุนนมแม่
bulletแบบสอบถาม
dot
ปัญหาเรื่อง นมแม่
dot
bulletวิธีแก้ปัญหานมไม่พอ
bullet"นมแม่" ถ้าเข้าใจ ยังไงก็พอ
bulletนมพอหรือไม่
bulletเมื่อลูกไม่ดูดนมแม่ (new)
bulletอาหารเพิ่มน้ำนม
bulletวิธีเพิ่มน้ำนมด้วยการปั๊มนม
bulletWorkshop เพิ่มน้ำนม (new)
bulletยาประสระน้ำนม
bulletDomperidone (Motilium)
bulletยาเพิ่มน้ำนม Motilium
bulletคำเตือนสำหรับการใช้ยา Domperidone
bulletน้ำหนักตัวเพิ่มช้า
bulletน้ำหนักตัวน้อย
bulletเจ็บหน้าอก หัวนมแตก
bulletการบีบหน้าอก ช่วยลูกดูดนม
bulletลูกแพ้นมแม่หรือเปล่า
bulletตัวเหลือง
bulletสารพันปัญหา
บริจาคนมแม่
dot
เมื่อแม่ต้องไปทำงาน
dot
bullet20 เคล็ดลับสำหรับแม่ทำงาน
bulletมาทำ stock น้ำนม กันเถอะ
bulletวิธีให้ลูกยอมดูดนมแม่จากขวด
bulletจะให้ลูกกินอะไรเมื่อแม่ไปทำงาน
bulletวิธีเก็บรักษานมแม่
bulletต้องเตรียมปั๊มนมไว้ให้ลูกแค่ไหนถึงจะพอดี ?
bulletโปรแกรมคำนวณนมแม่
bulletยาคุมกำเนิด
dot
คุณแม่นักปั๊ม
dot
bulletการปั๊มนมโดยใช้เครื่องปั๊มนม
bulletปั๊มนมอย่างไรให้พอ หากลูกไม่ดูดจากเต้า
bulletข้อคิดก่อนซื้อ ที่ปั๊มนม
bulletเพิ่มน้ำนมภายใน 14 วันแรก
bulletเครื่องปั๊มนมยี่ห้อไหนดี
bulletซื้อเครื่องปั๊มที่ไหนดี
bulletปั๊มไฟฟ้า รุ่นไหนดี
bulletเรื่องของคุณแม่นักปั๊ม
bulletถุงเก็บน้ำนมแม่
dot
กลเม็ดเคล็ดลับ
dot
bulletวิธีบีบน้ำนมด้วยมือ (new)
bulletบีบด้วยมือ vs ปั๊มด้วยเครื่อง
bullet10 เคล็ดลับเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ครบปี
bulletนอนให้นม...สบายมากๆ เลย
bulletอุปกรณ์เสริม ช่วยแม่ให้นมลูก
bulletมุมให้นมแม่
bulletวิธีพาสเจอร์ไรซ์นมแม่
dot
ปัญหาที่พบไม่บ่อย
dot
bulletลิ้นติด (Tongue Tie)
bulletเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่
bulletต้องการถามปัญหาอื่นๆ
bulletทำไมทารกร้องไห้โยเย
dot
หนังสือแนะนำ
dot
bulletขอรับหนังสือนมแม่ฟรี
bulletการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
bulletสร้างชีวิตมหัศจรรย์ด้วยน้ำนมแม่
bulletนมแม่ ทุนสมองของลูกรัก
bullet เคล็ดลับ...แม่มือใหม่ "นมแม่"
bulletเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
bulletพัฒนาสมองด้วยนมแม่...
bulletGuide to Breastfeeding
dot
แหล่งข้อมูลความรู้เรื่องนมแม่
dot
bulletคลินิกนมแม่ทั่วประเทศ
bulletนมแม่ แน่ที่สุด
bulletศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย
bulletคลีนิครัก
bulletศริริราชออนไลน์
bulletสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ
bulletwww.breastfeeding.com
bulletPromom
bulletรักลูก
bulletLa Leche League
bullet4woman
bulletMother & Child Health
bulletWABA
bulletBreastfeedingonline
bulletDr. Sears
bulletbreastfeedingbasics
bulletwebboard
bulletkellymom
bulletDr. Jack Newman
bulletInfact
bulletgotbreastpump
bulletNew Beginnings
bulletโครงการสายใยรัก
bulletศูนย์ข้อมูล สสส
bulletUNICEF
bulletbreastfeedingmadesimple
bullethm4hb
bulletLactation Narration
bulletNormalFed
dot
Brainfeeding
dot
bulletเก็บมาฝาก
bulletIf we don't care, who will?
bullet๖๐ เรื่องน่ารู้ ในหลวงของเรา
bulletสัมภาษณ์ ดร. อาจอง ชุมสาย ฯ
bulletคนดีของพ่อ
bulletเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้รู้
bulletคุยกับประภาส
dot
Sponsor Link
dot
bulletbfdcenter
bulletร้านนมแม่
bulletศูนย์รวมฟิล์มทุกชนิด
bulletV-Kool
bulletSuvarnabhumi Airport Hostel
bulletBussaba Bangkok Boutique Hotel Suvarnabhumi Airport
bulletbeing-mom
bulletมีลูกยาก
bulletSite Map
ปั๊มไฟฟ้า รุ่นไหนดี whisper
unimom allegro
ardo calypso
Ardo Carum
bulletนมแม่


ร้านนมแม่-เครื่องปั๊มนม


นมแม่ดีแท้ จากแม่พี่จู-น้องเติ้ล article

  ตอนนี้ดิฉันมีลูก 2 คนแล้วค่ะ ได้ลูกสาวทั้งสองคนเลยค่ะ คนแรกตั้งใจไว้ว่า จะคลอดเองและเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แต่ด้วยความที่ไม่มีข้อมูล แล้วตัวเองก็ต้องออกมาทำงานนอกบ้าน เลยทำให้ทำไม่สำเร็จ น้องได้ทานนมแม่เพียงแค่ 3 เดือนกว่าๆ  เท่านั้น ปัจจุบันน้องอายุ 4 ขวบแล้วค่ะ

ส่วนคนที่ 2 ตั้งใจอย่างมาก และพยายามหาข้อมูลจากทุกทางเท่าที่จะหาได้ในโดยเริ่มตั้งแต่ตอนตั้งท้องค่ะ หาข้อมูลจากทั้งหนังสือ จากอินเตอร์เน็ต  ถามจากผู้รู้ว่าทำอย่างไรจึงจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ได้นานที่สุด ท้องสองนี้ เต็มไปด้วยความกังวล ค่ะ  ตั้งแต่ตั้งครรภ์ เริ่มจากตอนที่ยังไม่แน่ใจว่าตั้งครรภ์หรือเปล่า ที่บริษัทมีการตรวจสุขภาพประจำปี ผลการตรวจสุขภาพตอนนั้น พบว่า ดิฉันมีเม็ดเลือดแดงมีรูปร่างผิดปกติ (น่าจะเป็นพาหะธาลัสซีเมีย)  หลังจากนั้นเมื่อรู้ตัวว่าตั้งท้องก็ไปฝากท้อง ที่โรงพยาบาลเอกชน คุณหมอตรวจเลือดอีกครั้งและดิฉันได้นำผลการตรวจสุขภาพจาก  ทางบริษัท ให้คุณหมอดู คุณหมอบอกว่าต้องรอผลตรวจจากทางโรงพยาบาลอีกครั้งเพื่อยืน ยัน

ผลปรากฏว่า ใช่ค่ะ คุณหมอบอก ว่าดิฉันเป็นพาหะค่ะ เค้าเรียกว่า เป็นเทรด ชนิด E  (ไม่แน่ใจว่าภาษาอังกฤษเขียนอย่างไรค่ะ)  คุณหมอ เลยต้องให้คุณพ่อตรวจซ้ำอีกครั้ง ผลออกมาเหมือนกันเลย หมอบอกว่า เป็นโรคที่พบบ่อยในคนใข้ที่มีพื้นแพทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  แต่สิ่งที่ดิฉันสงสัยคือ  ทำมัยตอนท้องแรก ไม่พบความผิดปกตินี้เลย และตอนท้องแรก คุณหมอได้ทำการตรวจแค่ตัวดิฉันคนเดียวไม่ได้เรียกคุณพ่อไปตรวจเลือดด้วย อันนี้ไม่แน่ใจว่า มาตรฐานการตรวจตอนตั้งครรภ์ของแต่ละที่เหมือนกันหรือเปล่า

คุณหมอก็เล่าให้ฟังถึงผลที่จะตามมา  ว่าหลักทางพันธุศาสตร์ จะต้องเป็นอย่างไร ตัวดิฉันเองก็กลับมาหาข้อมูลเพื่อใช้ในการบำรุงครรภ์เต็มที่เพื่อให้อาหารที่กินเข้าไปมีประโยชน์กับน้องเต็มที่ค่ะ  พอใกล้คลอดคุณหมอนัดว่าน่าจะคลอดวันที่ 10 กันยายน 2549  ค่ะ แต่ปรากฎว่า ตี 5 ของวันที่ 3 กันยายน 2549 ดิฉันมีอาการเลือดออกทางช่องคลอด ไปพบแพทย์ คุณหมอให้ admit เลยค่ะ บอกว่าน่าจะต้องคลอดแล้วหละ ซึ่งก่อนหน้านั้นคุณหมอก็ได้แจ้งว่าถ้าไม่สามารถคลอดเองได้ก็ต้องทำการผ่าตัด 

ดิฉันนอนรอ ที่ห้องรอคลอด คุณหมอ คุณพยาบาล เตรียมตรวจร่างการ ตรวจครรภ์ว่าน้องเป็นอย่างไรบ้าง 10 โมง คุณหมอบอกว่าคงต้องผ่าแล้วหละ เพราะน้องไม่ยอมกลับหัว แต่ทุกอย่างปกติ ปากมดลูกไม่เปิด ถ้าผ่าก็ 4 โมงเย็นนะ พอถึง 4 โมงเย็น ดิฉันก็เข้าห้องเตรียมตัวผ่าตัดค่ะ แต่ระหว่างรอก็ขอพบคุณหมอเพื่อทำความเข้าใจ  ดิฉันเลือกที่จะ block หลังค่ะ มีลูก 2 คน เจอการคลอดครบเลย ระหว่างผ่า ก็ได้ยินคุณหมอคุยกัน พอน้องคลอดออกมา วินาทีแรกที่ได้เห็นน้อง มันเป็นช่วงเวลาสั้นๆ  สั้นจริงๆ ค่ะ

คุณพยาบาลให้ดูแต่นิดเดียวบอกว่าต้องพาน้องไปทำอะไรซักอย่างฟังไม่ถนัด หลังผ่าก็นอนรอที่ห้องพักฟื้น ทั้งๆ ที่ตัวเองก็ลุกไม่ไหวก็ถามคุณพยาบาลว่า น้องเป็นงัยบ้าง  คุณพยาบาลก็ยังไม่บอกรายละเอียดบอกให้รอพบกุมารแพทย์ตอน 10 โมง  หลังจากที่พบกุมารแพทย์ สิ่งที่ได้ยินจากคุณหมอเล่าให้ฟังทำให้ดิฉัน อึ้ง ฟังไม่เข้าใจ คุณหมอบอกว่า ตอนคลอด น้องมีระดับน้ำตาลต่ำ แล้วช่วง 4 ทุ่ม(วันที่ 3 กันยายน ) น้องมีอาการชัก มีไข้ ต้องเจาะเลือดไปตรวจ หลังจากตรวจเลือดพบว่าเลือดติดเชื้อ คุณหมอเลยต้องสั่งยาแก้อักแสบให้น้อง หลังจากนี้ต้องตรวจเลือดซ้ำอีก ทุก 2 วัน เพื่อดูผลว่าดีขึ้นหรือไม่ ตอนนี้น้องอยู่ในตู้อบ ให้น้ำเกลือแล้วก็น้ำตาลคลูโคลส (ท่าที่จำได้ตอนที่หมอแจ้งให้ทราบ) ในนาทีนั้น คิดอะไรไม่ออก หมอพูดให้ฟัง ดิฉันได้แต่พยักหน้า แต่ไม่เข้าใจอะไรสักอย่าง พอเวลาผ่านไป เกือบ 2 ชั่วโมง ถึงตั้งสติได้ ก็ได้โทรไปคุยกะคุณพยาบาลห้องเด็กอ่อน แจ้งขอให้คุณหมออธิบายซ้ำอีกที คุณหมอก็ใจดีค่ะ มาอธิบายซ้ำอีกครั้งทันทีที่แจ้งไป คุณหมอบอกว่า คิดไว้แล้วว่าคุณแม่จะตกใจเลยรอจะอธิบายอีกครั้ง คุณหมอบอกโรคที่น้องเป็นให้ทราบ ระหว่างนั้นก็ตั้งใจฟังที่คุณหมอเล่าและบอกวิธีการรักษา ปรากฏว่าน้องต้องอยู่โรงพยาบาล 7 วันค่ะ 

แต่น้องได้กินนมแม่ตั้งแต่วันที่ 3 หลังคลอด ดิฉันได้แจ้งพยาบาลไว้แล้วว่าจะให้นมเอง และถ้าคุณหมออนุญาตให้เยี่ยมน้องได้ ก็จะไปให้นมเอง (ซึ่งนอนนั้น ตัวเองก็ยังเดินไม่ได้เลยค่ะ แต่ก็ตั้งใจ ) อันนี้ได้กำลังใจจากทั้งคุณยาย คุณตา  คุณพ่อ แล้วก็ลูกสาวคนโตค่ะ ลูกสาวคนโต ยังไม่เข้าใจว่าแม่เป็นอะไรทำมัยเดินไม่ได้ น้องหายไปใหน  ทำมัยเค้าต้องนอนกับคุณตา คุณยาย คุณลุง คุณพี่(แฟนคุณลุง) หลังจากคุณหมอสูติ อนุญาตให้คุณแม่ลงจากเตียงได้ ให้เดินบริหารได้ ดิฉันก็แจ้งคุณพยาบาลว่าอยากเจอน้องอยากให้นมน้อง รอจนวันที่ 3คุณหมอให้เข้าเยี่ยมน้องได้ นาทีแรกที่เห็น เห็นเข็มน้ำเกลือเสียบอยู่ที่เท้าน้อง เห็นแล้วถ้าเป็นไปได้ดิฉันอยากเจ็บแทนลูกคะ

แต่ก็คิดว่าสิ่งที่ดีที่สุดที่ฉันจะทำเพื่อลูกได้ต่อไปนี้คือ ฉันจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่  คุณพยาบาลอุ้มลูกมาให้ แล้วก็ให้หัดป้อนนม เราก็ลูกสองแล้วนะ แต่ก็ยังทำอะไรไม่คล่องอยู่ดีค่ะ ไม่ค่อยถนัด ครั้งแรกลูกดูดยังไม่เป็น ยังไม่ค่อยเก่งเท่าใหร่  นมแม่ก็ยังไม่ไหล แต่หลังจากนั้นดิฉันรอเวลาทุก ๆ  3 ชั่วโมง จะต้องไปให้นมลูกที่ห้องเด็กอ่อน ทั้งคุณพยาบาล คุณหมอ และทุกๆ คนให้กำลังใจค่ะ คุณหมออนุญาตให้คุณแม่กลับบ้านได้ แต่คุณลูกต้องอยู่ต่อ เนื่องจากต้องรอเจาะเลือดไปตรวจดูผลการให้ยา

ระหว่างนั้นดิฉันก็กลับมาให้นมน้องในช่วงกลางวันทั้งวันค่ะ กลางคืนก็ปั๊มนมไว้ให้น้องให้คุณพยาบาลป้อนให้ โชคดีค่ะ ที่ได้รู้จักพยาบาลห้องเด็กที่เค้าก็ปั๊มนมไว้ให้ลูกเค้าเหมือนกัน เค้าเลยแนะนำวิธีการและวิธีเลือกซื้อเครื่องปั๊มนมให้ได้ทราบ จนครบ 7 วัน น้องกลับบ้านได้ คุณพยาบาลได้ให้ถุงเก็บน้ำนมมาค่ะ และก็บอกสถานที่ที่จะไปซื้อถุงเก็บน้ำนมนี้ที่ใหน หลังจากนั้นดิฉันก็เริ่มการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ทั้งวันทั้งคืนค่ะ คุณหมอก็แนะนำให้นวด ให้กอด ให้พูดคุยกับน้องบ่อยๆ การสัมผัส สายใยระหว่างแม่กับลูกจะช่วยให้น้องมีพัฒนาการที่ดี อย่ากังวลเรื่องที่น้องป่วยตอนแรกคลอดเพราะผลตรวจครั้งล่าสุด น้องมีอาการดีขึ้น และกินนมได้ปกติ ไม่น่าเป็นห่วง แต่ให้ไปบแพทย์ตามกำหนด และก็อย่าลืม ให้ไป scan หูตอนอายุน้องครบ 5 เดือนค่ะ

ตอนนี้น้องอายุครบ 6 เดือนแล้ว ดื่มนมได้เยอะ น้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์  พบหมอตามนัด  แต่ยังไม่ได้พาน้องไป scan หูเลยค่ะ ดิฉันมาทำงานตามปกติ ทุกครั้งที่รู้สึกเต้านมตึงๆๆ ก็จะไปปั๊มนมเก็บไว้ให้น้องเค้าทานตอนที่เราออกมาทำงาน น้องร่าเริง เลี้ยงง่ายค่ะ ไม่ค่อยโยเย แล้วที่สำคัญ มีพัฒนาการเป็นไปตามเกณฑ์เลยค่ะ ตอนนี้ก็เริ่มคืบค่ะ แต่จะมีบ้างที่ทำท่าเหมือนจะคลาน แต่ได้แค่โยกๆๆ  ยังไม่กล้าก้าวแขนไปหน ดิฉันเริ่มให้อาหารเสริมบ้างแล้ว พวกกล้วย ใข่แดง  น้องก็ชอบทานนะค่ะ ทุกวันช่วงเย็น หลัง 5 โมงเย็นไปแล้ว แกเหมือนจะรู้ค่ะว่าจะใกล้เวลาคุณแม่กลับบ้านแล้ว แกจะไม่ยอมดื่มนมจากขวดเลย จะรอให้แม่กลับถึงบ้าน แล้วก็จะขอดูดนมจากเต้าแม่ค่ะ แล้วแกจะดูไปด้วย เล่นไปด้วย พอได้ยิ้นเสียงอะไร แกก็จะหันไปดู แล้วก็กลับมาดูดต่อจะเป็นอย่างนี้เสมอ แล้วก็จะยิ้มร่า เมื่อทานอิ่มแล้ว จะเป็นอย่างนี้ทุกวัน และถ้าเป็นช่วงเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดยาว จะต้องมีการทานนมจากขวด 1 มื้อ เพื่อไม่ให้แกลืม

ดิฉันจะไม่สามารถป้อนแกได้เลยค่ะ ต้องให้คุณพ่อป้อน แล้วก็จะเหมือนทานไปบ่นไป  แต่เมื่อใหร่ก็ตามที่ได้ดูดนมจากเต้าคุณแม่ น้องจะมีความสุขมาก ตกกลางคืน น้องจะทานนมแค่มื้อเดียวค่ะ คือประมาณ ตี 2 ค่ะ แต่ช่วงหัวค่ำ ตั้งแต่ 6 โมง จนถึง 4 ทุ่ม ก่อนจะนอนเนี่ย น้องจะทานถี่มาก ทานเหมือนกลัวนมหายค่ะ คือ เล่น ๆ อยู่ เค้าก็จะคืบมาหาเราแล้วทำปากดูดๆๆ แล้วก็เหมือนจะร้องไห้ ต้องให้ดูดนมถึงจะหยุด แล้วพอดูสักพักก็อิ่ม ก็เล่นต่อ จะเป็นอย่างนี้จนกว่าจะปิดไฟเข้านอนค่ะ  และทุกวันเค้าจะชอบคุยกับพี่สาวค่ะ เค้าจะคุยกันหัวเราะเสียงดัง ส่งเสียงดังลั่นเลย ทั้งพี่ทั้งน้อง   

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้อยากรวมแชร์ประสบการณ์ ค่ะ  ขอบคุณที่มีแหล่งความรู้ดีๆ สำหรับคุณแม่ที่ตั้งใจอยากจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

แม่พี่จู น้องเติ้ล

ขอบคุณแม่พี่จู น้องเติ้ล มากค่ะที่สละเวลาเขียนประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟัง
แม่มือเก่า...เล่าให้ฟัง

Ardo Colostrum Care
Bell Phaphat Kaosanit
Natkittiya Icyjet Terapreyapong
Toonie Toon
Wilawan Pechthong
Oiy Namon
Menee Khong-Udnun
Rungfar Chaiya
Gypso Yanakron
Woraluck Supcharoen
ธารา มัม
Angel Fáh
KaRo Jung
Premkamon Ketbunjong
Ann Jaruwan
My-Favorite An Ya
Masjung Ja
Linda Yaya Lakthong
Jaratsri Ruangsrisut
น้องขวัญ
เรื่องของแม่หนึ่ง
ประสบการณ์กู้น้ำนมของแม่อ้อย
น้องไอหมอก
นมไหนใครว่าแน่.. article
แม่น้องปุ๊บปั๊บ
(น้ำ) นมนี้แม่สร้างได้
แม่น้องเจสสิกา
เรื่องของน้องเก้า
เรื่องของน้องโอห์ม
แม่น้องต้นหนาว
คุณแม่น้องเนส
คุณแม่ลูกเอิร์ท
ครอบครัวตัว ต.
เรื่องของแม่น้องมุก
คุณแม่สายใยรัก
พลังรักถักทอเพื่อลูกเอิง
เจ้าตัวน้อยของแม่ - สำหรับแม่ที่กังวลเรื่องน้ำหนักลูก
เรื่องของคุณชลาลัย
เรื่องของแม่น้องนาย
เรื่องของแม่นงนุช
เรื่องของแม่น้อง 4WD
เรื่องของคุณกชกร
เรื่องของน้องน้ำเหนือ
เรื่องของแม่น้องโกะ
ความทรงจำของสองเรา
ท้องสอง ไม่ลองไม่รู้
เรื่องของแม่ตูน
เลี้ยงลูกด้วยนมแม่....เอง
เรื่องของแม่น้องคีย์ Part 2
เรื่องของแม่น้องณัจ
เรื่องของแม่น้องจู๊ด
รักต้องสู้ article
ความจริงของคนเป็นแม่ที่ไม่มีใครบอกคุณ
เรื่องของคุณแม่นักปั๊ม
กับดักคุณแม่ทุนนิยมสมัยใหม่
การรับมือกับความเปลี่ยนแปลงจากลูกโทนไปสู่การเป็นพี่คนโต
นมแม่ไม่ใช่แค่อาหาร
เส้นทางของเราสองคน
ฝันของแม่
A Three Course Meal and a Dance
ฉันทำไปเพื่ออะไรเนี่ย? article
บันทึกของแม่เพื่อต้นหนาว
คำแนะนำจากแม่น้องปุน article
แม่ต่ายขอคุยด้วยคน article
แม่ของอาริสะ article
เรื่องของแม่เอื้อย article
เรื่องของแม่อ้อน article
ยุ้งฉางเล่าเรื่องนมแม่ article
คุณวิภาดา กิตติโกวิทแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล