ReadyPlanet.com
ardo calypso
dot
เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ : ข้อควรปฎิบัติ
dot
bulletการเริ่มต้นชีวิตที่ดีที่สุดสำหรับทารก 1
bulletการเริ่มต้นชีวิตที่ดีที่สุดสำหรับทารก 2
bulletวิธีเลือกกุมารแพทย์ให้ลูก
bulletก่อนคลอด
bulletสิ่งที่ต้องทำเมื่ออยู่ ร.พ.
bulletหลังคลอด
bulletท่าในการให้นม
bulletBreast Crawl
bulletความคาดหวังของลูกน้อย
bulletบันทึกการให้นมลูก
bulletวิธีให้นมเสริมอย่างถูกต้อง
bulletสัมผัสรักระหว่างแม่ลูก
bulletโรงพยาบาลสนับสนุนนมแม่
bulletแบบสอบถาม
dot
ปัญหาเรื่อง นมแม่
dot
bulletวิธีแก้ปัญหานมไม่พอ
bullet"นมแม่" ถ้าเข้าใจ ยังไงก็พอ
bulletนมพอหรือไม่
bulletเมื่อลูกไม่ดูดนมแม่ (new)
bulletอาหารเพิ่มน้ำนม
bulletวิธีเพิ่มน้ำนมด้วยการปั๊มนม
bulletWorkshop เพิ่มน้ำนม (new)
bulletยาประสระน้ำนม
bulletDomperidone (Motilium)
bulletยาเพิ่มน้ำนม Motilium
bulletคำเตือนสำหรับการใช้ยา Domperidone
bulletน้ำหนักตัวเพิ่มช้า
bulletน้ำหนักตัวน้อย
bulletเจ็บหน้าอก หัวนมแตก
bulletการบีบหน้าอก ช่วยลูกดูดนม
bulletลูกแพ้นมแม่หรือเปล่า
bulletตัวเหลือง
bulletสารพันปัญหา
บริจาคนมแม่
dot
เมื่อแม่ต้องไปทำงาน
dot
bullet20 เคล็ดลับสำหรับแม่ทำงาน
bulletมาทำ stock น้ำนม กันเถอะ
bulletวิธีให้ลูกยอมดูดนมแม่จากขวด
bulletจะให้ลูกกินอะไรเมื่อแม่ไปทำงาน
bulletวิธีเก็บรักษานมแม่
bulletต้องเตรียมปั๊มนมไว้ให้ลูกแค่ไหนถึงจะพอดี ?
bulletโปรแกรมคำนวณนมแม่
bulletยาคุมกำเนิด
dot
คุณแม่นักปั๊ม
dot
bulletการปั๊มนมโดยใช้เครื่องปั๊มนม
bulletปั๊มนมอย่างไรให้พอ หากลูกไม่ดูดจากเต้า
bulletข้อคิดก่อนซื้อ ที่ปั๊มนม
bulletเพิ่มน้ำนมภายใน 14 วันแรก
bulletเครื่องปั๊มนมยี่ห้อไหนดี
bulletซื้อเครื่องปั๊มที่ไหนดี
bulletปั๊มไฟฟ้า รุ่นไหนดี
bulletเรื่องของคุณแม่นักปั๊ม
bulletถุงเก็บน้ำนมแม่
dot
กลเม็ดเคล็ดลับ
dot
bulletวิธีบีบน้ำนมด้วยมือ (new)
bulletบีบด้วยมือ vs ปั๊มด้วยเครื่อง
bullet10 เคล็ดลับเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ครบปี
bulletนอนให้นม...สบายมากๆ เลย
bulletอุปกรณ์เสริม ช่วยแม่ให้นมลูก
bulletมุมให้นมแม่
bulletวิธีพาสเจอร์ไรซ์นมแม่
dot
ปัญหาที่พบไม่บ่อย
dot
bulletลิ้นติด (Tongue Tie)
bulletเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่
bulletต้องการถามปัญหาอื่นๆ
bulletทำไมทารกร้องไห้โยเย
dot
หนังสือแนะนำ
dot
bulletขอรับหนังสือนมแม่ฟรี
bulletการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
bulletสร้างชีวิตมหัศจรรย์ด้วยน้ำนมแม่
bulletนมแม่ ทุนสมองของลูกรัก
bullet เคล็ดลับ...แม่มือใหม่ "นมแม่"
bulletเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
bulletพัฒนาสมองด้วยนมแม่...
bulletGuide to Breastfeeding
dot
แหล่งข้อมูลความรู้เรื่องนมแม่
dot
bulletคลินิกนมแม่ทั่วประเทศ
bulletนมแม่ แน่ที่สุด
bulletศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย
bulletคลีนิครัก
bulletศริริราชออนไลน์
bulletสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ
bulletwww.breastfeeding.com
bulletPromom
bulletรักลูก
bulletLa Leche League
bullet4woman
bulletMother & Child Health
bulletWABA
bulletBreastfeedingonline
bulletDr. Sears
bulletbreastfeedingbasics
bulletwebboard
bulletkellymom
bulletDr. Jack Newman
bulletInfact
bulletgotbreastpump
bulletNew Beginnings
bulletโครงการสายใยรัก
bulletศูนย์ข้อมูล สสส
bulletUNICEF
bulletbreastfeedingmadesimple
bullethm4hb
bulletLactation Narration
bulletNormalFed
dot
Brainfeeding
dot
bulletเก็บมาฝาก
bulletIf we don't care, who will?
bullet๖๐ เรื่องน่ารู้ ในหลวงของเรา
bulletสัมภาษณ์ ดร. อาจอง ชุมสาย ฯ
bulletคนดีของพ่อ
bulletเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้รู้
bulletคุยกับประภาส
dot
Sponsor Link
dot
bulletbfdcenter
bulletร้านนมแม่
bulletศูนย์รวมฟิล์มทุกชนิด
bulletV-Kool
bulletSuvarnabhumi Airport Hostel
bulletBussaba Bangkok Boutique Hotel Suvarnabhumi Airport
bulletbeing-mom
bulletมีลูกยาก
bulletSite Map
ปั๊มไฟฟ้า รุ่นไหนดี whisper
unimom allegro
ardo calypso
Ardo Carum
bulletนมแม่


ร้านนมแม่-เครื่องปั๊มนม


อาหารเสริมของเด็ก ข้อมูลที่ไม่อยู่ในการโฆษณา article

 ผศ.พ.ญ.นิชรา เรืองดารกานนท์

--------------------------------------------------------------------------------

 

หมายเหตุ ผศ.พ.ญ.นิชรา เรืองดารกานนท์ ทำงานอยู่ที่หน่วยพัฒนาการเด็ก คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล ได้พบเห็นว่ามีการลงโฆษณาอาหารเสริมชนิดหนึ่ง ในหนังสือพิมพ์มติชน อ้างถึงสรรพคุณเกินจริง ในฐานะนักวิชาการจึงได้นำเสนอบทความนี้ เพื่อให้ความรู้ที่ถูกต้องต่อประชาชน "มติชน" จึงนำเสนอดังนี้

 

ในปัจจุบันอาหารเสริม เข้ามามีบทบาทในชีวิตของคนไทยมากขึ้น มีอาหารบางชนิดที่อ้างว่า มีผลต่อพัฒนาการของสมองเด็ก พ่อแม่ที่ต้องการให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง เติบโตและมีพัฒนาการที่ดี มีความสามารถทัดเทียมและแข่งขันกับลูกคนอื่นได้ จึงจ่ายเงินไปกับสิ่งที่หลงเชื่อว่าดีตามการโฆษณา อย่างไม่รู้เท่าทัน

 

 เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีการเผยแพร่สรรพคุณของอาหารเสริมชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็น โดยโฆษณาว่า อาหารเสริมชนิดนี้ ทำให้เด็กเรียนรู้ได้ดีขึ้น สามารถใช้รักษาเด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้น(attention deficit hyperactivity, ASHS) และมีปัญหาการเรียนผิดปกติ (learning disability, LD) ได้

  

ผู้เขียนมีความเห็นว่า โฆษณาดังกล่าว อ้างถึงสรรพคุณของอาหารเสริมชนิดนี้เกินจริง และการใช้เอกสารอ้างอิงซึ่งเป็นผลการวิจัยในวารสารการแพทย์ที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติในการโฆษณา ยังอาจทำให้บุคลากรทางแพทย์จำนวนหนึ่ง เกิดความเข้าใจผิดได้ จึงคิดว่าประชาชนทั่วไป ควรได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง พ่อแม่จำนวนมากในปัจจุบัน ได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโรคสมาธิสั้นจากสื่อต่างๆ และมีเด็กวัยเรียนที่เป็นโรคนี้จำนวนไม่น้อย กำลังได้รับการดูแลรักษาจากแพทย์ จากสถิติในต่างประเทศพบว่า มีเด็กนักเรียนเป็นโรคสมาธิสั้นประมาณร้อยละ 5 เด็กที่เป็นโรคเหล่านี้ มักจะซนมาก เปลี่ยนความสนใจง่าย หุนหันพลันแล่น ไม่ค่อยยับยั้งชั่งใจ

 

 อาการเหล่านี้จะรุนแรง จนมีผลต่อการเรียน และการดำรงชีวิตในสังคม ได้แก่ การที่มีปัญหากับพ่อแม่ ครู หรือเพื่อน และกลายเป็นเด็กเกเรในที่สุด ถ้าไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่ระยะแรกๆ ปัญหาการเรียนผิดปกติ หรือ LD หมายถึง ความบกพร่องในการเรียนรู้บางด้านที่ไม่เหมาะสม กับระดับสติปัญญาของเด็ก ที่พบบ่อยที่สุดคือ ปัญหาในการอ่าน

 

 เด็กเหล่านี้ซึ่งส่วนมาก จะมีระดับสติปัญญาโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือสูง แต่จะไม่สามารถอ่านหนังสือได้ เหมือนเด็กในวัยเดียวกัน ความสามารถในการอ่านมักต่ำกว่า ชั้นที่เรียนอยู่อย่างน้อย 2 ปี เช่น เด็กนักเรียนอยู่ ป.3 แต่อ่านหนังสือได้เหมือนเด็ก ป.1 หรือน้อยกว่า เด็กกลุ่มนี้มักสะกดคำไม่ได้ตามปกติ รวมทั้งบางคนไม่เข้าใจเนื้อหาที่อ่าน

 

ในต่างประเทศ พบปัญหาการเรียนผิดปกติในเด็กวัยเรียนประมาณร้อยละ 5-10 ในประเทศไทย แม้จะไม่มีการศึกษาอย่างเป็นระบบ แต่เมื่อพิจารณาจากจำนวนเด็ก ที่พ่อแม่ไปพบจิตแพทย์ หรือกุมารแพทย์ ด้วยปัญหาการเรียน พบว่ามีจำนวนไม่น้อยที่เกิดจากความผิดปกติสองชนิดนี้

 

ปัจจุบันทางการแพทย์ ยังไม่สามารถหาข้อสรุปของสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคสมาธิสั้น หรือการเรียนผิดปกติได้ แต่มีหลักฐานเบื้องต้นที่แสดงให้เห็นว่าโรคทั้งสองนี้ น่าจะเกิดจากความผิดปกติของการทำงานบางส่วนของสมอง แต่ไม่สามารถตรวจพบได้ด้วยเครื่องมือที่มีอยู่ในปัจจุบัน ความผิดปกตินี้ อาจเป็นที่ระดับสารเคมีในสมอง หรือจากพัฒนาการของเซลล์ในสมองที่ผิดปกติ อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด เด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นที่มีอาการชัดเจน บางคนสามารถดีขึ้นเมื่อให้ยารักษา ส่วนเด็กที่มีการเรียนผิดปกติ ถ้าให้การศึกษาที่เหมาะกับระดับความสามารถของเด็ก ก็สามารถช่วยเหลือเด็กให้ดีขึ้นได้

 

ผู้เขียนเคยได้รับทุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ให้ทบทวนความรู้เกี่ยวกับ ปัจจัยทางชีวภาพที่มีผลต่อพัฒนาการของเด็ก พบว่า ในระยะหลังมีการศึกษาค้นคว้ามากขึ้น เกี่ยวกับการวิจัยกรดไขมันจำเป็นสำหรับร่างกายต่อพัฒนาการสมองในเด็ก สารดังกล่าว เป็นส่วนประกอบของผนังเซลล์ประสาทจำนวนมาก และเด็กที่เกิดก่อนกำหนด เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการขาดกรดไขมันดังกล่าว แต่เดิมนมผงดัดแปลงสำหรับทารก มีกรดไขมันชนิดนี้ต่ำกว่านมแม่ ทำให้มีการวิจัย โดยการให้กรดไขมันจำเป็นเสริมให้ทั้งในเด็กปกติ และเกิดก่อนกำหนด และติดตามทดสอบระดับพัฒนาการ

 

ผลแสดงให้เห็นแนวโน้มว่า กรดไขมันจำเป็นอาจจะส่งผลทำให้ระดับพัฒนาการดีขึ้นบ้าง แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจน เนื่องจากยังติดตามเด็กไม่นานพอ รวมทั้งไม่มีการควบคุมปัจจัยอื่นที่มีผลต่อพัฒนาการเด็กได้ด้วย มีผู้พยายามจะศึกษาผลของกรดไขมันจำเป็น ต่อกลุ่มโรคสมาธิสั้น หรือการเรียนผิดปกติตามที่มีการอ้างอิงในโฆษณาจริง แต่จากการศึกษาเหล่านั้นสรุปได้เพียงว่า กรดไขมันจำเป็นเหล่านี้ อาจมีผลต่อพฤติกรรมการเรียนรู้ของเด็กเหล่านี้บ้างเล็กน้อย แต่ยังไม่เพียงพอที่จะสรุปว่า "ได้ผล" เนื่องจากมีข้อจำกัดหลายอย่าง

 

ในมาตรฐานสากล ก่อนที่จะมีการยอมรับการค้นพบใหม่ใดๆ ต้องผ่านการวิจัยที่วางแผนอย่างดี และสามารถทำให้เกิดผลซ้ำได้ไม่ว่าจะทำโดยนักวิจัยจากที่ใดๆ ก็ตาม จึงจะเชื่อได้ว่าเป็นจริง ในกรณีของกรดไขมันจำเป็น ต่อเด็กที่มีปัญหาดังกล่าวข้างต้น ยังได้รับการศึกษาอยู่น้อยมาก และไม่ใช่ทุกคนที่ศึกษาได้ ข้อสรุปตรงกับที่มีอ้างอิงในโฆษณา ผู้วิจัยเกือบทั้งหมดจะสรุปไว้ว่า งานนี้ยังต้องการศึกษายืนยันเพิ่มเติม

 

จึงอาจกล่าวได้ว่า การโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณชิ้นนี้เกินเลยจากข้อเท็จจริงมาก หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบ ในการตรวจสอบโฆษณาควรศึกษาให้มากกว่านี้ เพื่อช่วยปกป้องผลประโยชน์ให้แก่ผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าจะกล่าวถึง สารอาหารที่มีผลต่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก สิ่งที่ยังคงเป็นปัญหาอยู่ในประเทศไทย ได้แก่ ภาวะทุพโภชนาการ การขาดธาตุเหล็กการขาดไอโอดีน

 

การขาดไอโอดีนเป็นปัญหาที่มีผลกระทบต่อ พัฒนาการของเด็กรุนแรงมากที่สุด การขาดอาหารหรือธาตุเหล็ก ถึงแม้ว่าอาจทำให้พัฒนาการด้อยลงไปบ้าง แต่มักจะดีขึ้นภายหลังได้รับการรักษา ส่วนการขาดไอโอดีนโดยเฉพาะ ถ้าขาดตั้งแต่ระยะมารดาตั้งครรภ์ หรือช่วงแรกของชีวิต สมองเด็กจะเสียหายอย่างถาวร ซึ่งถ้าขาดไอโอดีนรุนแรงจะทำให้เด็กปัญญาอ่อนมากหรือเห็นเป็นลักษณะที่เรียกว่า "เอ๋อ" ถ้าขาดไม่รุนแรง จากลักษณะภายนอกอาจดูไม่ออกว่าเด็กผิดปกติ แต่ระดับสติปัญญาจะต่ำกว่าปกติชัดเจน แม้ปัญหาการขาดสารไอโอดีนของประเทศไทยจะพบมากในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่เคยมีรายงานการขาดไอโอดีนในหลายจังหวัดของภาคต่างๆ รวมทั้งภาคใต้

 

ในปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขได้ทำการรณรงค์อย่างต่อเนื่องเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดไอโอดีน แต่แม้จะเสริมไอโอดีนในแหล่งอาหาร ก็เคยมีงานวิจัยพบว่า ประชาชนในบางพื้นที่ ไม่นิยมการบริโภคเกลือไอโอดีน หรือยังบริโภคไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของแต่ละครัวเรือน โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ที่จะตระหนักถึงความสำคัญของการได้รับไอโอดีนอย่างสม่ำเสมอ


เนื่องจากไอโอดีน พบมากในอาหารทะเล และกรดไขมันจำเป็น ที่กล่าวมาในตอนต้น มีมากในปลาทะเล พ่อแม่ที่ต้องการส่งเสริพัฒนาการสมองของลูก ควรเลือกบริโภคปลาทะเลแทนการใช้อาหารเสริม เพราะนอกจากจะมีราคาถูกกว่ามากแล้ว ยังมีคุณค่าทางอาหารเพราะเป็นแหล่งของโปรตีน สารไอโอดีน รวมทั้งอิ่มอร่อยอีกด้วย

 

 

ส่วนแม่ก็ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้มากที่สุด เพราะนอกจากจะไม่เสียค่าใช้จ่าย ยังมีประโยชน์ในเรื่องให้ภูมิต้านทานโรคแก่ลูก ลดโอกาสเกิดปัญหาภูมิแพ้ในลูก และนมแม่มีกรดไขมันจำเป็นในปริมาณที่เพียงพอต่อการพัฒนาการของเด็ก ทั้งหมดนี้เป็นสรรพคุณที่ผ่านการศึกษาค้นคว้าแล้วทั้งสิ้น

 

[ ที่มา...หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน   วันศุกร์ที่ 18 ธันวาคม 2541 ]
นมแม่ VS นมผสม

สิ่งที่พ่อแม่ทุกคนควรรู้เกี่ยวกับนมผสม article
DHA/ARA ในนมผสม อันตรายที่พึงระวัง article
วิธีเตรียมนมผงดัดแปลงสำหรับทารก
กินนมผงก็ไม่เห็นเป็นไร จริงหรือ?
ไม่ต้องอ่านฉลากก่อนซื้อก็รู้ว่าแตกต่าง
นมแม่ vs นมผสม นมอะไรดีคะ? article
โคลิก จาก นมผสม
นมเมลามีนหรือจะสู้นมแม่
โรคแพ้โปรตีนนมวัว.....น่ากลัวกว่าที่คิด article
สูตรสำเร็จในการตัดสินใจเรื่องนมผสม
DHA-AA สูตรนมเด็กฉลาดจริงหรือหลอก ??? article
นมแม่หรือนมขวด?
อิทธิพลของโฆษณาและนมผสมแจกฟรี article
อย.เรียกคืนนมผงทารก 3 ยี่ห้อดัง พบจุลินทรีย์ที่อาจทำให้ถึงตาย article
มหัศจรรย์ น้ำนมแม่ article
โครงการประชากรสุขภาพดี ปี 2010 article
นมแม่ เพิ่มพลัง เพิ่มพัฒนาการ article